Tích cực triển khai sử dụng hóa đơn điện tử

Thứ Bảy, 08/06/2019, 06:21 [GMT+7]
.
.

Theo Nghị định 119 của Chính phủ, đến 1/11/2020, 100% doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh phải sử dụng hóa đơn điện tử. Thực hiện mục tiêu này, đến nay, trên địa bàn Quảng Ninh đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử, điều này cho thấy sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và nỗ lực của Cục Thuế tỉnh trong thời gian qua.

Hóa đơn điện tử đã góp phần thay thế hiệu quả cho hóa đơn giấy tại công ty
Hóa đơn điện tử thay thế hiệu quả cho hóa đơn giấy tại Công ty TNHH MTV Toyota Quảng Ninh.

Hoá đơn điện tử được tạo lập, gửi, lưu trữ, quản lý bằng máy tính điện tử. Doanh nghiệp sẽ giảm thời gian và chi phí liên quan đến các thủ tục hành chính thuế, in ấn, vận chuyển và lưu trữ. Đối với khách hàng, có thể nhận ngay hóa đơn qua email hoặc tin nhắn. Với cơ quan thuế, sẽ dễ dàng trong công tác quản lý, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính.

Theo ghi nhận tại Công ty TNHH MTV Toyota Quảng Ninh, trước đây, đơn vị luôn phải phát hành và quản lý lưu trữ một số lượng lớn giấy tờ, hóa đơn, rất dễ bị xáo trộn hay thất lạc. Chị Đặng Thị Anh, Kế toán trưởng công ty chia sẻ: Bắt đầu từ tháng 4/2019, công ty đã chuyển sang sử dụng hoá đơn điện tử. Từ khi chuyển đổi, đơn vị không chỉ tiết giảm được chi phí, thời gian, mà công tác quản lý còn hiệu quả hơn rất nhiều. Việc sử dụng hóa đơn điện tử cũng giúp cho công ty có thời gian phát hành và lưu thông hóa đơn bán hàng dễ dàng hơn, từ đơn vị phát hành đến người nhận, quản lý hóa đơn và không gian lưu trữ.

Tương tự như vậy, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cũng là một trong những đơn vị đã thực hiện việc kê khai, nộp thuế bằng hóa đơn điện tử từ năm 2018 và đã cho thấy những hiệu quả, thuận lợi rõ rệt. Chị Lê Thị Dung, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán bệnh viện, cho biết: Từ tháng 9/2018, bệnh viện bắt đầu thực hiện sử dụng hoá đơn điện tử. Từ khi sử dụng đến nay đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí cho bệnh viện cũng như bệnh nhân tới khám chữa bệnh. Người bệnh chỉ cần có thiết bị kết nối mạng Internet là có thể truy cập được thông tin cá nhân và viện phí. So với trước kia, bệnh viện có thể tiết kiệm được 80% kinh phí hóa đơn. Cụ thể, dùng hóa đơn giấy phải mất 1.600 đồng/liên, nhưng chuyển sang dùng hoá đơn điện tử chi phí rút xuống chỉ còn 300 đồng/hóa đơn. Như vậy, 1 năm sẽ tiết kiệm được hơn 250 triệu đồng từ chi phí sử dụng hóa đơn. Tôi thấy đây là một hình thức rất thuận tiện và cần được nhân rộng hơn nữa.

Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh sử dụng HĐĐT trong quá trình hoạt động.
Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã sử dụng hoá đơn điện tử trong quá trình thu - chi, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Theo thống kê của Cục Thuế tỉnh, hiện Quảng Ninh có hơn 6.000 đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, trong đó có 2.000 đơn vị, doanh nghiệp đã thực hiện chuyển đổi sang dùng hóa đơn điện tử.

Để đảm bảo 100% đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh được tiếp cận và sử dụng hoá đơn điện tử, Cục Thuế tỉnh đã tích cực triển khai nhiều buổi tập huấn tại các địa phương để cung cấp thông tin và giải đáp kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện cho các đơn vị, doanh nghiệp.

Ông Cao Ngọc Tuấn, Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ninh, cho biết: Sử dụng hoá đơn điện tử trong thời đại hiện nay là rất cần thiết, tạo được sự yên tâm cho người mua hàng hóa, dịch vụ. Sau khi nhận hoá đơn điện tử, người mua hàng, dịch vụ có thể kiểm tra ngay trên hệ thống của cơ quan thuế để biết chính xác thông tin hóa đơn người bán kê khai với cơ quan thuế và thông tin người bán cung cấp cho người mua. Tuy nhiên, việc triển khai hoá đơn điện tử hiện nay vẫn đang gặp phải một số khó khăn nhất định bởi thói quen, tâm lý, nhận thức về hóa đơn khi mua bán hàng hóa. Chính vì vậy, các đơn vị, doanh nghiệp cũng cần khẩn trương hơn trong quá trình khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử trong bán hàng và cung ứng dịch vụ.

Thời gian tới, Cục Thuế tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về hoá đơn điện tử tới các đơn vị, tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn, nhằm mục tiêu phấn đấu trong năm 2019 sẽ hoàn thành tối thiểu 60% việc sử dụng hoá đơn điện tử và thực hiện đồng bộ 100% trong tháng 6/2020.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.