Quảng Ninh

Đột phá trong thu hút đầu tư

Thứ Hai, 10/06/2019, 08:03 [GMT+7]
.
.

Từ một tỉnh có xuất phát điểm thấp, Quảng Ninh đã vươn lên tốp các tỉnh phát triển năng động nhất cả nước. Có được kết quả này là do tỉnh đã vận dụng hiệu quả các giải pháp trong thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP).

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, sân bay tư nhân đầu tiên trọng cả nước, được đầu tư theo hình thức PPP.
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, sân bay tư nhân đầu tiên trọng cả nước, được đầu tư theo hình thức PPP.

Với quan điểm đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nguồn lực để phát triển trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp, từ năm 2013, trong điều kiện khung pháp lý về đầu tư công - tư chưa đầy đủ, Quảng Ninh đã mạnh dạn nghiên cứu một số mô hình đầu tư mới, nhằm kết hợp và huy động nguồn lực từ khối tư nhân. Trong đó phải kể đến là thí điểm đầu tư theo các hình thức: “đầu tư công - quản lý tư” (Nhà nước bỏ vốn đầu tư, giao cho đơn vị có đủ năng lực để quản lý, khai thác); “đầu tư tư - sử dụng công” (nhà đầu tư bỏ vốn, Nhà nước thuê lại).

Để có căn cứ triển khai, tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm, trên cơ sở đó ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TU (ngày 5/12/2013) chỉ đạo các địa phương áp dụng mô hình đầu tư mới; thành lập Ban chỉ đạo thực hiện…Tỉnh ban hành danh sách 55 công trình để áp dụng thí điểm. Trong quá trình triển khai, tỉnh chủ động ưu tiên bố trí vốn ngân sách cho chuẩn bị đầu tư, cụ thể là các phần việc tham gia của Nhà nước, đền bù GPMB, cam kết đảm bảo tiến độ.

Nhằm xây dựng niềm tin, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, Quảng Ninh đã phát thông điệp: "Nhà nước sẽ không trực tiếp làm những gì nhân dân, doanh nghiệp làm được và làm tốt hơn". Tỉnh nỗ lực, quyết liệt trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, thay cho bị động chờ nhà đầu tư đến với mình như trước. Tỉnh định kỳ tổ chức các buổi gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, cafe doanh nhân; chỉ đạo sở, ngành chuyên môn vận dụng các cơ chế chính sách hướng dẫn. Qua đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng từ doanh nghiệp, nhà đầu tư để đồng hành, tìm giải pháp hỗ trợ, nhất là về các khung pháp lý, huy động nguồn vốn, đảm bảo tính khả thi đối với các dự án thu hút đầu tư. Với cách làm bài bản, giải pháp căn cơ, cụ thể tại từng dự án, chỉ sau thời gian ngắn, đầu tư theo hình thức PPP đã như một luồng gió mới nhanh chóng lan rộng ra toàn hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn. Hàng loạt các dự án trọng điểm, lần đầu có trên địa bàn, như sân bay, đường cao tốc…được các nhà đầu tư đăng ký và triển khai thực hiện.

Từ năm 2014-2018, tổng vốn đầu tư PPP tại Quảng Ninh đạt gần 45.000 tỷ đồng với 44 dự án. Trong đó, vốn nhà nước tham gia khoảng 4.600 tỷ đồng, chiếm gần 10%. Như vậy, cứ 1 đồng ngân sách bỏ ra, Quảng Ninh huy động được gần 10 đồng từ khối tư nhân tham gia đầu tư phát triển đồng bộ hạ tầng cơ sở của tỉnh. Các công trình điển hình là: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (sân bay tư nhân đầu tiên trong cả nước); các tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái; các trụ sở liên cơ quan số 3, số 4; Sân vận động Cẩm Phả; Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ…

a
Cầu Bạch Đằng (cao tốc Hạ Long - Hải Phòng) được đầu tư theo hình thức PPP.

Đầu tư các dự án PPP đã góp phần thay đổi bộ mặt của tỉnh với hàng loạt các công trình mang tính động lực ở nhiều lĩnh vực. Đáng chú ý, nhờ huy động hiệu quả nguồn vốn tư nhân vào đầu tư phát triển hạ tầng điểm nhấn, tỉnh đã dành nguồn ngân sách để hoàn thành nâng cấp một loạt các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ huyết mạch, các tuyến đường ra cửa khẩu, khu công nghiệp, nhiều công trình an sinh xã hội khác.

Trong quá trình đầu tư theo hình thức PPP, Quảng Ninh còn huy động được sáng kiến, năng lực, kinh nghiệm quản lý của kinh tế tư nhân, góp phần rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục và thời gian đầu tư, sớm đưa công trình vào sử dụng, giảm chi phí xây dựng, chất lượng dịch vụ được cải thiện rõ rệt, nâng cao hiệu quả đầu tư công. Đầu tư PPP còn có khả năng khắc phục những nhược điểm cố hữu của đầu tư nhà nước, đó là thiếu tính cạnh tranh, hiệu quả vốn thấp...

Đầu tư PPP đã góp phần nâng cao vị thế của tỉnh, là bài học, kinh nghiệm tốt để Chính phủ tham khảo trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư, dự kiến trình Quốc hội trong năm 2020.

Đỗ Phương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.