Đông Triều không để hình thành "điểm nóng" buôn lậu, gian lận thương mại

Thứ Sáu, 16/08/2019, 11:22 [GMT+7]
.
.

Những tháng đầu năm nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn TX Đông Triều đã tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng (BLGLTM). Qua đó, góp phần ổn định thị trường, phát triển sản xuất, bảo đảm văn minh thương mại trên địa bàn.

Kiểm tra ATVSTP tại các hộ kinh doanh trên địa bàn TX Đông Triều. (Ảnh do đơn vị cung cấp)
Đội QLTT số 7 kiểm tra công tác đảm bảo ATTP một hộ kinh doanh trên địa bàn TX Đông Triều. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Theo Ban Chỉ đạo 389 TX Đông Triều, từ đầu năm đến nay, với sự quản lý chặt chẽ của các lực lượng chức năng, tình hình BLGLTM  trên địa bàn thị xã cơ bản được kiểm soát, không để xảy ra các "điểm nóng". Tuy nhiên, với đặc thù địa bàn nằm ở vị trí cửa ngõ phía Tây của tỉnh, hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Để quản lý tốt thị trường, căn cứ vào các văn bản chỉ đạo của cấp trên và tình hình thực tế của địa phương, Ban Chỉ đạo 389 thị xã đã sớm xây dựng các kế hoạch, chương trình, phương án đấu tranh phòng, chống BLGLTM trong tình hình mới. Ban Chỉ đạo 389 thị xã chỉ đạo các ngành thành viên tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ...

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 thị xã, các ngành chức năng trên địa bàn đã chủ động triển khai các giải pháp đấu tranh hiệu quả với các hành vi vận chuyển, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tiêu biểu, 6 tháng đầu năm nay, Đội QLTT số 7 đã tiến hành kiểm tra, xử lý 123 vụ việc vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại. Trong đó, có 19 vụ kinh doanh, buôn bán hàng giả; 61 vụ vi phạm các quy định về giá; 29 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm... Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính và phát mại hàng hóa trên 142 triệu đồng.

Công an thị xã đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 29 vụ/40 đối tượng buôn bán, tàng trữ, vận chuyển tài nguyên, khoáng sản, hàng cấm, hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ và vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; tổng trị giá hàng hóa tịch thu và xử phạt vi phạm hành chính trên 300 triệu đồng.

Hạt Kiểm lâm thị xã kiểm tra, xử lý 3 vụ vi phạm các quy định trong quản lý rừng; vận chuyển, kinh doanh lâm sản trái pháp luật; tổng số tiền phạt vi phạm hành chính và phát mại hàng hóa là 27,8 triệu đồng. Chi cục Thuế thị xã đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thuế đối với 19 đơn vị, truy thu thuế và phạt vi phạm hành chính tổng số tiền trên 2,2 tỷ đồng...

Với sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng, từ đầu năm đến nay, thị trường trên địa bàn thị xã cơ bản ổn định; tình trạng buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ hàng cấm, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các vi phạm về đo lường, niêm yết giá... cơ bản được kiểm soát, ngăn chặn, không để phát sinh các điểm nóng.

Ông Bùi Tiến Hoan, Đội trưởng Đội QLTT số 7, cho biết: Dự báo những tháng cuối năm nay, hoạt động BLGLTM tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 thị xã, đơn vị sẽ chủ động tham mưu cho UBND thị xã, Ban Chỉ đạo 389 thị xã tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không kinh doanh hàng hoá nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, kịp thời tố giác các hành vi vi phạm pháp luật cho cơ quan chức năng. Qua đó, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ hàng cấm, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; kiên quyết không để hình thành các "điểm nóng" về BLGLTM trên địa bàn.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.