Tập trung đưa các xã về đích NTM

Khắc phục tiêu chí khó

Thứ Tư, 24/07/2019, 08:36 [GMT+7]
.
.

Chặng đường cán đích NTM của Quảng Ninh đang bước vào giai đoạn gấp rút khi chỉ còn hơn 1 năm nữa để thực hiện mục tiêu về đích. Việc hoàn thành các tiêu chí, nhất là những tiêu chí khó đang được các địa phương nỗ lực thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt.

Bà con nông dân huyện Bình Liêu thu hoạch lúa mùa
 Nông dân xã Húc Động (huyện Bình Liêu) thu hoạch lúa.   

Hơn 3 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, diện mạo nông thôn xã Hà Lâu (Tiên Yên) đã có nhiều bước chuyển tích cực, đời sống kinh tế của các hộ dân đã được cải thiện rõ nét. Tuy vậy, chiếu theo tiêu chí hoàn thành NTM, xã cũng cần phải quyết tâm rất nhiều, trong đó khó nhất là đảm bảo điều kiện của tiêu chí trường học và cơ sở vật chất văn hóa. Theo lãnh đạo UBND xã: Hiện Hà Lâu chưa có nhà văn hóa, thể thao. Hoạt động văn hóa diễn ra ngay tại hội trường UBND xã với diện tích khuôn viên sử dụng khoảng 1.000m2. Xã cũng chưa có khu vui chơi được trang bị một số thiết bị vui chơi của trẻ em. Về tiêu chí trường học, hiện trên địa bàn xã có 2 trường học gồm: Trường Mầm non và Tiểu học, THCS Hà Lâu. Đến nay, các trường này vẫn chưa đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp cũng chưa đạt yêu cầu theo quy định của bộ tiêu chí. Với các tiêu chí khó này, bên cạnh nội lực là yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dạy và học ở các trường; huy động nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng thì xã cũng đề nghị tỉnh, huyện quan tâm hỗ trợ kinh phí để hoàn thành các tiêu chí “cứng”: Đường giao thông, nhà văn hóa, sân thể thao, hạ tầng trung tâm xã...

Người dân xã Đại Dực (Tiên Yên) dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm
Người dân xã Đại Dực (Tiên Yên) dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Năm 2019, Quảng Ninh có 18 xã đăng ký đạt chuẩn NTM, vượt kế hoạch 5 xã. Phấn đấu đạt bình quân 17,6 tiêu chí/xã và đạt 48,5/53 chỉ tiêu. Theo rà soát, đến thời điểm này, các xã đã đạt bình quân 17,87/20 tiêu chí (tăng 0,67 tiêu chí so với đầu năm). Dù vậy, vẫn còn nhiều địa phương có nguy cơ không đạt được mục tiêu về đích theo lộ trình đề ra như: Vũ Oai (Hoành Bồ); Tình Húc, Húc Động (Bình Liêu); Quảng An (Đầm Hà)... Các tiêu chí khó chủ yếu liên quan đến hạ tầng giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, tổ chức sản xuất, môi trường và thôn, vườn đạt chuẩn NTM, hộ gia đình kiểu mẫu.

Để giải quyết các tiêu chí khó, các địa phương cũng chủ động xây dựng kế hoạch kèm những giải pháp quyết liệt. Như ở xã Đồng Văn (Bình Liêu), xã đã đề ra yêu cầu sẽ đạt 3 tiêu chí và 8 chỉ tiêu trong năm 2019. Trong đó có những tiêu chí khó như giao thông, cơ sở vật chất, thu nhập, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, môi trường nông thôn... Theo ông Lý Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Đồng Văn: Với tiêu chí về hạ tầng, xã sẽ vận dụng linh hoạt nguồn vốn để đầu tư các tuyến đường giao thông, công trình thủy lợi, nhà văn hóa, công trình nước sinh hoạt tập trung. Dự kiến năm nay sẽ bê tông hóa 5 tuyến đường trục thôn xóm với tổng chiều dài 5,4km; kiên cố hóa 1 tuyến mương thủy lợi; xây dựng 2 nhà văn hóa và 1 công trình cấp nước sinh hoạt tại thôn Đồng Thắng. Riêng về tiêu chí môi trường, hiện các thôn cũng đang triển khai quy hoạch khu nghĩa trang, phấn đấu cuối năm nay 9/9 thôn đều có nghĩa trang nhân dân. Đặc biệt, xã sẽ tiếp tục vận động nhân dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, di chuyển hoặc xây dựng khu chuồng nuôi gia súc xa khu dân cư. Đồng thời duy trì và thực hiện tốt phong trào “5 không 3 sạch”, nâng cao chất lượng Ngày Chủ nhật xanh, các chương trình vệ sinh môi trường.

Việc đa dạng hóa, lồng ghép các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng là giải pháp tốt để hoàn thành tiêu chí về hạ tầng
Việc đa dạng hóa, lồng ghép các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng là giải pháp tốt để hoàn thành tiêu chí về hạ tầng. (Trong ảnh: Nhà văn hóa thôn Nà Ké, xã Tình Húc, huyện Bình Liêu).

Khắc phục những tiêu chí khó để về đích NTM là nhiệm vụ quan trọng, do vậy thời gian tới các địa phương cần thường xuyên, rà soát, đánh giá lại hiện trạng các chỉ tiêu, tiêu chí để có giải pháp kịp thời. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động, phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân trong tham gia xây dựng NTM. Ông Vũ Thành Long, Trưởng Ban Xây dựng NTM tỉnh cho biết: Ban sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện chương trình, nhất là trong công tác phân bổ, quản lý và sử dụng nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước. Cùng với đó, sẽ đồng hành cùng địa phương, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, giúp các địa phương hoàn thành tiêu chí khó để đảm bảo về đích NTM đúng lộ trình.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.