Đông Triều: Điểm sáng trong phòng, chống dịch

Thứ Tư, 28/08/2019, 10:36 [GMT+7]
.
.

Là địa phương trọng điểm về nông nghiệp với số lượng gia súc, gia cầm lớn nhất cả tỉnh, cũng là địa phương có thiệt hại cao nếu phát sinh dịch bệnh, do vậy công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm luôn được TX Đông Triều coi trọng.

IMG_5529.JPG
Phun thuốc khử trùng tiêu độc tại hộ chăn nuôi phát hiện dịch tả lợn châu Phi, xã Yên Đức (TX Đông Triều).

Theo thống kê, TX Đông Triều hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn với trên 3.600 con trâu, bò, trên 32.200 con lợn và gần 800.000 con gia cầm các loại. Để phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, ngay từ đầu năm, TX Đông Triều đã chủ động nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Qua đó, hạn chế thấp nhất các ổ dịch phát sinh, ngăn ngừa dịch lây lan trên diện rộng, cung cấp các sản phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh ATTP cho người tiêu dùng và bảo vệ môi trường. Ông Đặng Đình Thắng, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã cho biết, cùng với việc tuyên truyền về diễn biến, biện pháp phòng chống dịch, thị xã đã tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện phương tiện vận chuyển động vật không rõ nguồn gốc trên địa bàn; tổ chức ký cam kết với các hộ kinh doanh, mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm; thực hiện tốt công tác tiêm phòng các loại vắc xin cho gia súc, gia cầm, khử trùng tiêu độc chuồng trại, khu chăn nuôi, giết mổ…

Đến nay, Đông Triều đã triển khai tiêm phòng được 4.550 liều vắc xin lở mồm long móng, 2.500 liều tụ huyết trùng trâu, bò; 400.000 liều cúm gia cầm, 11.130 liều vắc xin dại; cấp 671.500 tấn vôi cho nhân dân các thôn, khu; phát gần 11.600 lít thuốc khử trùng, tiêu độc tại các hộ chăn nuôi, giết mổ và những ổ dịch cũ, nơi có nguy cơ dịch bệnh cao.

IMG_5457.JPG
Cán bộ thú y TX Đông Triều phun thuốc khử trùng dịch bệnh tả lợn châu Phi tại chốt kiểm soát Cầu Vàng (QL 18A).

Đặc biệt, trước diễn biến lây lan nhanh của dịch tả lợn châu Phi, Đông Triều cũng đã chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch. Ngay từ khi phát hiện ổ dịch đầu tiên tại xã Yên Đức, UBND thị xã đã tập trung huy động lực lượng, bổ sung vật tư, hóa chất, vắc xin… thực hiện các biện pháp bao vây, khống chế, dập tắt ổ dịch.

Thị xã cũng đã thành lập các chốt kiểm soát tại các tuyến đường để kiểm tra về giấy tờ nguồn gốc xuất xứ, giấy kiểm dịch, dấu niêm phong, phun thuốc khử trùng tiêu độc. Qua đó, đã kiểm tra, kiểm soát được 2.571  xe với  92.932 con lợn; phát hiện 24 xe với 633 con lợn không có giấy kiểm dịch và yêu cầu quay trở lại. Tính đến thời điểm hiện tại có 15 xã, phường đã qua 31 ngày chưa phát sinh dịch tả lợn châu Phi gồm: Hồng Thái Tây, Yên Đức, Hưng Đạo, Hồng Phong, Xuân Sơn, Thủy An, Nguyễn Huệ, Đức Chính, Bình Dương, Mạo Khê...

Với sự chủ động của các hộ chăn nuôi, sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn TX Đông Triều đã và đang được thực hiện kịp thời; góp phần tích cực vào việc duy trì, phát triển tổng đàn vật nuôi, đảm bảo nguồn thịt thương phẩm cung ứng ra thị trường.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.