Các địa phương tăng tốc trong thu ngân sách

Thứ Ba, 13/08/2019, 07:42 [GMT+7]
.
.

Theo đánh giá của các sở, ban, ngành, tại cuộc họp của UBND tỉnh về điều hành ngân sách Nhà nước (NSNN) diễn ra đầu tháng 8/2019, về số thu ngân sách nội địa HĐND tỉnh giao cho Cục Thuế thực hiện khả năng sẽ đạt và vượt tiến độ. Tuy nhiên, ở khối địa phương, đến thời điểm này vẫn còn nhiều khó khăn, thậm chí, một số địa phương được dự báo là sẽ khó hoàn thành số thu năm 2019.

Khai thác các khoản thu từ du lịch, dịch vụ đang được các địa phương quan tâm đẩy mạnh. Trong ảnh: Sản phẩm du lịch tham quan Vịnh Hạ Long bằng máy bay.
Khai thác các khoản thu từ du lịch, dịch vụ đang được các địa phương quan tâm đẩy mạnh. (Trong ảnh: Du khách tham quan Vịnh Hạ Long bằng máy bay) Ảnh: Đỗ Phương

Theo báo cáo của Sở Tài chính, tổng thu NSNN 7 tháng đầu năm 2019 đạt 27.738 tỷ đồng, đạt 67% dự toán năm 2019, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, thu thuế xuất nhập khẩu đạt 6.707 tỷ đồng, bằng 84% dự toán năm 2019, tăng 3% so với ước thực hiện, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2018; số thu nội địa đạt 21.034 tỷ đồng, bằng 63% dự toán, tăng 1% so với ước thực hiện và tăng 15% so với cùng kỳ.

Tính riêng về số thu ngân sách nội địa, đối với số thu thuộc nhiệm vụ của ngành Thuế, 7 tháng đầu năm đạt 15.706 tỷ đồng, bằng 65% dự toán, tăng 1% so với ước thực hiện, tăng 16% so với cùng kỳ. Trong đó, tiền sử dụng đất đạt 163 tỷ đồng; thuế phí đạt 15.543 tỷ đồng, bằng 64% dự toán, tăng 155% so cùng kỳ.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cao Ngọc Tuấn cho biết: Thời gian qua, ngành Thuế phối hợp cùng các địa phương, lực lượng chức năng, triển khai các giải pháp quản lý, khai thác nguồn thu, chống thất thu trên địa bàn tỉnh. Tăng cường tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh nắm bắt kịp thời chính sách, pháp luật về thuế; nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật, thực hiện nghiêm quyền và nghĩa vụ của người nộp thuế. Ngành Thuế đang tích cực rà soát, đôn đốc việc thực hiện các khoản thu thuế, phí, lệ phí, các khoản thu từ đất, các khoản thu khác ngân sách theo quy định của pháp luật. Theo tính toán, nếu không có diễn biến bất thường, số thu tỉnh giao cho ngành Thuế cả năm 2019 sẽ hoàn thành theo kế hoạch.

Trong khi số thu nội địa giao ngành Thuế được coi là khả quan thì đối với hoạt động thu NSNN ở khối địa phương đến thời điểm này vẫn còn nhiều khó khăn. Mặc dù, số thu NSNN các địa phương trên địa bàn tỉnh 7 tháng qua đạt 5.328 tỷ đồng, bằng 57% dự toán, tăng 2% ước thực hiện, tăng 13% so cùng kỳ. Tuy nhiên, nếu xét riêng thì có 4 địa phương tỷ lệ thu đạt thấp so với cùng kỳ, như: Bình Liêu đạt 66%, Cô Tô đạt 81%, Hải Hà đạt 87%, Cẩm Phả đạt 90%. Đáng chú ý, riêng phí hạ tầng cửa khẩu của Hải Hà, Bình Liêu chỉ đạt 14-17% dự toán. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực lớn của các địa phương trong phấn đấu hoàn thành dự toán đã được UBND tỉnh giao

