Cặp vợ chồng đi lên từ thất bại

Thứ Hai, 01/07/2019, 07:42 [GMT+7]
.
.

Sau những lần khởi nghiệp không thành, từng đứng trước ngưỡng cửa phá sản, nếm trải đủ những khó khăn, vấp ngã, song với quyết tâm không để chuỗi ngày nhọc nhằn đó vùi dập chính mình, anh Nguyễn Thế Cường và chị Trần Thị Thơm (Giám đốc Công ty Cổ phần liên doanh Hạ Long 135) đã vực dậy tất cả và chứng minh rằng dù ở bất cứ hoàn cảnh nào khởi nghiệp chưa bao giờ là muộn.

Làm công việc nhận san lấp mặt bằng tại các công trình lớn, công việc lúc được lúc không, đồng lương của cả 2 vợ chồng không đủ để lo cho cuộc sống hàng ngày, thêm nữa anh Cường thường xuyên phải đi các công trình xa, công việc với khách hàng lại vô cùng căng thẳng, không được thuận lợi. Anh chị đã quyết định chuyển hướng kinh doanh với mong muốn cuộc sống sẽ ổn định hơn. Và chuỗi ngày khó khăn bắt đầu đến với 2 vợ chồng khi anh có ý định tiếp quản dự án xây dựng nhà máy sản xuất gạch không nung tại thôn Đồng Tâm, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ.

Với anh
Với anh Nguyễn Thế Cường việc tiếp nhận và gây dựng lại nhà máy sản xuất gạch không nung là quyết định vô cùng mạo hiểm.  

Năm 2016, khi anh chị về nhận và xây dựng lại cơ sở sản xuất gạch không nung, lúc đó cơ sở chỉ là một  dự án chưa được xây dựng.  Anh đã đầu tư lắp đặt một dây chuyền sản xuất gạch không nung và những viên gạch đầu tiên đã ra đời. “Khó khăn nhất trong thời điểm đó là thiếu vốn. Thực tế gạch không nung chưa có chỗ đứng, người dân chưa thực sự tin tưởng, chính vì vậy lợi nhuận mang lại không cao, tồn kho nhiều và quay vòng vốn không nhanh. Vốn của cả 2 vợ chồng tích góp cộng cả số vốn vay khoảng 10 tỷ đồng cũng không đủ để trả các chi phí phát sinh. Thực sự, công việc này đối với cả 2 là hoàn toàn mới, chưa có kinh nghiệm”, chị Thơm chia sẻ.

Anh Cường đã trực tiếp
Anh Nguyễn Thế Cường là người trực tiếp cùng với công nhân kiểm tra và sửa chữa máy móc, thiết bị.  

Những khoản nợ ngày một tăng lên, kế hoạch triển khai sản xuất gạch không nung như đi vào bế tắc. Quyết định đi lên từ thất bại, đến năm 2017, hai vợ chồng buộc phải đổi hướng đi với kế hoạch sản xuất bê tông thương phẩm.Nhận thấy nhu cầu bê tông thương phẩm của các nhà dân, công trình xây dựng lớn trên địa bàn huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long đang ngày một lớn, ây chính là cơ hội để anh vực dậy, làm lại từ đầu.

Lúc ấy, trong tay không còn một đồng vốn, đầu xe, máy móc đều phải thuê để phục vụ vận chuyển, sản xuất, anh Cường đã quyết định vay vốn thêm ngân hàng. “Vốn liếng 2 vợ chồng xoay quanh thôi, vừa vay ngân hàng vừa vay mượn anh em bạn bè. Mua thiết bị thì có thể mua qua ngân hàng, họ hỗ trợ cho vay từ 70% - 80%. Còn những thiết bị khác không trong danh mục thì mình tự xoay thêm. Được một thời gian, CLB khởi nghiệp sáng tạo của huyện được thành lập, CLB không chỉ giúp tư vấn, hỗ trợ về mặt tinh thần, trao đổi kinh nghiệm, mà còn giúp kết nối các doanh nghiệp với chính quyền địa phương để giải quyết các thủ tục hành chính”, anh Cường chia sẻ.

Sau hơn 1 năm, may mắn đã mỉm cười với anh chị. Việc sản xuất bê tông thương phẩm dần ổn định. Doanh thu trong năm 2018 đạt trên 20 tỷ đồng, tạo điều kiện làm việc cho 30 công nhân, với mức thu nhập từ 6 - 15 triệu đồng. Nhớ lại những ngày đầu khi quyết định vực lại nhà máy gạch không nung này, đối với cả 2 vợ chồng là một sự mạo hiểm. Đó là một số tiền quá lớn và cả những áp lực đè nặng lên anh Cường và chị thơm. Nhưng cả 2 đã luôn ở bên chia sẻ khó khăn, đồng tâm hiệp lực, để giờ đây có thể nở một nụ cười mãn nguyện với những thành quả mình đã đạt được mặc dù phía trước còn rất nhiều chông gai thử thách đang chờ đợi.

Hiện tại, dù chưa biết tương lai sẽ còn gặp những khó khăn gì, nhưng anh Cường và chị Thơm vẫn sẽ sát cánh bên nhau, đồng tâm hiệp lực để đưa công ty ngày một phát triển
Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng anh Cường và chị Thơm luôn sát cánh bên nhau, đồng tâm hiệp lực để đưa doanh nghiệp ngày một phát triển.

“Trong tương lai, chúng tôi đều muốn đầu tư thêm xe bơm và một số đầu xe để phục vụ vận chuyển. Đặc biệt là mở rộng thêm quy mô, tiếp tục phát triển sản xuất gạch không nung để cung cấp ra thị trường. Bởi hiện nay, người dân đang dần chuyển sang sử dụng gạch không nung nhằm mục đích bảo vệ môi trường” - Chị Thơm chia sẻ về những dự định mà công ty sẽ triển khai trong năm nay.

Ngọc Tuyết

.
.
.
.
.
.
.
.