Thu thuế, phí từ Vịnh Hạ Long: Thêm nguồn lực đầu tư cho thành phố

Thứ Ba, 09/07/2019, 11:41 [GMT+7]
.
.

Với cách làm sáng tạo, quyết liệt và nhiều đổi mới của cơ quan chức năng, thời gian qua nguồn thu thuế, phí từ Vịnh Hạ Long đã tăng mạnh. Đây là nguồn lực quan trọng đóng góp cho số thu ngân sách của tỉnh, TP Hạ Long, phục vụ các nhiệm vụ phát triển KT-XH. 

Khu dịch vụ Soi Sim hoạt động sôi động
Khu dịch vụ Soi Sim trên Vịnh Hạ Long thu hút đông người dân, du khách dịp hè 2019.

Ông Phạm Đình Huỳnh, Phó trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, cho biết: Nếu như trước đây, việc bán vé tham quan thắng cảnh Vịnh Hạ Long được ủy quyền cho các đơn vị quản lý bến cảng, bến tàu thủy, thì nay hoàn toàn do Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đảm nhiệm. Địa điểm bán vé tập trung chính là Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và bán theo tuyến tham quan, thay vì bán vé nhiều nơi và theo từng điểm tham quan như trước đây.

Qua đó, du khách vừa có không gian mua vé thoáng đãng, thuận tiện, được phục vụ tận tình, tránh nhầm lẫn; đơn vị chức năng cũng có cơ sở giám sát, kiểm tra, đối chiếu công tác xuất vé đúng, đủ, tránh tình gian lận vé, chống thất thu thuế, phí trong hoạt động tham quan vịnh. Bên cạnh đó, còn có thể giảm tải lượng khách tại một số điểm thắng cảnh nhất định. Về giá vé thăm vịnh, từ năm 2015 đến nay vẫn giữ ổn định ở mức 130.000 đồng/lượt khách; du khách lựa chọn tuyến tham quan nào thì trả thêm phí cho tuyến đó. Mức giá được niêm yết công khai để nhân dân, du khách nắm được.

Để đảm bảo thu đúng, đủ, các đơn vị chức năng làm việc với đơn vị doanh nghiệp kinh doanh là Công ty TNHH MTV Soi Sim
Cán bộ Ban Quản lý Vịnh Hạ Long làm việc với Công ty TNHH MTV Soi Sim về công tác đảm bảo các nguồn thu theo quy định.

Cùng với đó, trên Vịnh Hạ Long thường xuyên có đội tàu du lịch hơn 530 chiếc hoạt động và nhiều doanh nghiệp chuyên phục vụ nhu cầu ăn, nghỉ, cung cấp các dịch vụ vui chơi, giải trí, thể thao cho du khách trong hành trình khám phá Vịnh Hạ Long. Đáng chú ý, nếu như trước đây việc giám sát và đảm bảo nguồn thu từ các đơn vị này có phần bị buông lỏng, gây thất thu cho ngân sách nhà nước, thì hiện nay ngày càng được thắt chặt, quản lý khoa học, đảm bảo đúng các quy định thu thuế, phí.

Từ những giải pháp cụ thể trên, số thu thuế, phí từ tham quan Vịnh Hạ Long những năm gần đây đã không ngừng được tăng cao. Nếu như năm 2015, tổng thu thuế, phí từ Vịnh Hạ Long chỉ đạt gần 600 tỷ đồng, thì năm 2016 tăng lên 1.170 tỷ đồng, năm 2017 đạt 1.530 tỷ đồng, năm 2018 đạt trên 1.650 tỷ đồng, dự kiến năm 2019 đạt 2.350 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2019, tổng thu thuế, phí từ Vịnh Hạ Long đã đạt gần 1.000 tỷ đồng, gần bằng 170% so với năm 2015. Riêng nguồn thu thuế doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên Vịnh Hạ Long năm 2015 đạt chưa tới 100 tỷ đồng, thì đến năm 2018 là 570 tỷ đồng, dự kiến hết năm 2019 đạt đến 890 tỷ đồng.

Với nguồn thu từ Vịnh Hạ Long, TP Hạ Long đã có tiềm lực mạnh mẽ hơn để chi cho đầu tư phát triển, trong đó có những đầu tư nhằm tôn tạo, bảo vệ di sản Vịnh Hạ Long tốt hơn.

Mỗi du khách thăm quan Vịnh Hạ Long thường giữ vé của mình suốt hành trình thăm quan, đây là cơ sở để cơ quan quản lý giám sát, tránh thất thoát vé
Mỗi du khách giữ vé của mình suốt hành trình tham quan, đây là cơ sở để cơ quan quản lý đối chiếu, tránh thất thoát vé.

Riêng năm 2018, từ nguồn thu thuế, phí của Vịnh Hạ Long, TP Hạ Long đã đầu tư 30 công trình, tổng mức giải ngân trong năm trên 2.000 tỷ đồng. Các công trình này đều phát huy tác dụng, không chỉ thúc đẩy phát triển du lịch mà còn khắc phục những hạn chế căn bản của hạ tầng kỹ thuật thành phố, đồng thời tạo điểm nhấn đô thị của Hạ Long. Đây có thể nói là món ngân sách đầu tư “mồi” để tăng thu hút đầu tư xã hội. Đơn cử như năm 2018, TP Hạ Long bỏ 2.000 tỷ đồng vốn ngân sách đã thu hút được trên 30.000 tỷ đồng vốn xã hội hóa, cao hơn gấp nhiều lần so với các địa phương khác trong tỉnh. Theo dự báo của cơ quan chức năng, giai đoạn sau này, thu hút nguồn lực xã hội hóa đầu tư tại TP Hạ Long sẽ còn tăng.

Để phát huy nguồn thu từ Vịnh Hạ Long, đồng thời, tạo diện mạo du lịch Vịnh Hạ Long thêm phần chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và du khách, thời gian tới đây, các đơn vị chức năng sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm đấu thầu các hoạt động dịch vụ trên vịnh.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.