Tăng trưởng từ ngành Công Thương

Thứ Bảy, 29/06/2019, 10:15 [GMT+7]
.
.

Theo số liệu tổng hợp từ Sở Công Thương, 6 tháng đầu năm 2019, các chỉ tiêu về công nghiệp, thương mại, xuất khẩu đều tăng trưởng cao, với mức tăng chung khoảng 10,1% so với cùng kỳ.

a
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan một số gian hàng tại Hội chợ OCOP - Hè 2019.

Để có được kết quả đó, ngành Công Thương đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho tỉnh trong việc đề ra các chủ trương, chính sách, các biện pháp phù hợp thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể, để chủ động nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành (DDCI), Sở Công Thương đã chủ động tích cực hỗ trợ cho các doanh nghiệp khi tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh và nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh về cải cách hành chính, kiến tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi, thông thoáng, minh bạch và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp.

Cùng với đó, Sở cũng đã trực tiếp tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức các hội nghị chuyên sâu về đánh giá hoạt động kinh tế cửa khẩu biên giới Quảng Ninh; hội nghị xúc tiến xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam - Trung Quốc; diễn đàn logistic Việt Nam 2018; tổ chức gặp mặt chương trình Cafe Doanh nhân với nội dung doanh nhân công nghệ 4.0 trong hoạt động kinh doanh mặt hàng có điều kiện và phân luồng doanh nghiệp trong quy trình cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ưu đãi.

Trong lĩnh vực công nghiệp, chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm đã tăng 13,1% so với cùng kỳ. Trong đó, công nghiệp khai khoáng tăng 13,2%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 11,9%; sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước tăng 13,8%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 9,15%.

Về XNK, ngành đã chủ động xây dựng, soạn thảo, ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo thương mại biên giới, quy chế phối hợp quản lý cửa khẩu của các lực lượng chuyên ngành, quyết định gia hạn thực hiện thí điểm tạm nhập tái xuất hàng hóa theo phương thức kinh doanh tạm nhập tái xuất. Qua đó, các hoạt động kinh doanh XNK, tạm nhập tái xuất, cửa khẩu, kho ngoại quan đều phát triển thuận lợi, giảm thiểu các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp kinh doanh.

Hải quan Hoành Mô kiểm tra, giám sát chặt chẽ hàng hóa qua cửa khẩu.
Hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Hoành Mô.

Để hoạt động thương mại tại các khu kinh tế cửa khẩu phát triển theo hướng bền vững, Sở Công Thương cũng đã đề xuất UBND tỉnh công bố lối mở biên giới được thực hiện mua bán hàng hóa qua biên giới; xây dựng cơ chế, chính sách, nội hàm cho Khu hợp tác qua biên giới Móng Cái - Đông Hưng; chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương liên quan tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thực hiện tái xuất hàng hóa thuộc nhóm I qua cửa khẩu phụ, điểm thông quan trong khu kinh tế cửa khẩu… Việc ban hành các quy định đã góp phần ổn định hoạt động nhập khẩu trên địa bàn, tăng cường quản lý khu vực biên giới đồng thời đấu tranh chống gian lận thương mại. Qua đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 6 tháng đầu năm 2019 đã tăng 3,8%, kim ngạch nhập khẩu tăng 8,1% so với cùng kỳ.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2018, Sở sẽ tiếp tục tập trung làm tốt công tác dự báo, tham mưu để chỉ đạo, điều hành linh hoạt các hoạt động, tạo được sự chuyển biến tích cực và toàn diện hơn nữa trên các lĩnh vực của quản lý. Đồng thời, sẽ tập trung khắc phục hiệu quả những hạn chế trong quá trình điều hành, chỉ đạo và đề cao tinh thần phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực thi nhiệm vụ, đảm bảo nhanh chóng, hiệu quả để phát triển theo hướng bền vững.

Trước những biến động và thách thức của thị trường trong giai đoạn phát triển hiện nay, thời gian tới, Sở Công Thương sẽ chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong các lĩnh vực quản lý. Trong đó, tập trung vào công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thương mại, xuất nhập khẩu và hội nhập quốc tế; tiếp tục thu hút đầu tư FDI, phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng tăng trưởng ngành.

Cùng với đó, Sở sẽ phấn đấu đến hết năm 2019 chỉ số kinh doanh sản xuất phát triển đạt trên 11%; tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ tăng ít nhất 19%; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh tăng trên 10% so với cùng kỳ.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.