Tiên Yên "gồng mình" chống dịch tả lợn châu Phi

Chủ Nhật, 02/06/2019, 09:30 [GMT+7]
.
.

Huyện Tiên Yên là một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Kể từ khi Tiên Yên công bố dịch, từ chỗ có gần 20.000 con lợn thì đến thời điểm này trên toàn huyện chỉ còn có trên 1.000 con. Có mặt tại huyện Tiên Yên, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh chứng kiến những thiệt hại của người dân và nỗ lực của huyện trong việc chia sẻ, vận động, giúp đỡ các hộ dân khi “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi tràn về.

Nước mắt người nuôi lợn

Gia đình chị Dương Thị Yến (xóm Nương, xã Tiên Lãng) nuôi 100 con lợn, trong đó có 20 con lợn nái. Theo chị Yến, mỗi năm gia đình chị thu về hàng trăm triệu đồng từ việc bán lợn thịt và lợn con. Từ khi huyện Tiên Yên xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, gia đình chị không cho người lạ vào, thậm chí thức ăn cho lợn cũng xếp ngoài đường để chị tự tay bốc vào, thế nhưng đến đầu tháng 5, đàn lợn của gia đình chị bắt đầu nhiễm bệnh và buộc phải tiêu hủy. Bây giờ trang trại của gia đình chị Dương Thị Yến chỉ là những ô chuồng lợn bỏ không.

Chị Dương Thị Yến là một trong những gia đình thiệt hại nặng do dịch tả lợn Châu Phi tràn về huyện Tiên Yên
Chị Dương Thị Yến là một trong những gia đình thiệt hại nặng do dịch tả lợn châu Phi.

Gia đình ông Dương Kim Tâm (thôn Đồng Và, xã Yên Than) cũng ở trong hoàn cảnh tương tự. Sau khi biết thông tin dịch tả lợn châu Phi qua phương tiện thông tin đại chúng, ông Tâm đã sử dụng vôi bột rắc từ ngõ vào nhà và xung quanh khu vực nuôi lợn, đồng thời tiến hành phun thuốc khử trùng. Thế nhưng đến ngày 30/5, toàn bộ đàn lợn 12 con có trọng lượng 70kg trở lên của gia đình ông buộc phải tiêu hủy do nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Ông Lê Văn Nên (tổ 6, khu Long Tiên, thị trấn Tiên Yên) có gần 10 con lợn bị tiêu hủy, cho biết: “Bao nhiêu kế hoạch của gia đình tôi đều trông chờ hết vào lứa lợn này nhưng nay bị mắc bệnh phải tiêu hủy hết rồi. Chúng tôi cũng đã áp dụng biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Phòng NN&PTNN huyện, thế nhưng lợn vẫn mắc bệnh. Mong rằng cơ quan chức năng có các giải pháp để giảm thiệt hại cho người chăn nuôi, giúp chúng tôi sớm ổn định cuộc sống”.

Cán bộ thị trấn Tiên Yên cân lợn dịch bị chết để đem đi tiêu hủy
Cán bộ thị trấn Tiên Yên cân lợn nhiễm dịch bị chết để đem đi tiêu hủy.

Gia đình chị Dương Thị Yến hay ông Dương Kim Tâm, Lê Văn Nên là ba trong số hàng nghìn hộ nuôi lợn ở huyện Tiên Yên bị thiệt hại khi dịch tả lợn châu Phi ập đến. Những thiệt hại đó đã ảnh hưởng không nhỏ tới điều kiện sinh hoạt và kinh doanh của họ.

Nỗ lực chia sẻ cùng người chăn nuôi

Tính đến ngày 24/5, huyện Tiên Yên đã tiến hành tiêu hủy gần 18.000 con lợn bị mắc dịch tả lợn châu Phi của trên 2.000 hộ gia đình với trọng lượng gần 600.000 tấn. Tổng số tiền dự tính hỗ trợ thiệt hại cho người dân lên đến trên 30 tỷ đồng.

5 không: Không giấu dịch; không mua bán lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý.

4 tại chỗ: Chỉ đạo tại chỗ, huy động nhân lực, vật lực, phương tiện tại chỗ.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi, huyện Tiên Yên cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền cũng như hướng dẫn người dân các giải pháp để hạn chế thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh với việc thực hiện tốt "5 không - 4 tại chỗ" và định hướng để người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn.

Cán bộ xã Yên Than và ông Dương Kim Tâm rắc vôi bột để ngăn dịch
Cán bộ xã Yên Than và ông Dương Kim Tâm rắc vôi bột để ngăn dịch tả lợn châu Phi.

Bên cạnh đó, để ngăn dịch tả lợn châu Phi không lan rộng, huyện đã lập chốt trạm để kiểm dịch lợn từ nơi khác đưa về, các điểm nào có dịch thì lợn ở khu vực đó không được đưa ra ngoài, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền xử lý môi trường cũng như biện pháp để tránh dịch lây lan. Ngoài ra, Phòng NN&PTNN huyện cũng tích cực trong việc xử lý, tiêu hủy lợn bệnh theo đúng quy định đề ra và tiến hành thống kê số lợn chết để hỗ trợ, giảm thiệt hại cho người nuôi.

Tuy nhiên, hiện nay công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi ở huyện Tiên Yên cũng còn nhiều khó khăn. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết hiện nay trên địa bàn huyện Tiên Yên có trên 50 điểm giết mổ lợn nhỏ lẻ nằm trong các khu dân cư, trong khi đó lợn được đưa đến các điểm này đều không được kiểm định.

Lợn dịch được đem đi tiêu hủy đúng quy trình
Lợn chết được ngành chức năng huyện Tiên Yên tiêu hủy đúng quy trình.

Bên cạnh đó, lợn sau khi giết mổ mang ra chợ bán chỉ được kiểm tra VSATTP bằng cảm quan do Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp huyện phối hợp với Ban Quản lý chợ Tiên Yên thực hiện. Tình trạng các hộ dân nuôi lợn xen kẽ trong khu dân cư nhiều nên cứ gia đình này có lợn mắc bệnh là lại lan sang nhà khác, do vậy việc ngăn dịch lây lan rất khó khăn. Ngoài ra thức ăn mua về cho lợn ăn, khi lợn bị bệnh phải tiêu hủy hết thì người dân lại mang thức ăn đó đem cho hoặc trả lại cơ sở bán thức ăn, đây có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng. Bên cạnh đó, sau khi lợn bệnh bị chết đem đi tiêu hủy thì người dân rửa chuồng trại để nước tràn ra môi trường, gây mất vệ sinh.

Dịch tả lợn châu Phi đang có diễn biến phức tạp tại huyện Tiên Yên và chưa có dấu hiệu dừng lại. Để ngăn chặn dịch, huyện Tiên Yên cũng đã nỗ lực rất nhiều để chung tay, chia sẻ khó khăn với người dân. Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì người dân cần phải chủ động trong việc phòng, chống để dịch không tiếp tục bùng phát.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.