Ba Chẽ: Giúp nông dân làm giàu

Thứ Sáu, 05/07/2019, 08:21 [GMT+7]
.
.

Với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, HND huyện Ba Chẽ đã giúp nhiều hội viên nông dân thoát nghèo, phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.

Được HND huyện giới thiệu nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình xây dựng NTM, đầu năm 2018, gia đình ông Chu Văn Cử, thôn Đồng Tán, xã Minh Cầm, đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình trồng cây ba kích tím với diện tích 1,5ha. Gia đình ông đã thuê cắt cây keo, dọn thực bì, thuê máy xúc xới đất, đầu tư mua ống dẫn nước, máy bơm để tưới cây sau khi trồng. Năm nay, ông Cử tiếp tục mở rộng trồng thêm 1ha. Thấy hiệu quả phát triển từ mô hình cây ba kích của ông Chu Văn Cử, đã có 8 hộ gia đình trong xã mạnh dạn đầu tư trồng ba kích với diện tích 5ha.

HND Ba Chẽ kiểm tra mô hình ba kích tím của gia đình ông Chu Văn Cử.
Cán bộ HND huyện Ba Chẽ (bên phải) kiểm tra mô hình trồng ba kích tím của gia đình ông Chu Văn Cử.  

Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân của HND tỉnh ủy thác cho vay là 900 triệu đồng, các cấp HND huyện Ba Chẽ đã triển khai 3 dự án trồng nấm linh chi, trà hoa vàng với 25 hộ nông dân tham gia. Hay từ nguồn vốn chương trình 135 thông qua kênh HND tỉnh đã triển khai 5 mô hình giảm nghèo bền vững với 90 hộ tham gia, tổng số tiền hỗ trợ gần 850 triệu đồng. Cụ thể là 2 mô hình chăn nuôi lợn kết hợp trồng rừng; 2 mô hình nuôi lợn thương phẩm; 1 mô hình trồng ba kích tím. Được biết, giai đoạn 2013 - 2018, các cấp HND trong huyện đã vận động hơn 1.000 hộ nông dân tham gia thực hiện có hiệu quả 92 mô hình từ các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ tại địa phương. Các mô hình tập trung vào phát triển các sản phẩm thế mạnh như trồng ba kích tím, trà hoa vàng, thanh long, nuôi ong mật, nuôi trâu, bò, v.v.. Hiệu quả bước đầu từ việc xây dựng và nhân rộng các mô hình, dự án phát triển kinh tế đã dần làm thay đổi nhận thức của đồng bào, từ đó tư tưởng trông chờ, ỷ lại của người dân vào Nhà nước và cộng đồng xã hội đã giảm dần trong một số năm gần đây; một bộ phận hộ nghèo đã nhận thức bản thân cần phải tự lực vươn lên thoát nghèo.

Theo Chủ tịch HND huyện Vương Quang Ninh, bên cạnh việc giới thiệu và hỗ trợ vốn, Hội còn triển khai nhiều cách làm sáng tạo trong việc xác định địa chỉ hỗ trợ, tăng cường tập huấn, "cầm tay chỉ việc" cho hội viên. Nhờ đó, năm 2018, các cấp HND trong huyện đã giúp đỡ, hỗ trợ 55 gia đình hội viên nông dân thoát nghèo. Năm 2019, các cấp hội đang giúp đỡ 45 hộ nghèo, cận nghèo về cách làm ăn, hướng dẫn vay các nguồn vốn để phát triển sản xuất. Đặc biệt, phong trào tự lực vươn lên thoát nghèo của các hộ nghèo thể hiện rõ nét. Xã Đồn Đạc có đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ trên 90% (chủ yếu là người dân tộc Dao) song nhận thức của nhân dân về công tác giảm nghèo có sự chuyển biến tích cực, 44 hộ nghèo đã tự lực vươn lên và tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Phong trào đã và đang lan tỏa ra các xã, thị trấn trong huyện. Đã có 104 hộ nghèo tự nguyện viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo năm 2018 và không tái nghèo những năm tiếp theo.

HND Ba Chẽ tổ chức nhiều chương trình tập huấn cho hội viên.
HND huyện Ba Chẽ tổ chức nhiều chương trình tập huấn cho hội viên.

HND huyện tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi. Trong năm 2019, toàn huyện có 800/800 hộ đăng ký và thực hiện chỉ tiêu hộ nông dân SXKD giỏi. Từ phong trào đã có nhiều mô hình nông dân SXKD mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như hộ ông Nịnh Văn Trắng ở thôn Khe Xa, xã Đạp Thanh, sản xuất kinh doanh tổng hợp, thu nhập trên 500 triệu đồng/năm. Hay hộ ông Nịnh Văn Sềnh ở thôn Làng Lốc, xã Thanh Lâm, với gia trại chăn nuôi gà thương phẩm và trồng rừng, thu nhập từ 400 - 450 triệu đồng/năm; hộ ông Lý Văn Mười ở thôn Nam Hả ngoài, xã Nam Sơn, mở xưởng mộc  mỹ nghệ và kinh doanh dịch vụ tổng hợp, thu nhập 300 - 400 triệu đồng/năm…

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp HND trong huyện, đến nay Ba Chẽ đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, số lượng hội viên SXKD giỏi tăng đều qua các năm, góp phần khẳng định vai trò, vị trí của Hội trong việc tổ chức các phong trào nông dân phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, hội viên nông dân trên địa bàn huyện đã thay đổi tư duy, cách làm, tự tin trong lao động sản xuất, tạo nền tảng vững chắc cho công cuộc thoát nghèo bền vững.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.