Hành trình vươn lên của một huyện nghèo

Thứ Tư, 24/07/2019, 08:31 [GMT+7]
.
.

Từ một huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh, Ba Chẽ đang ngày càng thay đổi, cơ sở hạ tầng được bê tông hóa, khang trang hơn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng cao… Để đạt được những kết quả ấy là một hành trình với ý chí và sự nỗ lực vươn lên của cả chính quyền và người dân huyện Ba Chẽ.

Xã Thanh Lâm vinh dự đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn xã Nông thôn mới. (Ảnh: Trung tâm TT-VH huyện Ba Chẽ)
Xã Thanh Lâm vinh dự đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn xã Nông thôn mới. (Ảnh: Trung tâm TT-VH huyện Ba Chẽ)

Ngày 13/2/2019, người dân xã Thanh Lâm vui mừng đón nhận quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Niềm vui ấy là xứng đáng, không chỉ thể hiện ở những con số, tiêu chí đạt 100% mà còn chứng minh sự nỗ lực đồng lòng vượt khó của người dân và chính quyền địa phương. Chia sẻ với chúng tôi, ông Hoàng Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Lâm cho biết: 10 năm trước, không ai nghĩ xã Thanh Lâm đạt chuẩn NTM. Bởi khi ấy, Thanh Lâm là một xã có xuất phát điểm thấp, chỉ 2/19 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo cao trên 40%, thu nhập bình quân của người dân chỉ đạt 11 triệu đồng/người/năm. Không chỉ vậy, cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã thiếu đồng bộ, nhận thức của người dân còn hạn chế khiến chương trình xây dựng NTM gặp không ít khó khăn. Nhưng sau 8 năm triển khai chương trình, Thanh Lâm đã thực sự “thay da đổi thịt”. Toàn bộ các tuyến đường liên xã, liên thôn, liên xóm, đường nội đồng đều bê tông hóa, hệ thống kênh mương được sửa sang kiên cố, đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân. Trên địa bàn xã có thêm nhiều ngôi nhà cao tầng, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đạt 32 triệu đồng/người/năm và được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018.

Sự vươn lên của xã Thanh Lâm chính là biểu hiện của ý chí, nỗ lực của cả huyện Ba Chẽ. Theo kế hoạch của UBND tỉnh, đến năm 2020, huyện Ba Chẽ có 4 xã đạt chuẩn NTM. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có là 2/4 xã đạt chuẩn NTM là Lương Mông và Thanh Lâm, đạt 50% kế hoạch. Trung bình, toàn huyện đạt 13/20 tiêu chí, 38/53 chỉ tiêu. Năm 2019, xã Minh Cầm đăng ký đạt chuẩn NTM. Đến nay, xã đã đạt 17/20 tiêu chí, 48/53 chỉ tiêu. Còn xã Đạp Thanh cũng đạt 15/20 tiêu chí, 46/53 chỉ tiêu; xã Nam Sơn đạt 15/20 tiêu chí, 44/53 chỉ tiêu phấn đấu về đích NTM năm 2020.

Kết quả đáng mừng nhất chính là sự thay đổi nhận thức của người dân. Tiêu biểu phải kể đến 104 hộ dân tại 8/8 xã, thị trấn tự nguyện viết đơn xin ra khỏi diện nghèo và không tái nghèo những năm tiếp theo. Đây là năm có số hộ dân tự nguyện viết đơn thoát khỏi diện nghèo cao nhất từ trước đến nay của Ba Chẽ. Không những thế, nhiều hộ dân còn tự nguyện hiến đất, đóng góp kinh phí, tạo nguồn lực cho các chương trình xây dựng NTM. Chỉ trong 6 tháng đầu năm, huyện đã vận động các hộ dân hiến gần 25.000m2 đất, hơn 16.000 cây nông nghiệp, lâm nghiệp các loại; đóng góp gần 2.700 công lao động để xây dựng công trình hạ tầng; kêu gọi kinh phí mua giống cây trồng, vật nuôi thực hiện 16 dự án phát triển sản xuất NTM...

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đinh Thị Vỹ, trong năm 2019, huyện Ba Chẽ sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân hưởng ứng tham gia góp công, góp sức, thay đổi cách nghĩ, cách làm, thi đua lao động, giảm nghèo, xây dựng NTM. Đặc biệt, chỉ đạo các xã đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển sản xuất, cũng như sớm giải ngân nguồn vốn, khẩn trương triển khai các dự án xây dựng hạ tầng, đảm bảo phát huy hiệu quả. Đối với xã Lương Mông, Thanh Lâm tiếp tục duy trì xã đạt chuẩn và thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao. Bên cạnh đó, tập trung nguồn lực đưa xã Minh Cầm về đích trong năm 2019, cũng như thực hiện các tiêu chí khó như: Tiêu chí nhà ở, thu nhập, môi trường, đảm bảo tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM. Qua đó, góp phần ổn định chất lượng cuộc sống cho người dân, hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.