Mở rộng vùng sản xuất các sản phẩm OCOP

Thứ Sáu, 19/07/2019, 10:40 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chương trình “Tỉnh Quảng Ninh - Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua huyện Đầm Hà đã tập trung mở rộng vùng sản xuất nguyên liệu, nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP, từng bước khẳng định là chương trình phát triển kinh tế có trọng tâm, hiệu quả của huyện.

Dây chuyền sản xuất gạo của HTX Thương mại dịch vụ và Sản xuất nông - lâm - thuỷ sản Tuấn Hùng (huyện Đầm Hà).
Dây chuyền sản xuất gạo của HTX Thương mại dịch vụ và Sản xuất nông - lâm - thuỷ sản Tuấn Hùng (huyện Đầm Hà).

Phát triển các sản phẩm OCOP không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập, mà còn khẳng định thương hiệu riêng của địa phương. Đây được xác định là cơ hội lớn, nên ngay từ những ngày đầu triển khai chương trình, huyện Đầm Hà đã tập trung tuyên truyền sâu rộng về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình; tổ chức các hội nghị, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị; lập và triển khai quy hoạch vùng sản xuất hàng hoá tập trung của huyện; lựa chọn các sản phẩm và tiến hành xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất. Cùng với đó, huyện có các cơ chế hỗ trợ để các tổ chức kinh tế phát triển sản phẩm, như hỗ trợ máy sấy cho HTX sản xuất củ cải, máy hấp thanh trùng cho HTX sản xuất nấm linh chi, hỗ trợ xây dựng nhãn mác, bao bì sản phẩm…

Từ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, đến nay đa số các sản phẩm OCOP của huyện được sản xuất với quy mô lớn, có sự liên kết trong sản xuất giữa các HTX và nông dân. Điển hình như sản phẩm củ cải Đầm Hà, năm 2014, diện tích trồng củ cải tại các xã Đầm Hà, Quảng Lợi là 24ha, nay đã mở rộng hơn 50ha, sản lượng khoảng 60-80 tấn/ha.

HTX Thương mại dịch vụ và Sản xuất nông - lâm - thuỷ sản Tuấn Hùng với các sản phẩm chủ yếu là: Gạo bao thai Dực Yên, lạc Đầm Hà, tương xanh Đầm Hà… Đến nay, HTX đã hình thành được các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, hoàn thành các thủ tục chứng nhận sản phẩm an toàn thực phẩm, nhãn mác, bao bì cho sản phẩm. Trước kia, gạo bao thai Dực Yên giá từ 15.000-20.000 đồng/kg, nay tăng lên 20.000-25.000 đồng/kg. Sản phẩm gạo bao thai Dực Yên, lạc và đậu tương Đầm Hà hiện được giới thiệu và tiêu thụ rộng rãi tại thị trường trong và ngoài tỉnh.

Khu nuôi cá lồng bè của HTX Đức Thịnh
Khu nuôi cá lồng bè của HTX Thương mại dịch vụ và Nuôi trồng thủy sản Đức Thịnh (xã Tân Lập, huyện Đầm Hà).

Sản phẩm cá song của HTX Thương mại dịch vụ và Nuôi trồng thủy sản Đức Thịnh (tại xã Tân Lập) là một trong những sản phẩm OCOP khá nổi tiếng của địa phương. Toàn bộ quy trình nuôi cá lồng bè, từ lựa chọn vùng nước nuôi, con giống, đến thức ăn đều được kiểm soát chặt chẽ theo quy trình VietGAP. Sản phẩm đã đạt danh hiệu chất lượng vàng thủy sản Việt Nam. Năm 2018 sản lượng nuôi cá lồng bè của HTX đạt trên 90 tấn, doanh thu trên 2 tỷ đồng; trong 6 tháng đầu năm nay, sản lượng đạt hơn 50 tấn.

Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà mới đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, lắp đặt 6.000m2 nhà màng nông nghiệp, công nghệ mới, tiên tiến (tại thôn Tân Thanh, xã Quảng Tân) để trồng dưa lưới, dưa chuột theo công nghệ Israel, trong đó dưa lưới 5.000m2. Vụ đầu tiên cho thu hoạch, sản lượng khoảng 10 tấn, doanh thu trên 500 triệu đồng. Đây là dự án sản xuất rau an toàn theo hướng ứng dụng công nghệ cao đầu tiên tại Đầm Hà, mở ra triển vọng cho việc áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Công nhân Công ty
Công nhân Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà thu hoạch dưa lưới.

Đến nay, huyện Đầm Hà đã đăng ký phát triển 28 sản phẩm OCOP, trong đó có 22 sản phẩm đã có nhãn mác bao bì, 11 sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp giấy đăng ký nhãn hiệu. Huyện đã tổ chức hội thi đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện và tham gia hội thi cấp tỉnh, đến nay có 8 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh trở lên; trong đó có 2 sản phẩm đạt 4 sao, là trứng vịt biển và rượu sim Quý Chuẩn. Từ tiêu thụ chủ yếu trong huyện, đến nay các sản phẩm OCOP của huyện đã vươn ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.