Vân Đồn: Quyết liệt chống dịch tả lợn châu Phi

Thứ Tư, 26/06/2019, 08:07 [GMT+7]
.
.

Trên địa bàn huyện Vân Đồn hiện có 720 hộ chăn nuôi lợn, tổng đàn lợn trên 8.430 con, quy mô chăn nuôi chủ yếu nhỏ lẻ, nằm rải rác trong khu dân cư. Theo thống kê của huyện, 6 tháng đầu năm nay số lượng đàn lợn của địa phương tương đối ổn định. Tuy nhiên, dự báo do ảnh hưởng của dịch bệnh và phát triển đô thị hóa, thời gian tới, đàn gia súc, gia cầm của huyện có xu hướng giảm mạnh nếu không có giải pháp hiệu quả.

Huyện Vân Đồn tổ chức chốt kiểm dịch các phương tiện vận chuyển lợn lưu thông tại địa phương.
Huyện Vân Đồn lập chốt kiểm tra - kiểm soát gia súc, gia cầm.

Từ tháng 3 đến nay, UBND huyện Vân Đồn đã ban hành 11 văn bản, kế hoạch, quyết định, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi; thành lập 2 chốt kiểm tra - kiểm soát gia súc, gia cầm; 1 tổ kiểm soát cơ động liên ngành; 1 tổ chống dịch cấp huyện. Huyện đã in và phát trên 1.500 tờ rơi tuyên truyền đến hộ chăn nuôi, người dân các xã, thị trấn; tổ chức ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi đến 100% hộ chăn nuôi, kinh doanh thịt lợn tại địa phương; tổ chức phun 1.800 lít thuốc khử trùng tiêu độc...

Ông ĐinhTrung Kiên,Trưởng Phòng NN&PTNT huyện, cho biết: Từ khi phát sinh ổ dịch bệnh đầu tiên tại xã Đông Xá, huyện đã chỉ đạo các ngành, các địa phương khẩn trương triển khai mọi biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn tiếp tục gia tăng ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Nguyên nhân chính là do thời tiết bất lợi cho công tác phòng dịch; địa bàn rộng, các hộ chăn nuôi rải rác, nhỏ lẻ; đội ngũ cán bộ thú y địa phương mỏng, kiêm nhiệm nhiều việc; một số địa phương không có cán bộ chuyên môn thú y, như xã Đài Xuyên, xã Vạn Yên. Bên cạnh đó, ý thức của một số hộ chăn nuôi chưa cao, chưa nhận thức đúng về tình hình dịch bệnh, còn chủ quan nên chưa chấp hành các quy định về việc phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước trong công tác phòng, chống bệnh cho đàn vật nuôi.

Theo thống kê của huyện, tính đến hết ngày 24/6, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 96 hộ nuôi ở 21 thôn thuộc 7 xã của huyện. Cơ quan chức năng đã hướng dẫn người dân tiến hành tiêu hủy 1.378 con lợn, ước tính thiệt hại trên 4 tỷ đồng.

Để ngăn chặn dịch bệnh, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành và UBND các xã, thị trấn thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trong đó, giao Phòng NN&PTNT, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp cử cán bộ chuyên môn trực tiếp đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch.

Tăng cường tuyên truyền, kiểm soát chặt các biện pháp phòng chống dịch lợn Châu Phi dến các hộ kinh doanh tại địa phương.
Tăng cường tuyên truyền, kiểm soát chặt các biện pháp phòng chống dịch lợn Châu Phi dến các hộ kinh doanh tại địa phương.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện trực tiếp làm việc với các xã, thị trấn, chỉ đạo công tác chống dịch, chôn lấp, tiêu hủy, công khai chính sách hỗ trợ theo quy định; tuyên truyền các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh trên loa phát thanh từ xã đến thôn với tần suất 2 lần/ngày.

Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp dự trữ 1.500 lít để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh khi cần thiết; cấp phát 40 tấn vôi bột cho các xã, thị trấn để thực hiện rắc vôi khu vực chăn nuôi, giết mổ, khu vực cửa ngõ ra vào thôn, xóm, khu và dự trữ sẵn 18 tấn vôi bột phục vụ công tác chống dịch khi cần thiết.

Đi liền với đó, công tác kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn được duy trì, thực hiện quyết liệt. Đối với các xe đầy đủ giấy tờ, bảo đảm theo quy định, được phun khử trùng tiêu độc toàn bộ xe và cho lưu thông tại địa phương. Đối với xe không bảo đảm giấy tờ theo quy định, phun thuốc khử trùng toàn bộ xe và buộc quay đầu xe, không cho lưu thông vào địa bàn huyện.

Ông Tô Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết: Huyện đã chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực để thực hiện tiêu hủy, khoanh vùng khi phát sinh các ổ dịch; phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và thú y (Sở NN&PTNT) thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. Duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch, tổ kiểm soát cơ động để kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển, kinh doanh lợn và sản phẩm từ lợn; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, thực hiện nghiêm các huớng dẫn, chỉ đạo của UBND tỉnh và các ban, ngành chuyên môn về thực hiện các biện pháp khống chế dịch bệnh.

Tuấn Hương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.