Đại diện Cục Thuế và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh ký kết quy chế phối hợp
Đại diện Cục Thuế và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh ký kết quy chế phối hợp, tháng 8/2019. Ảnh: Dương Hương

Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu Nguyễn Thị Tuyết Hạnh cho biết: Từ đầu năm tới nay, do ảnh hưởng của hoạt động xuất nhập khẩu giảm sút, nên thu phí hạ tầng cửa khẩu của huyện không tăng trưởng. Trong khi, đây là một trong những nguồn thu quan trọng đóng góp cho số thu ngân sách của huyện. Chúng tôi đang cố gắng để tăng thu ngân sách từ nay đến cuối năm ở những khoản thu khác, song cũng chưa có nguồn nào tương đương với thu phí hạ tầng cửa khẩu để bù lại.

Còn tại TP Hạ Long, địa phương có số thu NSNN bằng tổng thu ngân sách của 13 địa phương trong tỉnh cộng lại, hiện nay cũng đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm tăng thu ngân sách. Chủ tịch UBND TP Hạ Long Phạm Hồng Hà cho biết: 6 tháng đầu năm, số thu NSNN của TP Hạ Long không đạt như kỳ vọng. Tuy nhiên, chúng tôi quyết tâm sẽ về đích theo đúng chỉ tiêu, kế hoạch tỉnh giao. Do vậy, từ nay đến cuối năm, thành phố sẽ dồn lực cho công tác thu ngân sách. Trong đó, chú trọng thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện doanh nghiệp có nghi vấn trốn thuế; đôn đốc thu hồi các khoản nợ đọng, nợ thuế kéo dài và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình chây ỳ trong thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Tiếp tục phát huy hiệu quả Tổ chống thất thu của thành phố và 20 phường. Đồng thời, nắm chắc tình hình sản xuất, kinh doanh và tài chính doanh nghiệp, nhằm kiến nghị với cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung chính sách phù hợp với thực tiễn; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính trong quản lý doanh thu và công tác thu thuế thông qua giao dịch điện tử, trực tuyến, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế thường xuyên 24/24h...

Qua tìm hiểu được biết, nhiều năm qua, nguồn thu từ cấp quyền khai thác sử dụng đất vẫn được coi là nguồn mang yếu tố tăng thu quyết định ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các địa phương đã dần chuyển đổi tư duy, thay vì chỉ trông chờ ở nguồn thu này, đã tích cực tăng thu ở các nguồn thu khác, đồng thời tìm các nguồn thu mới để thay đổi dần cơ cấu ngân sách địa phương.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ Nguyễn Anh Tú cho biết: Số thu về cấp quyền khai thác sử dụng đất của huyện năm nay có phần chững lại do địa phương đang tập trung cho công tác quy hoạch đô thị dài hạn. Việc cấp quyền khai thác sử dụng đất tại huyện cũng được xem xét kỹ càng, tùy theo mục đích, để ngăn chặn tình trạng đầu cơ, thổi giá đất, ảnh hưởng tới người dân. Thời gian gần đây, Hoành Bồ đang phát triển nhanh về đô thị, nhưng huyện chủ động chưa tổ chức bán đấu giá đất đô thị, để ổn định tình hình đất đai, hạn chế tác động xấu đến thu hút đầu tư. Việc làm này dẫn đến tổng thu ngân sách trên địa bàn sẽ không tăng trưởng nhanh, nhưng về lâu dài sẽ giúp cơ cấu thu ngân sách địa phương phát triển theo hướng bền vững hơn. Hoành Bồ chủ trương phát triển các nguồn thu khác, như: Thu từ dịch vụ, từ doanh nghiệp, thu phí và lệ phí trước bạ... Từ sự tăng trưởng chậm mà chắc trong thu ngân sách, huyện đặt mục tiêu đến năm 2021 sẽ tự chủ kinh phí chi thường xuyên.

Hồng Nhung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.