Cho vay nhà ở xã hội: Trao cơ hội tới người thu nhập thấp

Thứ Tư, 21/08/2019, 14:56 [GMT+7]
.
.

Nhằm tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có nhà ở, từ năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh Quảng Ninh đã triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Chỉ trong một thời gian ngắn, chương trình đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp cho nhiều hộ gia đình có nhà ở, ổn định cuộc sống.

Tin liên quan

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Vân Đồn giám sát tiến độ thi công xây nhà của gia đình anh anh Lương Cường Thịnh, thôn 13, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn
Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Vân Đồn giám sát tiến độ thi công nhà của gia đình anh anh Lương Cường Thịnh, thôn 13, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. 

Chúng tôi tới gia đình anh Lương Cường Thịnh, thôn 13, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, khi ngôi nhà hai tầng khang trang của vợ chồng anh đang trong quá trình hoàn thiện. Không giấu được niềm vui, anh Thịnh cho biết: Căn nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng, song thu nhập ít ỏi từ đồng lương công nhân khiến ước mong của vợ chồng tôi về một ngôi nhà khang trang thực sự xa vời. Thấy hoàn cảnh khó khăn của hai vợ chồng, cán bộ Hội Phụ nữ xã giới thiệu, hướng dẫn, tạo điều kiện cho gia đình tôi tiếp cận vốn chương trình cho vay nhà ở xã hội tại Ngân hàng CSXH huyện Vân Đồn. Từ nguồn vốn vay ưu đãi cộng với số tiền vay mượn thêm, hai vợ chồng tôi đã quyết tâm xây mới ngôi nhà 2 tầng với tổng kinh phí khoảng 800 triệu đồng.

Cũng giống như anh Thịnh, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua chính là cái tết hạnh phúc nhất đối với gia đình anh Lý Vĩnh Hiếu, khu 11, phường Việt Hưng, TP Hạ Long, bởi ngôi nhà mới xây với diện tích gần 90m2 của gia đình vừa hoàn thiện. Nhiều năm trước, cả gia đình anh gồm 5 người phải sống trong căn cấp 4 xuống cấp, không thể sửa chữa, thường xuyên bị ngập lụt. Gia đình anh được phường bình xét, tạo điều kiện, hướng dẫn vay vốn chương trình cho vay nhà ở xã hội của Ngân hàng CSXH tỉnh. Nguồn vốn ưu đãi đã tạo động lực giúp gia đình anh Hiếu xây được ngôi nhà khang trang, rộng rãi, tiện nghi hiện nay.

Ngôi nhà khang trang của Lý Vĩnh Hiếu, khu 11, phường Việt Hưng, TP Hạ Long được xây dựng từ vốn vay chương trình nhà ở xã hội.
Ngôi nhà khang trang của gia đình anh Lý Vĩnh Hiếu, khu 11, phường Việt Hưng, TP Hạ Long, được xây dựng từ vốn vay chương trình nhà ở xã hội.

Cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ là chương trình cho vay mới, thời gian vay vốn dài (từ 15-25 năm), số tiền lớn. Đối tượng khách hàng tương đối rộng rãi, nhu cầu vay vốn nhiều; trong khi đó, các dự án về nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh lại rất ít. Xác định những khó khăn trước mắt, Ngân hàng CSXH tỉnh đã tiến hành phổ biến, tuyên truyền, tập huấn về chương trình cho cán bộ phòng giao dịch, địa phương, Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đồng thời, công khai tại các điểm giao dịch về đối tượng, quy trình, thủ tục, mức cho vay, lãi suất. Cùng với đó, quy trình, thủ tục, hồ sơ cho vay được Ngân hàng thực hiện đảm bảo rõ ràng, minh bạch, theo đúng quy định. Khắc phục ngay một số vướng mắc liên quan đến giấy tờ, chữ ký, thủ tục cho người vay đảm bảo hỗ trợ tối đa. Nguồn vốn được Ngân hàng ưu tiên cho các đối tượng chính sách, hoàn cảnh khó khăn, sinh sống ở vùng nông thôn.

Để đảm bảo nguồn vốn đến đúng đối tượng, đúng mục đích, công bằng, công tác bình xét cho vay được Ngân hàng quán triệt thực hiện nghiêm túc từ cơ sở trên nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch. Việc bình xét đối tượng do Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện công khai, dưới sự giám sát của tổ chức hội nhận ủy thác, bí thư chi bộ kiêm trưởng khu (thôn), tổ trưởng tổ dân phố... Các đối tượng vay vốn đều được công khai tại điểm giao dịch phường, xã, nhằm tăng cường giám sát, phản biện, kiểm tra. Sau gần 1 năm triển khai, đến nay, Ngân hàng CSXH tỉnh đã giải ngân cho 106 khách hàng vay với số tiền 38,9 tỷ đồng.

Được biết, thời gian tới, Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Ninh sẽ tiếp tục triển khai cho vay, mở rộng đối tượng cho vay, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người có thu nhập thấp, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.