Hướng tới hình thành kho bạc điện tử

Thứ Sáu, 02/08/2019, 10:54 [GMT+7]
.
.

Tháng 7/2018, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Quảng Ninh đã triển khai sử dụng chứng thư số, chữ ký số trong giao dịch điện tử đối với các đơn vị sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Việc triển khai dịch vụ công trực tuyến của ngành Kho bạc đang được xem là bước đi mạnh mẽ, nhằm hướng tới hình thành kho bạc điện tử theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, cũng như góp phần nâng cao chỉ số cải cách hành chính của tỉnh.

Việc triển khai dịch vụ công trực tuyến đã giúp giảm tình trạng quá tại tải các Kho bạc
Việc triển khai dịch vụ công trực tuyến đã giúp giảm tình trạng quá tải tại các Kho bạc trong thời gian qua.

Thời điểm bắt đầu triển khai thí điểm dịch vụ, việc thực hiện giao dịch điện tử ở KBNN tỉnh mới có khoảng 40 đơn vị, thì sau một năm, số lượng đơn vị sử dụng ngân sách đăng ký sử dụng dịch vụ công trực tuyến này ngày càng tăng. Tính đến hết tháng 6/2019 có khoảng 900 đơn vị (chiếm 65% tổng số các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước) với khoảng 30.000 bộ hồ sơ đã thực hiện giao dịch ở 14/14 Kho bạc địa phương.

Hiện chỉ còn một số đơn vị đặc thù như các ban quản lý dự án, trung tâm phát triển quỹ đất... chưa tham gia do hồ sơ pháp lý của các dự án rất nhiều, mỗi loại hồ sơ đều quá dày, việc scan và truyền qua mạng gặp nhiều khó khăn, nên những đơn vị này vẫn phải mang toàn bộ hồ sơ đến Kho bạc. Điều này chứng tỏ dịch vụ công trực tuyến ở ngành Kho bạc đang ngày càng chứng minh được sự thuận tiện, xóa được tâm lý e dè của các đơn vị đối với một phương thức giao dịch mới.

Chị Đinh Mai Hương, kế toán của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Cẩm Phả, cho biết: Là đơn vị đầu tiên triển khai sử dụng dịch vụ này, nên lúc đầu chúng tôi cũng khá e ngại vì việc thanh toán, xử lý đều thực hiện trên môi trường mạng. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, chúng tôi nhận thấy phương thức giao dịch mới này đã mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội so với việc mang hồ sơ, chứng từ đến Kho bạc như việc xử lý, thanh toán các hóa đơn chứng từ của đơn vị nhanh gọn hơn và gần như không còn độ trễ khi chứng từ đưa lên hệ thống đều được xử lý, giải quyết ngay trong ngày. Hơn nữa, cán bộ kế toán cũng không mất nhiều thời gian cho việc di chuyển, đơn vị không mất chi phí in ấn, thông tin nhanh, chứng từ lưu thông an toàn.

Sở TT&TT phối hợp với Bộ TT&TT, Bộ Nội vụ tổ chức tập huấn, đào tạo kỹ năng trả lời cho các điện thoại viên.
Sở TT&TT phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức tập huấn triển khai dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng trên thiết bị di động cho các sở, ngành, địa phương.

Chia sẻ thêm về ưu điểm của dịch vụ này, Trưởng phòng Công nghệ thông tin (Sở TT&TT) Nguyễn Tiến Sỹ khẳng định: Ưu điểm của dịch vụ công trực tuyến ở Kho bạc là hạn chế được việc giả mạo chữ ký, con dấu. Kế toán trưởng và thủ trưởng các đơn vị đều có thể theo dõi, cập nhật thông tin về thời gian, quá trình tiếp nhận hồ sơ, kiểm soát thanh toán thông qua các trạng thái của KBNN như: Từ chối hoặc tiếp nhận hồ sơ; đang xử lý hồ sơ; đã thanh toán hoặc từ chối thanh toán... Điều này đã góp phần tăng tính minh bạch trong việc kiểm soát hồ sơ thanh toán của KBNN cũng như giúp các đơn vị biết được tình trạng và kết quả xử lý hồ sơ của đơn vị mình.

Việc theo dõi và cập nhật được tình trạng, kết quả xử lý hồ sơ sẽ giúp cho cán bộ kế toán có thể nắm rõ hồ sơ có còn thiếu sót gì không, hồ sơ đang ở khâu nào để chủ động bổ sung, hoàn tất chuyển sang Kho bạc. Đồng thời, những tiện ích của phương thức giao dịch mới này cũng đã hỗ trợ rất hiệu quả cho hoạt động của ngành Kho bạc khi hạn chế tối đa những rủi ro trong kiểm soát chi (giả mạo chữ ký, con dấu, chứng từ...), giảm tình trạng quá tải ở các Kho bạc vào những thời gian cao điểm.

Được biết, để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2020, 100% đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn tỉnh sẽ thực hiện dịch vụ công trực tuyến, hiện ngành Kho bạc Quảng Ninh đang đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn, tập huấn cho các đơn vị; lập báo cáo tài chính nhà nước. Từ đó, góp phần bảo đảm đơn giản, minh bạch, rõ ràng về hồ sơ, chứng từ, để tiến tới thực hiện kiểm soát chi điện tử và hình thành kho bạc điện tử trong thời gian sớm nhất.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.