Đồng hành cùng nhà nông

Thứ Sáu, 05/07/2019, 13:06 [GMT+7]
.
.

Nhằm giúp hội viên, nông dân giảm nghèo bền vững, các cấp HND trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chú trọng hỗ trợ các nguồn vốn ưu đãi, mở lớp tập huấn, hướng dẫn các mô hình sản xuất hiệu quả… Qua đó giúp bà con thay đổi nhận thức, chủ động vươn lên thoát nghèo.

Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên

Là một trong những người theo sát các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất (PTSX) cho hội viên nghèo, chị Hà Thị Hải Yến, Chủ tịch HND xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, chia sẻ: Những năm gần đây, hội viên tham gia tích cực hơn vào các mô hình PTSX. Từ việc thụ động tiếp nhận nguồn hỗ trợ con giống, vật nuôi, các hộ dân đã chủ động học hỏi kinh nghiệm, vay thêm vốn để tái đàn và mở rộng sản xuất. Vừa qua, chúng tôi đã xây dựng thêm mô hình chăn nuôi gà cho 18 hộ. Đồng thời, huy động nguồn quà tặng dịp Tết Nguyên đán cho 55 hộ nghèo để kịp thời động viên các hộ phấn đấu thoát nghèo.

Trong những năm qua, không chỉ ở huyện Bình Liêu, các cấp HND trên địa bàn tỉnh đã tích cực và chủ động hướng đến nhóm hội viên nghèo, nâng cao nguồn vốn, chất lượng các chương trình hỗ trợ. HND tỉnh đã thực hiện nhiều dự án như: “Chăn nuôi lợn thương phẩm, giảm nghèo bền vững” ở huyện Ba Chẽ với 25 hội viên tham gia, tổng kinh phí thực hiện dự án là hơn 260 triệu đồng; dự án “Trồng rừng kết hợp nuôi lợn thịt, lấy ngắn nuôi dài, giảm nghèo bền vững”, trao tặng 50 con lợn giống và 5,5 vạn cây keo giống cho các hộ nghèo của huyện Hải Hà.

Dự án“Chăn nuôi lợn thương phẩm, giảm nghèo bền vững” với 25 hội viên nông dân nghèo, cận nghèo tham gia
Dự án “Chăn nuôi lợn thương phẩm, giảm nghèo bền vững” ở huyện Ba Chẽ với 25 hội viên nông dân nghèo, cận nghèo tham gia.  

Xác định công tác tuyên truyền có ý nghĩa quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của nông dân, từ năm 2012-2018, HND tỉnh đã chủ trì gần 8.900 buổi tuyên truyền cho trên 559.000 lượt cán bộ, nông dân. Đồng thời, duy trì phát các ấn phẩm báo về nông nghiệp, nông thôn, phản ánh các tấm gương điển hình, tiêu biểu. Đặc biệt, trong 7 năm, Hội đã thực hiện 22 dự án, với 436 hộ nghèo và cận nghèo tham gia, tổng kinh phí hỗ trợ gần 3,8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, vận động hộ sản xuất kinh doanh giỏi giúp đỡ hộ nghèo; tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho hơn 1.500 hội viên nghèo với tổng trị giá khoảng 500 triệu đồng. HND các cấp đã tuyên truyền, vận động hội viên giúp đỡ nhau, đóng góp hơn 27 tỷ đồng, gần 2.000 ngày công, ủng hộ cây, con giống cho hơn 1.700 lượt hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn.

Trong năm 2018, toàn tỉnh đã có 1.965 hộ thoát nghèo, giảm 676 hộ cận nghèo tại 17 xã và 54 thôn đặc biệt khó khăn, vượt kế hoạch đề ra.

Hi vọng từ những mô hình mới

Trong năm 2019, HND tỉnh đã triển khai 11 dự án, mô hình phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững từ các nguồn vốn Chương trình 135, Chương trình giảm nghèo và vốn Trung ương Hội với tổng kinh phí trên 5,5 tỷ đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ khoảng 2,9 tỷ đồng và vốn nhân dân đối ứng gần 2,6 tỷ đồng.

Để nâng cao hiệu quả của các mô hình, HND tỉnh đã giao cho Ban KTXH chủ trì phối hợp với HND các địa phương tiến hành khảo sát thực tế, họp dân, xác định nhu cầu, lựa chọn đối tượng tham gia không chỉ các hộ nghèo, cận nghèo mà cả những hộ vừa thoát nghèo để người dân không bị “hẫng”. Các dự án chú trọng đến việc xây dựng và phát triển các mô hình phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu và thế mạnh của địa phương, lựa chọn nuôi các con dễ thích nghi như: Bò, lợn, gà. Đặc biệt, xác định sinh kế lâu dài, Hội thường xuyên hướng dẫn, “cầm tay chỉ việc”, cũng như kiểm tra giám sát để đảm bảo tiến độ và hiệu quả của các mô hình.

Mô hình trồng chè của Tổ hợp tác Chè VietGAP Quảng Thành, huyện Hải Hà tạo việc làm, giúp nhiều hội viên thoát nghèo
Mô hình trồng chè của Tổ hợp tác Chè VietGAP Quảng Thành, huyện Hải Hà tạo việc làm, giúp nhiều hội viên thoát nghèo. Ảnh: Dương Trường

Chủ tịch HND tỉnh Đào Thanh Lưỡng khẳng định, việc thực hiện thành công 11 dự án, mô hình sẽ hỗ trợ cho 194 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo với số lượng trên 8.500 con gà giống, khoảng 83.000 cây giống, cũng như các loại thức ăn chăn nuôi, phân sinh học… Thông qua các mô hình PTSX sẽ nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các hộ nghèo, cận nghèo. Đồng thời, từng bước thay đổi tập quán chăn nuôi, trồng trọt lạc hậu, kém hiệu quả sang phương thức chăn nuôi, trồng trọt tiến bộ. Từ đó, tăng thu nhập và hạn chế tư tưởng trông chờ ỷ lại vào Nhà nước của một bộ phận nông dân, góp phần thu hút, tập hợp hội viên, xây dựng tổ chức HND vững mạnh.

Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, thú y, kỹ thuật làm đất, chăm bón cây trồng, phòng trừ sâu bệnh hại, tiêu thụ sản phẩm… Đồng thời, thành lập các ban quản lý dự án mô hình, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để quản lý dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ và đem lại hiệu quả thiết thực. Ngoài ra, HND tỉnh cũng sẽ ký hợp đồng trách nhiệm giữa Hội với cán bộ thú y, cán bộ kỹ thuật tại các xã có dự án mô hình để trực tiếp theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ tham gia. Đặc biệt, đẩy nhanh tiến độ, sớm nghiệm thu cơ sở vật chất ban đầu ở các hộ dân như chuồng trại, đào hố, bón phân… trước khi bàn giao con, cây giống.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.