Đưa các thôn, xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn

Hải Hà giải quyết các tiêu chí khó

Thứ Sáu, 09/08/2019, 12:18 [GMT+7]
.
.

Huyện Hải Hà đang tích cực huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để cuối năm 2019, xã Quảng Đức và Quảng Sơn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK), hoàn thành chương trình 135 và về đích nông thôn mới vào năm 2020.

Đến nay, 2 xã Quảng Sơn, Quảng Đức đã đạt 3/4 điều kiện bắt buộc và 5/6 điều kiện linh hoạt. Để đạt mục tiêu thoát diện ĐBKK trong năm nay, sau quá trình đầu tư, đến nay các điều kiện cứng, điều kiện linh hoạt về cơ sở hạ tầng của 2 xã có thể hoàn thành. Tuy nhiên, hiện 2 xã gặp phải vướng mắc khó thực hiện về điều kiện cứng là có tổng tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020.

Hạ tầng giao thông ở xã Quảng Đức được quan tâm đầu, nhưng có tuyến không được duy tu bảo dưỡng nên xuống cấp trầm trọng. Ảnh:Tuyến đường từ UBND xã Quảng Đức đến 5 thôn, bản ở Quảng Đức xuống cấp nghiêm trọng.
Tuyến đường từ UBND xã Quảng Đức đến 5 thôn, bản ở Quảng Đức xuống cấp, cần được đầu tư.

Vì vậy, để thực hiện tốt tiêu chí này, Ban chỉ đạo giảm nghèo của các xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên đến tận nhà các hộ dân khảo sát, nắm những khó khăn, vướng mắc của các hộ nghèo, hộ cận nghèo để bàn và đưa ra giải pháp phù hợp. Trong đó tập trung hỗ trợ các hộ về con giống, đưa các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với phong tục, tập quán, định hướng, hướng dẫn cho người dân thực hiện, đảm bảo sản xuất hiệu quả, tăng thu nhập.

Xã Quảng Sơn hiện đạt 8/11 điều kiện, 3/3 tiêu chí. Xã rà soát lại tất cả các mô hình phát triển kinh tế trước đó; chỉ đạo các thôn tăng cường tuyên truyền, vận động, nhân rộng những mô hình hiệu quả, đồng thời kiên quyết loại bỏ những mô hình kém hiệu quả. Trên cơ sở nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất năm 2019, xã ưu tiên cho những hộ tự nguyện đăng ký thoát nghèo, xóa bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại vào Nhà nước.

Mới nhất, ngày 28/7, huyện Hải Hà tổ chức trao tặng bò sinh sản của Hội Nông dân tỉnh cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Quảng Sơn theo dự án “chăn nuôi bò sinh sản” năm 2019. Mỗi hộ nghèo, cận nghèo của xã được Hội Nông dân tỉnh tặng 1 con bò giống (trọng lượng khoảng 120kg/con), 150kg cỏ giống, thuốc thú y và kinh phí làm chuồng trại. Các hộ còn được cán bộ thú y hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản trong 4 tháng đầu thực hiện dự án. Tổng kinh phí thực hiện dự án tại huyện trên 350 triệu đồng.

Hội Nông dân tỉnh trao bò sinh sản cho các hộ nghèo, cận nghèo của xã Quảng Sơn. Ảnh Thanh Trường (CTV)
Hội Nông dân tỉnh trao tặng bò sinh sản cho các hộ nghèo, cận nghèo của xã Quảng Sơn, ngày 28/7/2019. Ảnh: Thanh Trường (CTV)

Các giải pháp phát triển kinh tế của Quảng Sơn được xây dựng bài bản, nhưng để triển khai vào thực tế không dễ. Bởi địa hình của xã tương đối phức tạp, dân cư sống không tập trung, trình độ canh tác hạn chế, nhỏ lẻ. Đặc biệt, đầu tư cơ sở hạ tầng cần nguồn kinh phí lớn, trong khi nguồn kinh phí được cấp từ ngân sách để thực hiện cho mục tiêu hoàn thành chương trình 135 vào cuối năm 2019 còn hạn hẹp.

Để vừa đảm bảo thực hiện các điều kiện cứng cho việc thoát diện ĐBKK, vừa đáp ứng được nhu cầu sản xuất và dân sinh, tạo điều kiện cho kinh tế phát triển, huyện Hải Hà đã chủ động tập trung nguồn lực theo nhiều hình thức để 2 xã Quảng Đức, Quảng Sơn có đủ kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là những tuyến đường vào vùng sản xuất. Đến thời điểm hiện tại, 2 xã này chỉ còn 1 điều kiện bắt buộc và 1 điều kiện linh hoạt đang thực hiện, nhưng còn rất nhiều khó khăn, cần nhiều nỗ lực hơn nữa để có thể hoàn thành chương trình 135 trong năm nay.

                                                                             Trung Thành

.
.
.
.
.
.
.
.