TX Đông Triều: Đẩy nhanh giải ngân hỗ trợ hộ chăn nuôi lợn

Thứ Hai, 15/07/2019, 10:36 [GMT+7]
.
.

Sau hơn 4 tháng xảy ra dịch tả lợn châu Phi, TX Đông Triều đã có 3.301 hộ chăn nuôi bị thiệt hại với trên 41.400 con lợn bị tiêu hủy, số tiền hỗ trợ khoảng 120 tỷ đồng.

1
Các hộ chăn nuôi lợn ở xã Hồng Thái Tây (TX Đông Triều) nhận tiền hỗ trợ thiệt hại đợt 1 do dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Thực hiện công văn số 3789/UBND-NLN3 (ngày 5/6/2019) của UBND tỉnh "V/v thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi", các địa phương trong tỉnh, trong đó có TX Đông Triều đang thực hiện hỗ trợ đợt 1 đối với các hộ có lợn bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi (có lợn bị chết do dịch thời điểm từ ngày 1-31/3/2019).

Xã Hồng Thái Tây thực hiện giải ngân hỗ trợ đợt 1 sớm nhất của TX Đông Triều. Toàn xã có 133/163 hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi, 519 con lợn buộc phải tiêu hủy. Ông Hoàng Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Thái Tây, cho biết: Xã đang khẩn trương thực hiện giải ngân hỗ trợ các hộ chăn nuôi trong xã có lợn bị dịch bệnh. Từ ngày 31/5/2019 trên địa bàn xã chưa phát sinh thêm ổ dịch mới. Xã đang tích cực triển khai mọi biện pháp, cố gắng giữ được 230 con lợn còn lại của 30 hộ dân trong xã không nhiễm dịch bệnh.

 Theo thống kê của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh có 4 địa phương là Cẩm Phả, Đầm Hà, Uông Bí, Đông Triều đã và đang thực hiện chi trả hỗ trợ đợt I cho 59 hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi, với kinh phí hơn 896 triệu đồng. Trong đó, TX Đông Triều là địa bàn có số lượng giải ngân hỗ trợ lớn nhất.

Để người dân nắm rõ chính sách hỗ trợ, xã Hồng Thái Tây đã thực hiện niêm yết công khai 30 ngày danh sách hỗ trợ đợt I cho các hộ dân bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi gây ra. Mức hỗ trợ là 38.000 đồng/kg lợn. Sự hỗ trợ kịp thời này đã tạo điều kiện rất lớn cho các hộ chăn nuôi trong xã.

Anh Nguyễn Văn Trọng (thôn Đám Bạc, xã Hồng Thái Tây) cho biết: "Gia đình tôi nhận được 36 triệu đồng tiền hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi gây ra. Khoản hỗ trợ này, gia đình dành đầu tư nuôi gà, nuôi vịt thay cho nuôi lợn. Nhờ vậy gia đình duy trì được mô hình chăn nuôi, tạo thu nhập ổn định".

Xã Hồng Thái Tây niêm yết công khai danh sách các hộ dân bị thiệt hại do dịch tả Châu Phi
Xã Hồng Thái Tây (TX Đông Triều) niêm yết công khai danh sách các hộ dân bị thiệt hại do dịch tả châu Phi.

Trong đợt 1, xã Hồng Thái Tây đã giải ngân cho 7 hộ dân với số tiền trên 68,8 triệu đồng. Đợt 2, ước tính số tiền hỗ trợ trên 1 tỷ đồng, xã đang tiếp tục chỉ đạo bộ phận chuyên môn phối hợp với các thôn, cơ quan chức năng và các hộ hoàn thiện hồ sơ, phấn đấu giải ngân trong tháng 7/2019.

Cùng với xã Hồng Thái Tây, trên địa bàn TX Đông Triều còn có 4 xã khác là Bình Dương, Yên Đức, Hồng Thái Đông và Hồng Phong được giải ngân hỗ trợ đợt 1 cho hộ chăn nuôi có lợn mắc dịch tả lợn châu Phi với tổng kinh phí 605 triệu đồng. Ước tính đến trung tuần tháng 7, các xã này sẽ giải ngân xong cho các hộ dân bị thiệt hại.

Các xã, phường còn lại của TX Đông Triều cũng đang khẩn trương tổng hợp, rà soát lại danh sách hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại trong đợt 2 và đợt 3 để trình UBND thị xã thẩm định, phê duyệt. Trong đó, đợt 2 được hỗ trợ cho các hộ có lợn chết thời điểm từ ngày 1/4-24/5/2019, mức hỗ trợ 38.000 đồng/kg lợn thịt, 76.000 đồng/kg lợn nái, đực giống. Đợt 3 hỗ trợ cho các hộ có lợn chết do dịch thời điểm từ ngày 25/5 trở về sau, mức hỗ trợ lợn thịt bằng 80% giá lợn trên thị trường và 1,5 lần đối với lợn nái và đực giống.

Ông Đặng Đình Thắng, Trưởng Phòng Kinh tế TX Đông Triều, cho biết: Thị xã tiếp tục hướng dẫn các địa phương làm tốt công tác thẩm định danh sách hỗ trợ đợt 2, đảm bảo công khai minh bạch, chính xác, không để trường hợp nào trục lợi cơ chế chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Đối với những hộ đã nhận tiền hỗ trợ, thị xã tiếp tục khuyến cáo bà con đưa một số đối tượng chăn nuôi mới, như gia cầm, thủy cầm vào chăn nuôi để phát triển sản xuất, ổn định đời sống.

Hải Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.