Sức sống mới ở Điền Xá (Tiên Yên)

Thứ Hai, 08/07/2019, 12:22 [GMT+7]
.
.

Năm 2015, Điền Xá là một trong những xã đầu tiên của huyện Tiên Yên thoát khỏi Chương trình 135. Đến nay, xã có những thay đổi vượt bậc, đời sống của người dân được nâng cao, các chương trình phúc lợi xã hội phát huy hiệu quả.

Gia đình ông Nông Trung Thông ở thôn Nà Trù, xã Điền Xá, có gần 3ha vườn đồi trồng cây keo và cây ăn quả như: Dứa, thanh long ruột đỏ..., mỗi năm doanh thu từ mô hình này khoảng 50 triệu đồng. Các sản phẩm từ cây ăn quả của gia đình ông Thông lúc nào cũng đắt khách vì chất lượng cao, giao thông đi lại thuận tiện nên các thương lái về đến tận cổng để thu mua. Thu nhập từ vườn cây, đồi keo của mình, gia đình ông Thông đã xây dựng được căn nhà kiên cố, con cái được học hành, trưởng thành.

Ông Nông Trung Thông đang chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình
Ông Nông Trung Thông chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình. 

Ông Thông chia sẻ: Bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền xã thì người dân cũng phải tích cực phát triển kinh tế. Nhiều gia đình sau khi thấy thoát nghèo đã có tâm lý chủ quan nên mọi người phải nhắc nhở ngay, điều đáng mừng là họ cũng chủ động, không chây ì, ỷ lại. Bên cạnh đó, xã cũng liên tục cập nhật những giống cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao để phổ biến đến người dân, chính vì vậy đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên.

Đến Điền Xá bây giờ, những gia đình có điều kiện kinh tế như hộ ông Nông Trung Thông không phải là hiếm, bởi lẽ khi hoàn thành Chương trình 135, xã đã mạnh dạn tuyên truyền, hướng dẫn bà con thay đổi cách làm cũ, manh mún bằng cách làm mới, nuôi trồng cây, con có hiệu quả kinh tế cao. Đến thời điểm hiện tại, xã Điền Xá chỉ còn 14 hộ nghèo và phấn đấu xóa hết hộ nghèo vào năm 2020.

Để có được kết quả này, Điền Xá đã phát huy hiệu quả các công trình được đầu tư từ Chương trình 135 như: Hệ thống cầu cống, mương dẫn nước, công trình nước hợp vệ sinh... Một trong những thuận lợi nhất của Điền Xá để hoàn thành sớm Chương trình 135 đó là nhận được sự đầu tư hệ thống giao thông. Chính vì vậy các sản phẩm cây, con khi đến độ tuổi thu hoạch đều tiêu thụ hết, không có tình trạng tồn đọng, tạo tâm lý ổn định cho người dân trong quá trình phát triển kinh tế.

Cho đến thời điểm hiện tại mức thu nhập của người dân xã Điền Xá đã đạt 36 triệu đồng/người/năm. Đây được xem là những đột phá trong đời sống của người dân xã Điền Xá. Hiện tại, xã cũng đang tập trung vào việc triển khai hoàn thành các tiêu chí trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới và đến hiện tại đã cơ bản đáp ứng được các tiêu chí trong chương trình. Ngoài ra, xã cũng đang tiếp tục kêu gọi thêm các nhà đầu tư để mở rộng mô hình trang trại chăn nuôi và chế biến gà trên địa bàn để người dân chủ động trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Những ngôi nhà tầng khang trang ngày càng mọc lên nhiều hơn ở xã Điền Xá
Những ngôi nhà khang trang ngày càng mọc lên nhiều hơn ở xã Điền Xá.

Đồng chí Tô Văn Khải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Điền Xá, cho biết: “Người dân giàu lên chúng tôi rất vui vì không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống, mà còn góp phần giữ gìn ANTT trên địa bàn. Người dân đã dần từ bỏ những hủ tục để tập trung vào xây dựng kinh tế gia đình, hoạt động của xã phát triển. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp, Sở NN&PTNT mở các lớp tập huấn, đưa thêm một số giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao để bà con áp dụng vào thực tế”.

Nguyễn Nguyễn

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.