Nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp

Thứ Bảy, 20/07/2019, 06:22 [GMT+7]
.
.

Nhằm thay đổi nếp sản xuất nông nghiệp theo quy mô hộ, nhỏ lẻ, chất lượng sản phẩm không đồng đều, hiệu quả kinh tế thấp, thời gian qua, huyện Đầm Hà đã có nhiều giải pháp khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế tập thể, trong đó nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp. Đến nay, các HTX không chỉ tăng về số lượng mà còn phát triển cả về quy mô ngành nghề hoạt động, chất lượng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; góp phần tích cực vào thay đổi cách làm, tư duy sản xuất, tăng nguồn thu cho nông dân địa phương.

Anh Đinh Văn Thắng là một trong những nông dân tiêu biểu trong thi đua sản xuất giỏi của thị trấn Đầm Hà với mô hình nuôi gà, ngan đẻ trứng, duy trì hiệu quả suốt 12 năm nay. Hiện cả đàn nhà anh đã đạt gần 1.000 con. Từ tháng 4/2019, anh cùng với 6 người bạn cùng hợp tác, thành lập HTX Thắng Huệ, hoạt động dịch vụ ấp trứng và sản xuất giống gia cầm. Dẫn chúng tôi tham quan hệ thống vườn, chuồng của gia đình, anh Thắng không giấu được sự phấn khởi: “HTX được thành lập để giúp các thành viên chúng tôi cùng liên kết, hỗ trợ nhau về kinh nghiệm chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm cho thật hiệu quả. Không cùng sản xuất chung tại 1 địa điểm nhưng các hộ sản xuất đều có sự đầu tư thống nhất, bài bản thông qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Dù mới thành lập nhưng trên uy tín sẵn có của từng thành viên, chúng tôi đã ký kết được hợp đồng tiêu thụ trứng và con giống ổn định cho các trang trại trong vùng và lân cận”.

Anh Đinh Văn Thắng (thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà) ấp trứng gà, ngan giống bằng lò tự động.
Toàn bộ trứng gà, ngan giống của hộ anh Đinh Văn Thắng (thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà) đều được ấp bằng lò điện vận hành 100% tự động.  

Theo Phòng NN&PTNT huyện, từ đầu năm đến nay, huyện thành lập mới 4 HTX và 4 trang trại (1 chăn nuôi, 1 tổng hợp), đạt 67% kế hoạch tỉnh giao cho cả năm 2019. Theo đó, toàn huyện hiện có 37 HTX nông nghiệp với gần 400 lao động và 123 trang trại được cấp giấy chứng nhận và đang hoạt động. Tổng diện tích đất các trang trại sử dụng là trên 331ha. Bình quân diện tích của mỗi trang trại là gần 2,78ha. Theo cách hoạt động này, các hộ nông dân là chủ đất, tham gia liên kết với nhau và góp vốn cùng thành lập HTX nhằm giúp cho các HTX được gia tăng sức mạnh về tài chính, nhân lực, quy mô sản xuất, khoa học công nghệ, ngày càng nâng cao năng lực của mô hình kinh tế tập thể.

Hộ ông Trần Văn Bình, thôn Trung Sơn, xã Quảng Lợi (Đầm Hà) là hộ nông dân điển hình trong làm giàu từ nuôi ngan của xã.
Hộ ông Trần Văn Bình, thôn Trung Sơn, xã Quảng Lợi (Đầm Hà) là hộ nông dân điển hình trong làm giàu từ nuôi ngan của xã.

Để đồng hành cùng HTX nông nghiệp phát triển ổn định, thời gian qua, huyện Đầm Hà đã triển khai tốt các chính sách hỗ trợ về: Đăng ký thành lập mới HTX; thủ tục chứng nhận sản xuất an toàn; xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm đối với sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu; hướng dẫn liên kết sản xuất cung ứng bao tiêu sản phẩm... Đồng thời tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình HTX nông nghiệp điển hình, tiên tiến, ưu tiên phát triển gắn với chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt là gắn với củng cố, hoàn thiện các thương hiệu nông sản nổi bật của địa phương theo chương trình OCOP.

Huyện cũng quan tâm chỉ đạo ngay từ UBND cấp xã phải thường xuyên rà soát tình hình hoạt động, nắm bắt rõ những khó khăn, vướng mắc của các HTX, từ đó có các biện pháp cụ thể giúp các HTX trung bình, có định hướng nâng cao chất lượng hoạt động. Các cấp Hội Nông dân huyện tích cực vào cuộc để cán bộ, hội viên hội nông dân được cung cấp thông tin, kiến thức về Luật Hợp tác xã năm 2012, các chính sách, pháp luật có liên quan đến HTX, về khả năng, vai trò của mô hình HTX kiểu mới trong tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Văn Bá

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.