Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng

Thứ Ba, 27/08/2019, 07:41 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, GRDP Quảng Ninh đạt kỷ lục 11,1% cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây và nằm trong nhóm các tỉnh, thành có tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) dẫn đầu cả nước. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, GRDP tỉnh đã tăng lên 12,09%.

a
Người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính qua môi trường mạng tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đến giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến lĩnh vực đất đai, Sở TN&MT đã điện tử hóa thủ tục thông qua việc xây dựng quy trình dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với tất cả các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở. Trong đó, các thủ tục có mật độ giao dịch cao như: TTHC cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình xây dựng; thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai... đều thực hiện kết nối điện tử liên thông. Qua đó, đã giảm khâu in ấn và bớt đi việc giao dịch trực tiếp với các cán bộ công chức của Sở, giúp doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh tiết kiệm nhiều chi phí.

Tương tự như vậy, đối với ngành Hải quan, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai thực hiện thành công "Mô hình thực hiện thủ tục và quản lý hải quan tập trung" tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái nên đã rút ngắn thời gian thông quan, giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp (thời gian thông quan hàng hóa đã giảm 10 giờ đối với hàng nhập khẩu và 6 giờ đối với hàng xuất khẩu so với năm 2017). Cùng với đó, Cục Hải quan tỉnh cũng duy trì hiệu quả hoạt động của các Tổ đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp (ISEC); Tổ hỗ trợ khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ đúng quy trình thủ tục hải quan. Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả tiến hành cải tiến quy trình thủ tục hải quan "dễ hiểu, dễ làm, dễ kiểm tra giám sát" với mục tiêu 4 tăng, 4 giảm...

Ông Bùi Xuân Tờ, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả), cho biết: Nhiều TTHC liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp được kết nối điện tử liên thông, giao dịch qua mạng internet, đã tiết kiệm thời gian, giảm chi phí để doanh nghiệp tập trung cho hoạt động kinh doanh. Tôi đánh giá rất cao những nỗ lực này của các sở, ngành của tỉnh, qua đó đã góp phần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn.

a
Sở TN&MT tổ chức "Cafe doanh nhân" để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Cùng với giải pháp đơn giản hóa các TTHC, tăng tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, tỉnh Quảng Ninh cũng triển khai hiệu quả đánh giá chất lượng năng lực điều hành địa phương và sở, ban, ngành của tỉnh thông qua Bộ chỉ số đánh giá chất lượng điều hành của các sở, ngành, địa phương (DDCI) để tiếp tục nâng cao mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, ban hành Bộ Chỉ số hiệu quả quản trị cấp huyện (DGI), đưa vào thực hiện từ năm nay.

Tỉnh cũng tăng cường hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp thông qua việc đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư, kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã được chấp thuận đầu tư; thường xuyên nắm bắt tình hình triển khai một số dự án có quy mô lớn nhằm kịp thời giải quyết hoặc kiến nghị giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư trong quá trình triển khai.

a
Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh tổ chức tọa đàm chuyên sâu Bộ chỉ số DDCI.

Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì và đổi mới nội dung các hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp định kỳ; nghiêm túc giải quyết các phản ánh, kiến nghị; nâng cao chất lượng công tác đối thoại, giải quyết thực chất, dứt điểm các vướng mắc của doanh nghiệp; công khai kết quả và theo dõi, giám sát chặt chẽ quá trình giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp...

Năm 2019, Quảng Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế là 11,6%. Để thực hiện đạt và vượt mục tiêu đó, Quảng Ninh xác định tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, mời gọi và tạo mọi điều kiện để thu hút, giữ chân các doanh nghiệp tốt, doanh nghiệp FDI đến với Quảng Ninh; giữ vững Chỉ số PCI, PAR Index và cải thiện các chỉ số thành phần giảm điểm trong năm 2018...

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.