Đông Triều: Hiệu quả từ thực hiện chủ đề công tác năm

Thứ Ba, 30/07/2019, 11:52 [GMT+7]
.
.

Nhằm thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2019 của tỉnh về “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, ngay từ đầu năm, TX Đông Triều đã xây dựng, cụ thể hóa các nhiệm vụ. Trong đó có triển khai chủ đề công tác năm của thị xã về “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh” đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động và nhân dân trên toàn thị xã.

Thực hiện chủ đề công tác năm của địa phương, TX  Đông Triều đã có nhiều giải pháp nhằm tiếp tục kêu gọi đầu tư, thúc đẩy phát triển các loại hình dịch vụ đặc trưng, tiềm năng, thế mạnh của thị xã. Trong đó, chú trọng phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng, văn hóa trải nghiệm, gắn du lịch sinh thái, tâm linh với quảng bá hình ảnh văn hóa, con người của TX Đông Triều. Cùng với đó là phát triển sản phẩm OCOP địa phương gắn với du lịch.

Thị xã Đông Triều
TX Đông Triều đã có những bước phát triển nhất định từ việc thực hiện có hiệu quả chủ đề công tác năm 2019. (Ảnh: Hùng Sơn)

Riêng đối với du lịch, tổng số khách du lịch đến địa bàn trong 6 tháng đầu năm đạt 800.000 lượt, tăng 101.488 lượt (14,57%) so với cùng kỳ năm 2018, đạt 66,7% so với kế hoạch đề ra; tổng doanh thu du lịch trên địa bàn ước đạt trên 120 tỷ đồng.

Để có thể thu hút được số lượng lớn khách du lịch đến với TX  Đông Triều trong thời gian qua, thị xã đã tập trung phát triển du lịch văn hóa - tâm linh, cộng đồng, làng quê, sinh thái... Công tác quản lý, khai thác các tuyến, điểm du lịch luôn được chính quyền thị xã quan tâm. Đến nay, trên toàn thị xã có 4 tuyến, 15 điểm du lịch được UBND tỉnh công nhận. Bên cạnh đó, thị xã cũng tập trung xây dựng Chiến lược marketing về du lịch của TX Đông Triều. Công tác tiếp thị quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch Đông Triều liên tục được đổi mới về nội dung, hình thức để thu hút du khách.

Hiện nay, trên địa bàn thị xã có 89 cơ sở kinh doanh lưu trú, trong đó có 76 cơ sở đã được Sở Du lịch ra quyết định xếp hạng, gồm: 7 khách sạn, 52 nhà nghỉ, 17 nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê - homestay. Có 45 cơ sở nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó có 4 cơ sở đã được Sở Du lịch công nhận đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra trên địa bàn thị xã có 7 điểm dừng chân phục vụ khách du lịch, trong đó có 5 cơ sở đã được Sở Du lịch công nhận đạt tiêu chuẩn. Từ đó, tạo được việc làm cho 564 lao động trên toàn thị xã.

Về nông nghiệp, thị xã cũng đã tổ chức triển khai có hiệu quả Đề án cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới và đã đạt được nhiều kết quả đáng mong đợi. 4 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng nông sản là thế mạnh của thị xã tiếp tục được củng cố. Phát triển mở rộng 3 nhãn hiệu tập thể: Cam Canh, vải thiều, hoa, cây cảnh Đông Triều. Địa phương tiếp tục nâng cao chất lượng 200ha na dai, 100ha vải thiều được chứng nhận ViepGAP; 150ha nếp cái hoa vàng đạt tiêu chuẩn VietGAP tại 3 xã Yên Đức, Hồng Phong, Hưng Đạo; 15ha cam, bưởi VietGAP.

Sau 6 tháng triển khai thực hiện chủ đề công tác năm về “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, Đông Triều đã có nhiều chuyển biến tích cực với 14/24 chỉ tiêu đạt kế hoạch. Phát triển dịch vụ gắn với chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” được định hướng phát triển bền vững. Môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện, năng lực cạnh tranh của thị xã cũng được nâng cao. Các công tác quảng bá về tiềm năng thế mạnh của địa phương cũng được đẩy mạnh, thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược lớn như: Tập đoàn Vingroup, My Way... Hệ thống hạ tầng kết nối, hạ tầng khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí... cũng được TX Đông Triều ưu tiên đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển dịch vụ, du lịch, tăng giá trị gia tăng và tỷ trọng dịch vụ cơ cấu kinh tế chung của thị xã.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều, cho biết: Nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2019 của thị xã, đó là thúc đẩy tăng tỷ trọng ngành dịch vụ, thương mại lên 30,6% trong cơ cấu kinh tế chung của thị xã. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa, doanh thu dịch vụ đạt 7.020 tỷ đồng.

Để làm được điều đó, trong thời gian tới, thị xã cần tiếp tục đẩy nhanh đầu tư kết cấu hạ tầng, mời gọi thêm các nhà đầu tư theo danh mục dự án đã báo cáo với UBND tỉnh bao gồm 27 dự án; nhanh chóng thực hiện công tác đấu thầu chọn nhà đầu tư đối với các dự án đã được UBND tỉnh công bố, phê duyệt; tiếp tục công tác tuyên truyền, quảng bá các loại hình sản phẩm du lịch có tính đặc trưng, thế mạnh của thị xã.

Ngọc Tuyết

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.