Tăng cường xử lý vấn đề môi trường đối với dịch tả lợn châu Phi

Thứ Năm, 27/06/2019, 13:52 [GMT+7]
.
.

Trước tình trạng dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, số lượng lợn ốm, chết, buộc phải tiêu hủy nhiều, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến môi trường, do đó tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, tăng cường biện pháp bảo vệ môi trường trong phòng, chống dịch bệnh.

a
Tổ dập dịch tiêu hủy lợn bệnh tại thôn Ba Xã, xã An Sinh, TX Đông Triều theo đúng quy trình. Ảnh: Hoàng Anh

Tính đến 20/6/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra với gần 14.300 hộ chăn nuôi tại 896 thôn, khu của 157 xã, phường trên địa bàn 14 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Cơ quan chức năng thống kê, dịch bệnh này đã khiến hơn 122.900 con lợn ốm, chết, buộc phải tiêu hủy (chiếm 33,39% tổng đàn lợn toàn tỉnh); trọng lượng tiêu hủy trên 5.949 tấn. Trong đó, TX Đông Triều là địa phương bị thiệt hại nhiều nhất, với hơn 3.000 hộ có dịch, tiêu hủy trên 37.000 con.

Trước tình hình phát sinh bệnh tả lợn Châu Phi có chiều hướng gia tăng phức tạp; số lợn ốm, chết buộc phải tiêu hủy lớn, có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, UBND tỉnh đã giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp với Sở NN&PTNT cùng UBND các địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ môi trường các khu vực chăn nuôi, giết mổ và công tác tiêu độc khử trùng, thu gom, xử lý chất thải; tổ chức tiêu hủy an toàn đối với toàn bộ số lợn mắc dịch theo hướng dẫn về bảo vệ môi trường; huy động các nguồn lực cho việc giám sát, xử lý ô nhiễm và sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, công tác bảo vệ môi trường trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi được các sở, ngành liên quan và các địa phương quan tâm, triển khai quyết liệt. Sở TN&MT phối hợp với Sở NN&PTNT kịp thời hướng dẫn các địa phương về bảo vệ môi trường đối với việc chôn lấp, tiêu hủy lợn bệnh; thành lập đoàn kiểm tra hoạt động chôn lấp, tiêu hủy lợn bị bệnh tại 14/14 địa phương. Các địa phương cũng chủ động rà soát, lựa chọn địa điểm trước để phục vụ cho việc tiêu hủy lợn bệnh. Đồng thời, thành lập 14 tổ cơ động cấp huyện, 186 xã thành lập đội tiêu hủy lợn mắc bệnh, cùng với người chăn nuôi thực hiện chôn hủy.

Quá trình thu gom, vận chuyển lợn đến điểm tiêu hủy được vệ sinh, khử trùng tiêu độc ngay trước khi vận chuyển và sau khi bỏ vào bao chứa xuống địa điểm tiêu hủy. Quy trình chôn lấp cũng được thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; hố chôn được lót đáy, xử lý mùi hôi, khử trùng, diệt khuẩn bằng hóa chất tiêu tẩy, khử trùng.

a
Hố tiêu hủy lợn tập trung tại xã An Sinh, TX Đông Triều.

Các chuồng trại đều được các hộ dân vệ sinh, rắc vôi bột theo quy định. Việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc được duy trì thường xuyên tại các chợ buôn bán gia súc, gia cầm, các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, chốt kiểm dịch động vật. Mọi đầu đường, đầu ngõ, đường mòn, lối mở biên giới đều thực hiện rắc vôi bột. Tính đến 20/6/2019, toàn tỉnh đã sử dụng trên 1.825 tấn vôi bột và gần 50.000 lít hóa chất khử trùng, tiêu độc.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT), qua kiểm tra các địa điểm chôn hủy lợn bị dịch bệnh tại 14 địa phương cho thấy, các vị trí chôn lấp được lựa chọn cơ bản đảm bảo yêu cầu về môi trường. Tuy nhiên, cũng có một số vị trí hố chôn bị ngập nước, sụt lún, gây khó khăn trong quá trình xử lý lợn bệnh. Trước hiện tượng đó, đoàn kiểm tra đã yêu cầu các địa phương chỉ đạo xử lý kịp thời, gia cố lại hố chôn đảm bảo đúng quy cách.

Dự báo nguy cơ dịch tả lợn châu Phi còn nhiều diễn biến phức tạp, kéo dài. Do đó, bên cạnh các biện pháp bảo vệ môi trường trong phòng, chống dịch đang triển khai có hiệu quả, các ngành chức năng, chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường công tác tập huấn cho lực lượng tham gia tiêu hủy, đảm bảo đúng quy trình, không để các hộ dân chăn nuôi tự vận chuyển lợn chết, đào hố, chôn lợn. Đồng thời, tuyên truyền người dân không chủ quan trong xử lý tiêu hủy khi có lợn bị bệnh, phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở để tiêu hủy, chôn lấp đảm bảo đúng quy trình, tránh dịch bệnh lây lan rộng.

Để đảm bảo môi trường sau chôn lấp, Sở TN&MT đã có kế hoạch giám sát thông qua việc lấy mẫu phân tích môi trường đất, nước, không khí tại các hố chôn lấp lợn bị dịch tả lợn Châu Phi để đánh giá mức độ ảnh hưởng đến môi trường và theo dõi quá trình phân hủy. Dự kiến, có tổng số 60 khu vực phải giám sát, lấy mẫu phân tích môi trường trên toàn tỉnh.

Hiện đã bước vào mùa mưa bão, tại một số địa phương trong tỉnh có địa hình thấp có thể xảy ra tình trạng ngập úng, dẫn đến thiếu quỹ đất phục vụ cho việc chôn hủy; hoặc tình trạng ngập úng gây khó khăn cho việc đào hố, chôn lấp trong quá trình tiêu hủy lợn, thậm chí gây ô nhiễm môi trường, làm lây lan bệnh dịch. Vì vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo các địa phương nằm trong vùng trũng thấp, ngập nước gặp khó khăn trong việc tiêu hủy bằng phương pháp chôn lấp áp dụng biện pháp xử lý, tiêu hủy lợn mắc bệnh bằng phương pháp đốt theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT để đảm bảo ngăn chặn được virus phát sinh, phát tán, không gây ô nhiễm môi trường sinh thái.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.