Phòng, chống mưa bão: "4 tại chỗ, 3 sẵn sàng" ở ngành GT-VT

Thứ Sáu, 07/06/2019, 11:13 [GMT+7]
.
.

Theo thống kê của ngành GT-VT tỉnh, năm 2018 do tác động của thời tiết cực đoan, trên các tuyến đường giao thông có hàng trăm vị trí bị sạt lở và ngập nước; tình trạng du khách mắc kẹt tại các tuyến đảo vẫn xảy ra...Để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do mưa bão gây ra, năm nay ngành GT-VT tỉnh đã chủ động hơn trong công tác đối phó.

Đơn vị quản lý cao tốc Hạ Long - Vân Đồn thực hiện khơi thông rãnh dọc, đảm bảo thoát nước mặt đường trong mùa mưa bão.

Sở GT-VT hiện quản lý, khai thác, bảo trì hơn 1.000km công trình giao thông và gần 60 bến cảng khách, hàng hóa; trong đó có 2 tuyến cao tốc, 6 tuyến quốc lộ, 13 tuyến tỉnh lộ. Mùa mưa bão năm 2018, tại các tuyến đường, nhiều vị trí bị sạt lở. Cụ thể, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn có trên 30 vị trí, QL18 có 10 vị trí, QL4B có 4 vị trí bị sạt lở…với trên 37.000m3 đất đá sạt lở từ các mái ta luy dương, khiến mặt đường, rãnh dọc, cống thoát nước một số tuyến bị hư hỏng cục bộ, ảnh hưởng đến giao thông. Những tác động của thời tiết cực đoan còn khiến một số dự án giao thông bị ngưng trệ thi công, chậm tiến độ, phát sinh kinh phí lớn sửa chữa, khắc phục...

Mùa mưa bão năm nay, dự báo do tác động của hiện tượng El Nino, thiên tai tiếp tục có diễn biến phức tạp, số lượng cơn bão ít hơn nhưng cường độ mạnh và dị thường hơn, số lượng trận mưa lớn không nhiều nhưng khốc liệt hơn năm 2018, bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện muộn hơn so với trung bình nhiều năm.

Với phương châm “4 tại chỗ, 3 sẵn sàng” (lực lượng, chỉ huy, vật tư, hậu cần tại chỗ; chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả), Sở GT-VT đã kiện toàn, phân công nhiệm vụ thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) của Sở, các cơ quan, đơn vị trực thuộc, nhà đầu tư, tổ chức kiểm điểm, đánh giá rút kinh nghiệm công tác PCTT&TKCN năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 sát với thực tiễn và nhiệm vụ được giao. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Sở GT-VT đã thành lập các đoàn kiểm tra, tổ chức rà soát, phối hợp với thực hiện duy tu, bảo dưỡng thường xuyên, kiên cố hóa những đoạn đường có nguy cơ mất an toàn.

Đối với các vị trí đèo dốc, xung yếu có khả năng sụt trượt, đứt đường, ngành huy động nhân lực, phương tiện máy móc, đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, gia cường mặt đường bị hư hỏng. Các đơn vị trực thuộc thực hiện sơn sửa cọc tiêu, biển báo hiệu, thanh thải lòng cầu, lòng cống, chặt tỉa, đốn hạ cây có thể gây mất an toàn; chủ động xây dựng kế hoạch phân luồng giao thông, dự phòng nguyên vật liệu (đá hộc, rọ thép, ống cống…) tại các vị trí trung tâm, dễ lấy, dễ vận chuyển.

a
Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh kiểm tra thiết bị an toàn của tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long.

Đối với các dự án giao thông đang được triển khai trên địa bàn tỉnh như: Đường trục chính nối Cảng hàng không với Khu phức hợp nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp Vân Đồn, dài 15km; đường nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với KCN Nam Tiền Phong (TX Quảng Yên); mở rộng QL18 đoạn cầu Bãi Cháy - Hoàng Quốc Việt (TP Hạ Long)...; các dự án mới đưa vào khai thác (có mái ta luy cao, nguy cơ sạt lở nhiều), Sở đã yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng phương án riêng, cụ thể, sát với thực tế, để chủ động phòng chống mưa bão, đảm bảo đúng tiến độ thi công đã cam kết; quan tâm đặc biệt đến việc thoát nước, xử lý những mái ta luy có nguy cơ sạt lở cao tại các vị trí thi công gần khu dân cư; đăng ký sẵn sàng hỗ trợ phương tiện, thiết bị khi có huy động.

Với hệ thống giao thông đường thủy nội địa, Sở GT-VT yêu cầu các đơn vị thành viên liên quan chủ động kiểm tra hệ thống báo hiệu, thay thế, sửa chữa các biển hiệu không đạt yêu cầu; bố trí và thông báo rộng rãi các vị trí tránh trú bão cho tàu, thuyền khi mưa bão về. Các tàu đảm bảo giao thông trên các tuyến, luôn thường trực, sẵn sàng tham gia khi sự cố xảy ra.

Sở GT-VT đã thiết lập đầu mối thông tin liên lạc, kiểm soát chặt chẽ thiết bị định vị GPRS và radio trên các phương tiện thủy, tàu du lịch hoạt động đưa khách tham quan Vịnh Hạ Long và các tuyến đảo; cập nhật danh sách tàu, thuyền du lịch, tàu vận tải hành khách và số lượng khách ra các tuyến đảo; thống nhất thông tin liên lạc, nâng cao công tác dự báo để thông tin đến du khách, sẵn sàng phương án di chuyển khách khi có tin bão...

Đỗ Phương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.