Chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Thứ Bảy, 03/08/2019, 13:13 [GMT+7]
.
.

Giữ vai trò chủ trì, nòng cốt trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” (gọi tắt là cuộc vận động), MTTQ các cấp trong tỉnh đã xây dựng được nhiều mô hình, cách làm thiết thực, hiệu quả để thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh là chủ đề rộng. Để thực hiện hiệu quả, MTTQ các địa phương đều bắt đầu từ xây dựng các mô hình điểm, lựa chọn những nội dung trọng tâm theo thực tế của cơ sở. Từ đó rút ra kinh nghiệm, cách làm hay để nhân rộng, phát động đồng loạt đến từng xã, phường, khu dân cư. Các phong trào cụ thể đi vào đời sống, phát huy tinh thần sáng tạo trong nhân dân, không phân biệt tầng lớp, giai cấp, giới, lứa tuổi.

Cán bộ xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ (bên phải) nắm tình hình sản xuất của người dân trên địa bàn xã.
Cán bộ xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ (bên phải) nắm tình hình sản xuất của người dân trên địa bàn xã.

Một trong những nội dung được MTTQ huyện Hoành Bồ triển khai hiệu quả là mô hình “Dòng họ tiên tiến, thôn xóm bình yên, gia đình hạnh phúc”. Nội dung thi đua này được đưa vào quy ước chung của mỗi dòng họ, nhằm khuyến khích, hỗ trợ, cùng nhau sinh sống đoàn kết, phát triển kinh tế, hưởng ứng các phong trào tại nơi cư trú. Đến nay toàn huyện có 26 dòng họ tham gia. Nhiều dòng họ đã có những đóng góp thiết thực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. 15 thôn thuộc các xã Sơn Dương, Quảng La, Dân Chủ là nơi cư trú của 19/26 dòng họ, được công nhận là Làng văn hoá cấp huyện; trong đó các thôn: Vườn Rậm, Vườn Cau (xã Sơn Dương), thôn 3 (xã Quảng La) được công nhận Làng văn hoá tiêu biểu liên tục nhiều năm.

Tại TP Cẩm Phả, nội dung nổi bật trong triển khai cuộc vận động là xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và các hoạt động an sinh xã hội. Đây cũng là nội dung được quán triệt rõ trong Nghị quyết số 18-NQ/TU của Thành ủy Cẩm Phả triển khai đến các cấp ủy đảng thực hiện. Đồng chí Trương Thành Công, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố, cho biết: Hệ thống Mặt trận từ thành phố, các phường, xã cho đến từng thôn, khu phố đã sâu sát cơ sở, nắm chắc tình hình địa bàn theo hướng phân công rõ việc, rõ tổ chức chủ trì. Công tác tuyên truyền, vừa tăng cường gặp gỡ trực tiếp để trao đổi, vừa kịp thời thông tin qua mạng xã hội để người dân nhanh chóng nắm bắt. Hiện 178/178 ban công tác mặt trận các thôn, khu phố đã xây dựng được Sổ nhật ký giám sát để phục vụ công tác này hiệu quả.

Lê hội Đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả) được tổ chức trang trọng, văn minh, thu hút đông đảo du khách tới tham quan, chiêm bái. Ảnh: Phạm Học.
Lễ hội Đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả) được tổ chức trang trọng, văn minh, thu hút đông đảo người dân, du khách. Ảnh: Phạm Học

Nhờ cách làm này, đến nay ngày càng có nhiều đám cưới thực hiện nếp sống văn minh (không sử dụng thuốc lá, mời không quá 300 khách, đám cưới nếp sống mới với hình thức tiệc ngọt...), đám tang thực hiện nếp sống văn minh (không sử dụng kèn đồng, hạn chế tối đa việc rải vàng mã, sử dụng vòng hoa luân chuyển...). Lễ hội được tổ chức đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, không phô trương, giảm sự lãng phí không cần thiết.

Từ cuộc vận động lớn của Mặt trận, nội dung hoạt động về giữ gìn cảnh quan môi trường, xây dựng các khu dân cư, tuyến đường ngõ xóm sáng, xanh, sạch, đẹp... ngày càng được lan tỏa sâu rộng. Chương trình an sinh xã hội đã được chú trọng: Quỹ vì người nghèo các cấp đã huy động được trên 89 tỷ đồng, cùng với các nguồn khác đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 1.369 nhà ở cho hộ nghèo; hỗ trợ đầu tư bằng công trình, nguyên vật liệu, trị giá trên 60 tỷ đồng cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn; duy trì trên 3.000 mô hình phát triển kinh tế cho hộ nghèo...

Cách làm sáng tạo của MTTQ các cấp trong thực hiện cuộc vận động đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, tăng cường tình đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.