TX Quảng Yên

Nâng cao tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh

Thứ Hai, 15/07/2019, 07:42 [GMT+7]
.
.

TX Quảng Yên đặt mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2019, tỷ lệ hộ dân nông thôn dùng nước hợp vệ sinh đạt 100%, tỷ lệ hộ dân đô thị sử dụng nước sạch đạt 85%.

m
Người dân khu Cầu Trắng (phường Quảng Yên, TX Quảng Yên) sử dụng nguồn nước máy trong sinh hoạt hằng ngày.

Để thực hiện mục tiêu trên, UBND TX Quảng Yên đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung các giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ hộ dân đô thị được sử dụng nước sạch và hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh; đưa nội dung thực hiện chương trình nước sạch lồng ghép với các chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ hằng năm, chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh của các xã, phường, cơ quan, đoàn thể. Thị xã đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân về lợi ích của việc sử dụng nước sạch với sức khỏe cộng đồng, bảo đảm vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trên địa bàn thị xã hiện có 3 doanh nghiệp cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân, là: Xí nghiệp Nước Quảng Yên (Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh); Công ty TNHH Thành Tú; Công ty TNHH Hồng Quảng.

Trong đó, Xí nghiệp Nước Quảng Yên hiện có 4 khu xử lý nước sạch: Khu xử lý nước phường Quảng Yên, thực hiện cung cấp nước cho nhân dân tại các xã, phường: Quảng Yên, Tiền An, Cộng Hòa, Hà An, Tân An, Hoàng Tân, Yên Giang, Hiệp Hòa; khu xử lý phường Phong Cốc và xã Liên Hòa, cung cấp nước cho các xã, phường: Phong Cốc, Cẩm La, Yên Hải, Liên Hòa, Liên Vị. Riêng phường Đông Mai và phường Minh Thành được cấp từ nguồn Nhà máy nước Yên Lập do Xí nghiệp Nước Bãi Cháy (Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh) quản lý.

Ông Phùng Mỹ Long, Giám đốc Xí nghiệp Nước Quảng Yên, cho biết: Để cung cấp đủ nguồn nước sạch cho người dân, Công ty đã tiến hành cải tạo, thay thế những đường ống cũ trong mạng lưới cấp nước,  sửa chữa nâng cao dung tích các hồ chứa nước. Tuy nhiên, hiện Xí nghiệp mới chỉ cung cấp nước sạch được cho gần 20.000 hộ dân, đạt tỷ lệ 60% số dân trong vùng. Nguyên nhân do địa bàn rộng, dân cư không tập trung, nên việc lắp đặt đường ống chiếm nhiều suất đầu tư. Để khắc phục tình trạng trên, thời gian tới Công ty sẽ tập trung đầu tư các tuyến đường ống dẫn nước đến khu dân cư và xây dựng, cải tạo thêm một số nhà máy nước, hồ chứa trên địa bàn thị xã, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân.

Nhân viên Xí nghiệp nước Quảng Yên kiểm tra công tơ nước đã lắp đặt cho các hộ dân.
Nhân viên Xí nghiệp Nước Quảng Yên kiểm tra công tơ nước đã lắp đặt cho các hộ dân.

Hiện trên địa bàn thị xã đã có 8 trạm cung cấp nước sạch tập trung, tổng công suất thiết kế 12.140 m3/ngày/đêm, công suất đang hoạt động là 9.894m3/ngày/đêm, cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất cho trên 26.000 hộ dân ở 19/19 phường, xã. Đến nay, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99,2%, người dân đô thị đạt 82%.

Ông Vũ Ngọc Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế (UBND thị xã), cho biết: Để nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, thị xã đã tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận tham gia lắp đặt và sử dụng nước sạch. Đồng thời, chỉ đạo, đôn đốc các doanh nghiệp trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án cấp nước trên địa bàn. Thời gian tới, thị xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân; tạo điều kiện thuận lợi tối đa và phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp trong quá trình vận hành, mở rộng, nâng cấp công trình cung cấp nước sạch trên địa bàn. Phòng đề xuất UBND thị xã trích ngân sách cho các hộ dân khó khăn vay qua Ngân hàng Chính sách xã hội để xây dựng bể chứa nước sạch, đảm bảo hoàn thành mục tiêu tỷ lệ hộ dân dùng nước sạch, nước hợp vệ sinh trong năm 2019.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.