Hoành Bồ: Tạo đột phá từ kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ

Thứ Năm, 22/08/2019, 16:39 [GMT+7]
.
.

Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân huyện Hoành Bồ, nhất là khu vực nông thôn, miền núi, ngày càng được cải thiện. Điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa... được xây dựng, nâng cấp, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Hoành Bồ ngày càng hoàn thiện
Hạ tầng giao thông nông thôn huyện Hoành Bồ ngày càng hoàn thiện.

Cuộc sống ngày càng ấm no, đồng bào các dân tộc huyện tin tưởng tuyệt vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, đoàn kết, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giầu đẹp, văn minh.

Nằm tiếp giáp với các trung tâm kinh tế - chính trị - xã hội của tỉnh, Hoành Bồ có tiềm năng, lợi thế về nhiều mặt. Tuy nhiên, do xuất phát điểm của địa phương thấp, nhất là kết cấu hạ tầng ở khu vực nông thôn, miền núi, trình độ dân trí của một bộ phận người dân chưa cao, nên phát triển kinh tế - xã hội gặp không ít khó khăn. Để tạo chuyển biến quan trọng về đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, thời gian gần đây, huyện đã nhận diện và hoạch định được những chương trình, giải pháp phù hợp; trong đó đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ được ưu tiên hàng đầu, dành nhiều nguồn lực.

Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ, cho biết: Đặc thù địa bàn rộng, nhất là khu vực miền núi của huyện bị chia cắt bởi nhiều đèo dốc, sông, suối, vì thế đầu tư kết hạ tầng giao thông đồng bộ kết nối giữa trung tâm huyện với các xã, thôn của huyện có ý nghĩa quyết định. Thời gian gần đây, huyện đã cân đối nguồn lực, đầu tư nâng cấp các tuyến giao thông liên xã, liên thôn. Đến nay, hạ tầng giao thông của huyện cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Với tinh thần khoa học, thận trọng, phù hợp, huyện đã phối hợp lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 để thực hiện đầu tư, thu hút doanh nghiệp vào địa bàn. Cùng với đó, huyện rà soát quy hoạch phân khu chức năng tỷ lệ 1/2000 ở khu vực 2 bên tuyến đường tránh TP Hạ Long đoạn qua xã Thống Nhất đến xã Hòa Bình; phối hợp với đơn vị tư vấn lập điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu vực phía Nam Hoành Bồ đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050... Trên cơ sở các quy hoạch đã được thông qua, huyện tranh thủ các nguồn lực đầu tư, từng bước hoàn thiện hạ tầng đồng bộ, trong đó có hệ thống giao thông.

Cán bộ Ban Quản lý Dự án Đầu tư – Xây dựng huyện Hoành Bồ kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường từ trung tâm xã Kỳ Thượng vào thôn Khe Phương
Cán bộ BQL Dự án Đầu tư - Xây dựng huyện Hoành Bồ kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường từ trung tâm xã Kỳ Thượng vào thôn Khe Phương.

Đầu tư kết cấu hạ tầng được huyện triển khai bài bản, khoa học trong tất cả các lĩnh vực: Giao thông, bến cảng, dịch vụ - thương mại - du lịch,,thông tin liên lạc, xử lý chất thải... Hiệu quả rõ nét nhất là đầu tư ạ tầng giao thông ở khu vực nông thôn, miền núi kết nối với trung tâm huyện và một số tỉnh lộ, quốc lộ qua địa bàn. Tiêu biểu là tuyến đường giao thông từ thôn Khe Lèn (xã Đồng Lâm) đi Khe Cát (xã Tân Dân),  dài 2,44km, mức đầu tư gần 8 tỷ đồng, đưa vào sử dụng năm 2018, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nối các khu vực dân cư của 2 xã và các vùng phụ cận; tuyến tỉnh lộ 326 đến lối rẽ chùa Vân Phong, thuộc khu 9 (thị trấn Trới), dài 1,2km, mức đầu tư trên 7,4 tỷ đồng, tạo ra hiệu quả rõ nét từ khi đưa vào sử dụng đến nay...

Anh Phạm Quốc Tuấn, Giám đốc BQL Dự án Đầu tư - Xây dựng huyện Hoành Bồ, cho biết: Hiện trên địa bàn huyện có hàng chục hạng mục công trình giao thông ở khu vực nông thôn, miền núi đang được đẩy nhanh thi công. Nổi bật là dự án chỉnh trang, nâp cấp hệ thống giao thông trong nội thị thị trấn Trới; dự án đường từ trung tâm xã Kỳ Thượng đi thôn Khe Phương...

Hệ thống giao thông trong nội thị thị trấn Trới(Hoành Bồ) đang được chỉnh trang, nâng cấp
Hệ thống giao thông trong nội thị thị trấn Trới đang được nâng cấp.

Phát huy những thành quả đạt được trong việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, huyện đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chuyên môn của tỉnh rà soát, nghiên cứu, đầu tư thêm một số tuyến đường trọng điểm khác., như: Dự án đấu nối QL279 với tỉnh lộ 342 qua trung tâm xã Đồng Lâm, đã được tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư trên 112 tỷ đồng (ngân sách tỉnh 70 tỷ đồng); dự án đường đấu nối tỉnh lộ 326 với QL279, đoạn qua Cụm Công nghiệp Hoành Bồ và trung tâm xã Thống Nhất; dự án mở rộng, nâng cấp QL279 từ Km27+100 đến Km30+300... Cơ quan chức năng của huyện đang tích cực phối hợp khảo sát, nghiên cứu, đề xuất với tỉnh xây dựng cầu Cửa Lục 1 và Cửa Lục 3 để kết nối với TP Hạ Long...

Khi các dự án, công trình này được hoàn thành, đưa vào sử dụng, không chỉ trở thành những tuyến giao thông huyết mạch kết nối các địa phương trong huyện, mà còn là cơ hội để Hoành Bồ kết nối chặt chẽ với các địa phương khác trong tỉnh, là nền tảng vững chắc để huyện phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.

Quang Minh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.