CCB Hải Hà đẩy mạnh phát triển các mô hình kinh tế

Thứ Bảy, 27/07/2019, 06:33 [GMT+7]
.
.

Không chỉ gương mẫu tham gia các hoạt động, phong trào tại địa phương, CCB huyện Hải Hà còn tích cực phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình, đồng thời góp sức hỗ trợ những đồng đội có hoàn cảnh khó khăn hơn.

CCB Trần Đức Nghiêm hướng dẫn công nhân sử dụng máy sản xuất nước lọc đóng chai.
CCB Trần Đức Nghiêm hướng dẫn công nhân sử dụng máy sản xuất nước lọc đóng chai.

Rời quân ngũ năm 1983, CCB Trần Đức Nghiêm (thôn 1, xã Quảng Minh) bắt tay gây dựng xưởng mộc nhưng không hiệu quả. Không cam chịu thất bại, ông Nghiêm tiếp tục tìm tòi, học hỏi nhiều mô hình kinh tế khác nhau để áp dụng cho gia đình.

Năm 2012, với sự hỗ trợ của Hội CCB huyện, ông Nghiêm đã vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư dây chuyền nước đóng chai, đá sạch, mạnh dạn thành lập Công ty Nước đá sạch và nước lọc đóng chai Nghiêm Minh. Nhờ linh hoạt trong nắm bắt thị trường, đến nay công ty đã cung cấp sản phẩm đá sạch và nước lọc cho nhiều đơn hàng trong và ngoài huyện. Ước tính lợi nhuận công ty đạt gần 1 tỷ đồng/năm; tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

CCB Trần Đức Nghiêm chia sẻ: Khi phát triển mô hình kinh tế, tôi đã được Hội CCB huyện giúp đỡ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Từ đó, tôi đã đầu tư máy móc, dây chuyền sản xuất, mở rộng quy mô nhà xưởng. Hiện công suất sản xuất của công ty đạt 12 tấn đá sạch và 20.000 lít nước lọc mỗi ngày. Thị trường tiêu thụ cũng khá ổn định, tạo nguồn thu tốt cho gia đình. Thu nhập trung bình của người lao động đạt 5-7 triệu đồng/tháng. Tôi cũng trích một phần lợi nhuận của công ty để chăm lo cho người lao động cũng như anh em CCB trong huyện. Đối với đồng đội cần hỗ trợ về vốn hay kinh nghiệm tôi đều cố gắng hết sức để giúp đỡ.

Cũng có những giai đoạn gặp nhiều khó khăn, phát triển mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ không hiệu quả, nhưng với bản lĩnh của một người lính, CCB Vũ Mạnh Tuấn ở thôn 8, xã Quảng Chính không hề nản chí. Trên diện tích vườn đồi rộng gần 4ha, cùng với số vốn 50 triệu đồng được hỗ trợ từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, ông đã đầu tư mở rộng mô hình nuôi ngan, vịt lên hơn 1.000 con và đào ao thả cá nước ngọt. Mô hình này mỗi năm mang lại doanh thu cho gia đình hơn 300 triệu đồng.

Ông Tuấn cho biết: Trước đây gia đình tôi rất nghèo, cũng đã nhiều lần chăn nuôi ngan, vịt nhưng không hiệu quả. Nhờ có sự động viên của anh em, bạn bè, cùng sự hỗ trợ của Hội CCB huyện nên tôi đã được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi không tính lãi. Nhờ đó, tôi mở rộng mô hình chăn nuôi của gia đình như ngày hôm nay. Tôi mong nhiều CCB có hoàn cảnh khó khăn như tôi cũng sẽ nhận được hỗ trợ vốn vay để có thể phát triển kinh tế...

CCB Vũ Mạnh Tuấn (bên phải) chia sẻ với đồng đội về mô hình nuôi cá nước ngọt của gia đình.
CCB Vũ Mạnh Tuấn (bên phải) chia sẻ với đồng đội về mô hình nuôi cá nước ngọt của gia đình.

Được biết, Hội CCB huyện Hải Hà hiện có 2.400 hội viên, trong những năm qua, nhiều hội viên CCB đã được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi, được tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ. Đây là điều kiện thuận lợi để các CCB phát triển mô hình kinh tế. Hiện số hộ CCB khá và giàu trong Hội CCB huyện đạt 66%. Nhiều hội viên đã trở thành những tấm gương sáng, điển hình trong sản xuất kinh doanh giỏi, đóng góp tích cực cho sự phát triển KT-XH của địa phương.

Ông Trần Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà cho biết: Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đồng hành cùng với hoạt động của Hội CCB huyện, đặc biệt trong phát triển kinh tế của hội viên. Trong đó chúng tôi sẽ tập trung vào một số giải pháp chính như tạo các nguồn vốn vay ưu đãi, tăng mức vốn vay, tăng quy mô sản xuất; hỗ trợ mở rộng các mô hình sản xuất đã đạt hiệu quả; tạo điều kiện thuận lợi giải quyết thủ tục hành chính về mặt bằng đất đai, đăng ký kinh doanh, hỗ trợ tư vấn cho định hướng ngành nghề và giới thiệu những điều kiện thuận lợi để phù hợp với hoạt động của các mô hình tổ đội, hộ gia đình của hội CCB. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng, các sở, ban, ngành để tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kiến thức về khoa học kỹ thuật, phát triển các ngành nghề có lợi thế.

Mai Hương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.