Việt Dân - xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh

Thứ Tư, 03/07/2019, 15:22 [GMT+7]
.
.

Ngày 25/6/2019, UBND tỉnh ra Quyết định số 2530/QĐ-UBND công nhận xã Việt Dân (TX Đông Triều) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao. Như vậy, sau hơn 6 năm là xã NTM, Việt Dân trở thành xã NTM nâng cao đầu tiên của toàn tỉnh.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh thăm mô hình kinh tế nông nghiệp tại xã Việt Dân
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, thăm mô hình kinh tế nông nghiệp tại xã Việt Dân (TX Đông Triều).

Theo quyết định của UBND tỉnh, xã Việt Dân đã đạt và đạt ở mức cao cả 8 tiêu chí đề ra, trong đó ấn tượng nhất là tiêu chí về thu nhập của người dân và gìn giữ cảnh quan, môi trường. Thời điểm đạt chuẩn xã NTM (năm 2013), thu nhập bình quân của người dân xã ở mức 27,25 triệu đồng. Cơ cấu nông nghiệp  chủ yếu là cây lương thực và một phần cây ăn quả, song 50% diện tích đất canh tác lại ở vùng trũng, dễ úng lụt; chưa thuận lợi trong tiêu thụ hàng hóa. Khắc phục tình trạng này, bằng nhiều cách, Việt Dân phát huy kinh nghiệm và khả năng sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong canh tác nông nghiệp của người dân; tích cực dồn điền đổi thửa để tạo ra vùng sản xuất tập trung; thay đổi cơ cấu cây trồng theo hướng cây ăn quả; vận dụng nhiều nguồn lực để hoàn thiện hệ thống kênh mương tưới tiêu…

Với nhiều cách làm hiệu quả, đến thời điểm này, chỉ tính diện tích cây ăn quả, Việt Dân có trên 200ha cây na dai, 65ha cây cam đường và bưởi Diễn; trong đó trên 50% diện tích na dai đã sản xuất theo mô hình VietGAP, 50% tổng diện tích cây ăn quả áp dụng công nghệ tưới tự động (tưới văng, tưới nhỏ giọt). Cây na dai trở thành cây trồng chính của xã, người dân đã làm chủ các kỹ thuật ra hoa, kết quả theo ý muốn, từ đó đảm bảo năng suất cao, chất lượng quả na tốt.

Để tiêu thụ sản phẩm, Việt Dân khuyến khích hình thành các tổ hợp tác sản xuất và các hợp tác xã nông nghiệp, lấy đây là nòng cốt để liên kết sản xuất và kết nối đưa sản phẩm ra thị trường. Nhờ vậy, giá trị trên mỗi ha diện tích canh tác của Việt Dân đạt từ 200 - 500 triệu đồng, thu nhập bình quân của người dân đạt trên 55 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 2 lần so với thời điểm đạt chuẩn NTM.

tuyến đường thôn Phúc Thị, xã Việt Dân được bê tông hóa, khang trang, sạch đẹp. Ảnh Nguyên Ngọc
Tuyến đường thôn Phúc Thị (xã Việt Dân, TX Đông Triều) được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Nguyên Ngọc

Thu nhập của người dân nâng cao chính là điều kiện, nguồn lực quan trọng để Việt Dân nâng chất các chuẩn NTM, nhất là trong bối cảnh trên địa bàn xã hầu như không có doanh nghiệp. Với tinh thần chính quyền và nhân dân cùng làm, đến nay Việt Dân đã bê tông hóa và lắp đặt hệ thống chiếu sáng 100% tuyến đường trục xã, thôn, xóm với khoảng 35km; riêng tuyến đường trục xã dài 18km được đặt tên đường, có hệ thống biển chỉ dẫn. Nét riêng của các tuyến đường giao thông của Việt Dân là mật độ cây xanh rất lớn với các loại cây sấu, Osaka, chuỗi ngọc; các tuyến trục thôn, xóm có những hàng rào cây xanh, hàng rào hoa nối tiếp nhau chạy dọc hai bên đường.

Để bảo vệ môi trường, xã sớm thực hiện việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt. Người dân phân loại rác từ trong gia đình, tham gia các ngày “Chủ nhật xanh” để dọn vệ sinh môi trường chung, có ý thức trong chăn nuôi sinh học và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gốc hóa học, đặc biệt là thuốc diệt cỏ để tránh ảnh hưởng đến môi trường. Đặc biệt, người dân tích cực trồng cây xanh, hiện không chỉ dọc các tuyến đường giao thông, mà cả những vị trí đất công cộng, các nhà văn hóa thôn, trụ sở hành chính, trường học… cũng tràn ngập sắc hoa, cây cảnh, khiến cảnh sắc nông thôn Việt Dân luôn trong lành, tươi đẹp, tràn đầy sức sống.

Việt Dân là xã tiên phong thực hiện đánh số nhà cho 100% nhà dân trên địa bàn; an ninh trật tự được đảm bảo, nhiều năm không có khiếu kiện đông người, trọng án. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao quần chúng của Việt Dân phát triển với trên 50 câu lạc bộ các loại, góp phần làm giàu thêm đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân.

Hiện nay, quả na dai đang mang lại cho người dân Việt Dân nguồn thu 400 - 500 triệu đồng/ha. Ảnh Thu Trang (Trung tâm TTVH Đông Triều)
Na dai mang lại nguồn thu cho người dân xã Việt Dân 400-500 triệu đồng/ha. Ảnh: Thu Trang (Trung tâm TT-VH Đông Triều)

Từ thành công của Việt Dân, TX Đông Triều đang đẩy nhanh tiến độ đưa một số xã về đích đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm nay, tiến tới đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.