Tổng Công ty Đông Bắc: Chăm lo đời sống công nhân viên lao động

Thứ Bảy, 29/06/2019, 11:18 [GMT+7]
.
.

Nhiều năm qua, Tổng Công ty (TCT) Đông Bắc luôn quan tâm, lãnh đạo, ổn định tốt tư tưởng người lao động, kịp thời giải quyết các vướng mắc về việc làm, thu nhập. Qua đó, góp phần tạo điều kiện tốt nhất để cán bộ, công nhân viên chức, lao động (CBCNVC-LĐ) vươn lên trong cuộc sống, yên tâm gắn bó với doanh nghiệp.

kỳ thi nâng, giữ bậc thợ kỹ thuật năm 2019 cho 823 đồng chí
Công ty CP Vận tải và Chế biến than Đông Bắc tổ chức kỳ thi nâng, giữ bậc thợ kỹ thuật năm 2019.

TCT Đông Bắc hiện có 17 tổ chức công đoàn cơ sở (CĐCS) với hơn 9.000 cán bộ, đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) làm việc ở nhiều địa bàn trong cả nước, nhiều công việc mang tính đặc thù, nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đại tá Đỗ Mạnh Giáp, Chủ nhiệm Chính trị TCT Đông Bắc, cho biết: Thực hiện hiệu quả chế độ chính sách và chăm lo đời sống cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng. Do đó, đơn vị luôn quan tâm triển khai thực hiện, nhằm động viên kịp thời đến đội ngũ người lao động, góp phần hoàn thành kế hoạch sản suất kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho CNVC-LĐ.

Các hoạt động được CĐCS tại các đơn vị đặc biệt quan tâm như: Thăm hỏi, tặng quà đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; tổ chức tham quan, nghỉ mát, khám chữa bệnh; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao... Đến nay, 100% đơn vị trực thuộc TCT đều triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình nhà ở "Mái ấm công đoàn - Nghĩa tình đồng đội", chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên" năm 2019. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã xây dựng và bàn giao 3 nhà “Mái ấm công đoàn - Nghĩa tình đồng đội”. Cùng với đó, tổ chức thăm hỏi, tặng quà 283 cán bộ, ĐVCĐ mắc bệnh hiểm nghèo và gia đình cán bộ, ĐVCĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tai nạn lao động nặng, qua đời, với số tiền trên 560 triệu đồng.

Đại diện Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV 35 động viên công nhân sau giờ tan ca. Ảnh: MINH ĐĂNG.
Đại diện Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV 35 động viên công nhân sau giờ tan ca. (Ảnh: Đơn vị cung cấp)

Thực hiện lộ trình sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trong TCT theo nghị quyết của Quân ủy TW đến năm 2020 và những năm tiếp theo, nhiều đơn vị trong TCT được sáp nhập, bảo đảm tinh gọn.

Thượng tá Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Công đoàn, Phó Giám đốc Công ty Xây dựng công nghiệp mỏ, chia sẻ: Thực hiện quyết định của Bộ Quốc phòng, Công ty Đầu tư xây dựng và Thương mại đã sáp nhập với Công ty Khai thác khoáng sản Tây Nguyên và đổi tên thành Công ty Xây dựng công nghiệp mỏ. Trước đây, công trường khoan thăm dò là một bộ phận của Công ty Khai thác khoáng sản Tây Nguyên, hoạt động theo chỉ đạo của TCT, có quỹ khoan thăm dò tập trung, nên thu nhập bảo đảm. Đến nay, các công ty khai thác than chỉ khoan thăm dò khi có nhu cầu, nên việc làm, đời sống của công nhân gặp khó khăn, nhiều người muốn xin nghỉ việc. Do đó, đơn vị đã tổ chức nhiều buổi đối thoại thẳng thắn, cởi mở, dân chủ. Trên cơ sở nguyện vọng của công nhân, Ban giám đốc đã bố trí việc làm phù hợp để công nhân công trường khoan vừa được gắn bó với ngành nghề đã chọn, vừa có thu nhập ổn định.

Bên cạnh đó, TCT Đông Bắc quan tâm, chăm lo cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho người lao động, nhất là đối tượng lao động làm việc trực tiếp trong hầm lò. Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn cho CBCNVC-LĐ. Vừa qua, TCT đã tổ chức kỳ thi nâng, giữ bậc thợ kỹ thuật năm 2019 cho 823 đồng chí, là công nhân kỹ thuật thuộc 25 nhóm ngành nghề của 17 đơn vị  thành viên trong toàn TCT. Đây là một trong những nội dung quan trọng, được tổ chức hằng năm, nhằm kiểm tra, đánh giá, bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ công nhân kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sản xuất kinh doanh lâu dài. Đồng thời, đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi chính đáng cho đội ngũ công nhân kỹ thuật các ngành nghề. Qua đây, góp phần ổn định tình hình tư tưởng của người lao động ở TCT, yên tâm gắn bó với doanh nghiệp.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.