Phòng, chống thiên tai mùa mưa bão: Quảng Yên chủ động, sẵn sàng các phương án

Thứ Năm, 06/06/2019, 07:58 [GMT+7]
.
.

Nhằm chủ động phòng chống trước mùa mưa bão năm 2019, góp phần hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản, TX Quảng Yên đã chủ động triển khai nhiều phương án, giải pháp cụ thể. Trong đó, tăng cường công tác chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN); đẩy mạnh quản lý an toàn công trình thuỷ lợi, đê điều; duy trì và thực hiện hiệu quả phương án “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng”...

Hệ thống cống thoát nước và đường giao thông tại xã Tiền An đang được xây mới và nâng cấp tạo thuận lợi cho sinh hoạt của người dân khi mùa mưa bão.
Hệ thống cống thoát nước và đường giao thông tại xã Tiền An đang được nâng cấp, tạo thuận lợi cho sinh hoạt của người dân.

Vài năm gần đây, thời tiết diễn biến bất thường, gây không ít khó khăn cho công tác PCTT&TKCN của các cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng của TX Quảng Yên. Không những vậy, vẫn còn tình trạng một số cơ quan, đơn vị, người dân có tư tưởng chủ quan trong việc triển khai, thực hiện chỉ đạo phòng, chống bão; một số phường, xã chưa chủ động và tích cực thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thị xã trong việc ứng phó với các cơn bão; công tác thông tin, liên lạc, báo cáo về công tác này đôi khi chưa kịp thời...

Trước thực trạng đó, để chủ động thực hiện công tác PCTT&TKCN, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa bão gây ra, UBND TX Quảng Yên đã xây dựng phương án, kế hoạch PCTT&TKCN năm 2019, quán triệt, triển khai thực hiện đến các cấp, ngành, đơn vị, doanh nghiệp, mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Thị xã cũng tập trung kiện toàn Ban Chỉ huy  PCTT&TKCN, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Trên cơ sở kế hoạch của thị xã, các địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương, đơn vị mình.

Ông Vũ Ngọc Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế TX Quảng Yên, cho biết: Để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ), Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thị xã đã chỉ đạo các xã, phường và các đơn vị luôn sẵn sàng về lực lượng, thường trực 24/24h để kịp thời phát hiện, ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra. Đến thời điểm này, mọi phương tiện, vật tư cho công tác PCTT&TKCN đã được chuẩn bị đầy đủ, tập kết tại 19 phường, xã của địa phương. Ban CHQS và Công an thị xã đã chuẩn bị 5 xuồng cao tốc, 15 xuồng cao su, 600 áo phao, 810 phao cứu sinh, 6 nhà bạt 60m2, 31 nhà bạt 24m2 và các dụng cụ... sẵn sàng tham gia xử lý các tình huống do thiên tai gây ra. Hạt Quản lý đê điều Quảng Yên cũng chuẩn bị đủ số vật tư dự trữ, sẵn sàng ứng phó với mưa bão... Bên cạnh đó, thị xã còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như: Hệ thống truyền thanh; các buổi họp tổ dân, khu phố; trực tiếp đến từng hộ dân... nhờ đó, ý thức của người dân trong việc bảo vệ đê điều, phòng chống bão lũ đã chuyển biến rõ nét.

Ngoài những giải pháp trên, thời gian qua, TX Quảng Yên còn tập trung nâng cấp các tuyến đê biển, công trình thuỷ lợi... tại địa phương. Hiện thị xã có các tuyến đê Hà Nam và Hà Bắc với tổng chiều dài 68,8km. Nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, hằng năm, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thị xã chủ động kiểm tra, đánh giá chất lượng toàn bộ các công trình đê điều, hồ đập, các cống dưới đê... để phát hiện các vị trí xung yếu, có nguy cơ sạt lở, nhằm xây dựng giải pháp sửa chữa, gia cố, nâng cấp kịp thời.

Điển hình như, nâng cấp tuyến đê Hà Nam đoạn từ K20+240 đến K25 và sửa chữa cống Vị Dương 2 thuộc Dự án tổng thể nâng cấp đê Hà Nam có tổng chiều dài tuyến là 4,7km, với tổng giá trị xây lắp gần 100 tỷ đồng. Đây là tuyến đê cấp III, bảo vệ an toàn cho trên 5.100ha đất sản xuất nông nghiệp và trên 6 vạn dân ở các xã, phường thuộc đảo Hà Nam. Gia đình ông Trần Văn Công (thôn Vị Khê, xã Liên Vị) là một trong những hộ có diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng bởi dự án nâng cấp đê biển cho biết: Khi dự án triển khai đến địa phận đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình, dù đã thả 20 vạn tôm sú và 2 vạn cua giống, nhưng tôi sẵn sàng tháo nước đầm, để đơn vị thi công đắp đê quai xanh. Chúng tôi rất vui khi được chính quyền quan tâm đầu tư, nâng cấp, xây dựng kiên cố tuyến đê biển Hà Nam, tạo điều kiện cho nhân dân lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Đoạn 4km kè đá, tường chắn sóng đê biển Hà Nam đang được lực lượng chức năng khẩn trương hoàn thiện.
Đoạn 4km kè đá, tường chắn sóng đê biển Hà Nam đang được nhà thầu khẩn trương thi công.

Từ năm 2018 đến nay, TX Quảng Yên còn tập trung sửa chữa và nâng cấp 6 cống (khu vực Hà Bắc); nâng cấp và xây mới 7,6km đê Quảng Yên - Yên Giang với tổng kinh phí hơn 126 tỷ đồng; hiện đang tiếp tục sửa chữa, gia cố tuyến đê Hà An, Sông Khoai, nhất là các đoạn bị sạt lở, sụt lún và tập trung hoàn thiện hơn 4km tường chắn sóng đê Hà Nam vào cuối năm 2019. Các ngành, địa phương, đơn vị của thị xã cũng chủ động tổ chức ra quân làm thủy lợi, nạo vét các tuyến kênh mương tiêu thoát nước trên địa bàn. Tính đến thời điểm này, 19/19 phường, xã ra quân làm thủy lợi, nạo vét được gần 100km kênh mương các loại, khối lượng bùn đất nạo vét ước đạt 30.000m3 và huy động được 10.500 lượt người tham gia (đạt 97% kế hoạch năm 2019).

Bên cạnh đó, thị xã còn chuẩn bị tốt cơ sở, điều kiện tại 6 điểm neo đậu tàu, thuyền tránh trú khi có giông bão với sức chứa gần 2.000 tàu, thuyền. Đặc biệt, thị xã còn xây dựng giả định các tình huống thiên tai ảnh hưởng đến các khu vực có nguy cơ ngập úng cao để có phương án xử lý kịp thời; tổ chức rà soát, xây dựng các phương án tìm kiếm cứu nạn, khắc phục sự cố và di dân ra khỏi vùng nguy hiểm...

Với sự chủ động cùng các giải pháp cụ thể của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn, công tác phòng chống thiên tai của TX Quảng Yên năm 2019 sẽ đạt hiệu quả.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.