Đài Xuyên nỗ lực cán đích nông thôn mới

Thứ Hai, 01/07/2019, 08:05 [GMT+7]
.
.

Đài Xuyên là xã nghèo vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn nằm ở phía Bắc huyện Vân Đồn. Vì thế trong phát triển KT-XH, thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) khá khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân, sau 10 năm thực hiện xây dựng NTM, Đài Xuyên đã có những thay đổi đáng kể. Xã phấn đấu đến hết năm 2020 sẽ về đích chương trình này.

Mô hình “vườn mẫu” của hộ gia đình ông Vũ Văn Ninh đã và đang phát huy hiệu quả kinh tế.
Mô hình vườn mẫu của hộ gia đình ông Vũ Văn Ninh đã và đang phát huy hiệu quả kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đài Xuyên có tổng diện tích tự nhiên trên 9.110ha, toàn xã có 622 hộ với 2.140 khẩu; trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 30%. Thu nhập chính của người dân nơi đây chủ yếu nhìn vào trồng lúa, chăn nuôi, trồng rừng và khai thác thuỷ sản ven bờ. Trước khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, cơ sở hạ tầng tại địa phương không đồng bộ, còn nhiều bất cập, nhất là hệ thống giao thông, thủy lợi; tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm tới trên 50%. Trình độ người dân không đồng đều, nên nhận thức về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và thực hiện xây dựng NTM còn ở mức độ.

Khắc phục thực trạng trên, năm 2010, ngay khi bắt tay vào thực hiện xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã xác định việc quan trọng trước mắt cần tập trung thực hiện là, bằng mọi giải pháp phải đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, xã đã rà soát quy hoạch NTM phù hợp với quy hoạch phân khu chức năng Khu kinh tế Vân Đồn và phù hợp với sự phát triển của địa phương; xây dựng quy hoạch thôn vườn đạt chuẩn NTM. Tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Phối hợp với các ngành chức năng của huyện chuyển đổi các mô hình kinh tế, chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng. Đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, nâng cao chất lượng sản phẩm; mở rộng liên doanh, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho người dân; rà soát quy hoạch phát triển lâm nghiệp ở địa phương, tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia trồng và chăm sóc, bảo vệ rừng hiệu quả.

Cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh vận động nhân dân các dân tộc trên địa bàn thực hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế như: Nuôi lợn nái Móng Cái; nuôi bò đực giống và nuôi bò cái sinh sản; triển khai mô hình vườn mẫu trồng cây ăn quả (cam) và trồng hoa đào. Những mô hình này khi thực hiện thí điểm có hiệu quả đã được nhân rộng cho nhiều hộ gia đình trong xã.

Hệ thống đê ngăn mặn tại xã được tập trung nâng cấp, xây mới tạo thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế.
Hệ thống đê ngăn mặn tại xã Đài Xuyên được nâng cấp, xây mới tạo thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế.

Bên cạnh tập trung phát triển kinh tế, công tác xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn cũng được xã đặc biệt quan tâm. Trong 10 năm qua (2010-2019), xã đã huy động tổng hợp các nguồn vốn được trên 9.081 tỷ đồng, đầu tư xây dựng 12 công trình cơ sở hạ tầng nông thôn và 5 mô hình phát triển sản xuất. Người dân trên địa bàn hiến trên 20.000m2 đất thổ cư, đất vườn tạp, đất nông nghiệp và gần 900 triệu đồng, cùng hơn 2.600 ngày công để làm đường giao thông và xây dựng nhà văn hoá thôn...

Với những nỗ lực trên, đến nay toàn xã đã có 12,5km đường trục xã; 15,2km đường trục thôn và 4km đường ngõ xóm được bê tông hóa. Hệ thống thuỷ lợi phục vụ sản xuất cũng được đầu tư đồng bộ; các trạm y tế, trường học tại địa phương được quan tâm đầu tư theo tiêu chí chuẩn quốc gia. Điều phấn khởi lớn nhất đối với người dân địa phương là hiện đã có 97,7% các hộ dân nơi đây được sử dụng điện lưới quốc gia và 85% người dân địa phương được sử dụng nước sạch; tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương năm 2010 là hơn 50% thì đến năm 2018 chỉ còn 5,8%, phấn đấu hết năm 2019 chỉ còn 4,8%. Thu nhập bình quân năm 2010 chỉ xấp xỉ 10 triệu đồng/người, thì năm 2018 đã đạt 29 triệu đồng/người, phấn đấu hết năm 2019 sẽ đạt 32 triệu đồng/người.

Hệ thống nhà văn hóa cũng được đầu tư xây dựng đúng tiêu chí chuẩn quốc gia.
Hệ thống nhà văn hóa của xã Đài Xuyên được đầu tư xây dựng đúng tiêu chí chuẩn quốc gia.

Tính đến tháng 5/2019, xã Đài Xuyên đã đạt 12/20 chỉ tiêu và 39/53 tiêu chí chương trình xây dựng NTM theo quy định. Kết quả này góp phần làm thay đổi bộ mặt của địa phương, cũng như từng bước cải thiện đời sống của người dân, kinh tế - xã hội trên địa bàn ngày càng ổn định, phát triển. Đây còn là tiền đề, động lực quan trọng để Đài Xuyên tiếp tục hoàn thiện các chỉ tiêu, tiêu chí nhằm cán đích chương trình xây dựng NTM theo lộ trình đề ra.

Tuấn Hương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.