Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp

Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở Hoành Bồ

Thứ Hai, 01/07/2019, 12:31 [GMT+7]
.
.

Xác định khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là một trong những thước đo thành công của kinh tế và tạo nền tảng phát triển bền vững, huyện Hoành Bồ đã và đang quan tâm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phù hợp với đặc trưng và thế mạnh của địa phương; kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp, hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp liên kết và mở rộng phát triển.

Cầu nối từ ý tưởng đến gây dựng doanh nghiệp

Với quan điểm khởi nghiệp sáng tạo là vấn đề quan trọng để phát triển doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển địa phương, Ban Thường vụ Huyện ủy Hoành Bồ đã chỉ đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện tập hợp các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp lại với nhau, từ đó tạo tiền đề để thành lập được Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp sáng tạo. Ra mắt từ ngày 11/9/2018, với sự tham gia tích cực của 30 thành viên ban đầu, CLB Khởi nghiệp sáng tạo Hoành Bồ là bước đi quan trọng để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại địa phương.

Cắt băng khánh thành văn phòng CLB Khởi nghiệp sáng tạo huyện Hoành Bồ. Ảnh: Trần Tư

Cắt băng khánh thành văn phòng CLB Khởi nghiệp sáng tạo huyện Hoành Bồ. Ảnh: Trần Tư  

Anh Đỗ Quốc Hạ - Giám đốc Công ty TNHH Hưng Hải Hạ Long, Trưởng ban phong trào của CLB cho hay: Nếu như trước đây, các doanh nghiệp khởi nghiệp thường phải “tự bơi” để thực hiện ý tưởng kinh doanh thì với việc ra đời CLB, các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Hoành Bồ như chúng tôi đã có điều kiện tốt để giao lưu, tiếp cận đầy đủ hơn các thông tin, chính sách về phát triển kinh tế của địa phương và của tỉnh.

Từ những bước đi đầu tiên, cùng chung vai sát cánh, đặc biệt là nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực từ các phòng, ban chuyên môn của huyện và trực tiếp là sự chỉ đạo của Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, CLB đã được bố trí văn phòng khang trang tại tầng 3 Trung tâm hành chính công huyện. Từ đây, CLB có địa điểm hoạt động, là nơi kết nối và hội tụ các doanh nhân trẻ có khát vọng khởi nghiệp. CLB hướng đến thực hiện có hiệu quả cuộc cách mạng 4.0 trên lĩnh vực phát triển kinh tế trong thanh niên; khích lệ, phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn huyện Hoành Bồ; đồng thời giúp đỡ và định hướng cho thanh niên khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới tư duy trên con đường lập nghiệp.

"Từ khi đi vào hoạt động, CLB đã tham gia hỗ trợ tổ chức sự kiện, diễn đàn liên quan đến hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; đặc biệt là hỗ trợ tích cực về truyền thông (từ xây dựng website, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng); vừa tư vấn, vừa là ‘cầu nối” giới thiệu ý tưởng, dự án khởi nghiệp đến với cơ quan chức năng và các doanh nghiệp lớn để doanh nghiệp khởi nghiệp có thể nhận được hỗ trợ về vốn, giống... Anh chị em có đam mê và khả năng khởi nghiệp cũng có thể chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, giúp nhau mở rộng thị trường. Nhờ đó, mà các doanh nghiệp ngày càng gắn bó hơn, hỗ trợ nhau các phương án kinh doanh hiệu quả" - Anh Nguyễn Trung Kiên, Chủ nhiệm CLB cho hay.

Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sau khi tham gia CLB Khởi nghiệp sáng tạo huyện Hoành Bồ
Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sau khi tham gia CLB Khởi nghiệp sáng tạo huyện Hoành Bồ đã được chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ phương án kinh doanh hiệu quả hơn

Đến nay, CLB đã ngày càng đông thành viên, với con số hiện tại là 44 thành viên chính thức và 10 thành viên dự bị; đồng thời đã xây dựng được Quỹ khởi nghiệp trên 600 triệu đồng để vừa hỗ trợ các dự án khởi nghiệp, vừa làm công tác thiện nguyện… Với những nỗ lực trong giai đoạn đầu, Hoành Bồ được CLB Đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh đánh giá là 1 trong 2 địa phương của tỉnh có CLB khởi nghiệp hoạt động tốt nhất.

Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp

Ðể các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, đòi hỏi phải xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động tại địa phương. Do đó, ngoài việc quan tâm hỗ trợ hoạt động của CLB khởi nghiệp, huyện Hoành Bồ còn tạo điều kiện thuận lợi để kết nối, tăng cường sự hợp tác chặt chẽ của nhiều yếu tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Ở đây, chính quyền có vai trò quan trọng để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể vượt qua giai đoạn khó khăn, giúp những ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực.

Chia sẻ với phóng viên, đồng chí Nguyễn Anh Tú, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cho biết: "Huyện luôn đồng hành và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, đặc biệt là ưu tiên các doanh nghiệp địa phương khởi nghiệp. Vào mùng 2 hàng tháng, trực tiếp Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện gặp gỡ, giải quyết những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp. Quan điểm của địa phương là giải quyết đến tận cùng từng việc thuộc thẩm quyền của huyện và tập hợp báo cáo tỉnh, báo cáo trung ương những việc thuộc thẩm quyền của cấp trên. Từ những cuộc trao đổi này, các thành viên CLB khởi nghiệp sáng tạo, các doanh nghiệp có thể nói lên tiếng nói, ý tưởng của mình để chúng tôi hiểu và cùng tháo gỡ, chia sẻ".

Các phòng, ban chuyên môn của huyện cũng tập trung hướng dẫn hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp; hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp; hỗ trợ thẩm định, cấp phép kinh doanh lần đầu; hướng dẫn thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán… cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Lãnh đạo huyện Hoành Bồ tham quan mô hình của HTX Nông nghiệp Đồng Vàng - một trong những thành viên tiêu biểu của “CLB Khởi nghiệp sáng tạo huyện Hoành Bồ”. (Ảnh do CLB khởi nghiệp sáng tạo huyện Hoành Bồ cung cấp)
Lãnh đạo huyện Hoành Bồ tham quan mô hình của HTX Nông nghiệp Đồng Vàng - một trong những thành viên tiêu biểu của CLB Khởi nghiệp sáng tạo huyện Hoành Bồ. (Ảnh do CLB khởi nghiệp sáng tạo huyện Hoành Bồ cung cấp)

Thời gian tới, huyện Hoành Bồ sẽ tiếp tục huy động sự vào cuộc của các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội tham gia và phát triển các chương trình khởi nghiệp, như: các chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; các đề án hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp; hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp…

Sau khi hoàn thành Quy hoạch xây dựng vùng huyện Hoành Bồ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, với những thuận lợi về giao thông, gần với các thành phố là Hạ Long, Uông Bí và Cẩm Phả, Hoành Bồ đã thu hút được một số nhà đầu tư lớn trên các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, nông nghiệp… Qua đó thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, tạo môi trường tốt cho doanh nghiệp khởi nghiệp địa phương phát triển đa dạng. “Đáng phấn khởi, không chỉ doanh nghiệp trẻ mà cả những người đứng đầu doanh nghiệp đã cao tuổi, khi thấy được môi trường của Hoành Bồ tốt, địa phương thực sự cầu thị, mong muốn doanh nghiệp phát triển, tự họ tìm về với Hoành Bồ để khởi nghiệp sáng tạo và phát triển trên mảnh đất này” - Người đứng đầu huyện Hoành Bồ chia sẻ.

Linh An

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.