Nông dân Vũ Oai làm giàu từ những mô hình kinh tế hiệu quả

Thứ Năm, 27/06/2019, 12:58 [GMT+7]
.
.

Ngoài việc huy động tốt các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, xã Vũ Oai (huyện Hoành Bồ) đã và đang có nhiều giải pháp tích cực để khuyến khích người dân phát triển các mô hình sản xuất mới, hiệu quả.

Mô hình trang trại nuôi gà – hướng làm giầu mới của gia đình chị Phạm Thị Hồng ở thôn Đồng Cháy
Mô hình trang trại nuôi gà của gia đình chị Phạm Thị Hồng (thôn Đồng Cháy, xã Vũ Oai) cho thu nhập cao.

Xã Vũ Oai có tổng diện tích tự nhiên 5.195,5ha, trong đó có 3.264,84ha thuộc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng quản lý, với nhiều tiềm năng về phát triển nông - lâm nghiệp, khai thác vật liệu xây dựng. Toàn xã có gần 400 hộ dân với gần 1.700 nhân khẩu, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm trên 75%.

Trong phát triển kinh tế nông nghiệp, xã đã chủ trương duy trì 145ha gieo trồng các loại cây, gồm 90ha lúa 2 vụ, 55ha rau màu, đồng thời làm tốt công tác phát triển và bảo vệ rừng. Thời gian qua, xã đã vận động nhân dân phát triển kinh tế hộ gia đình, cải tạo vườn tạp, đất đồi rừng ở những vị trí thuận lợi để chuyển sang trồng cây ăn quả, giống mới có chất lượng và giá trị kinh tế cao.

Với cách làm này, ngoài những cây bản địa, truyền thống, tại Vũ Oai hiện đã có thêm một số mô hình mới, như: Trồng táo lai, bưởi da xanh tại thôn Đồng Chùa với diện tích hơn 10ha đang chuẩn bị cho thu hoạch; 5ha dưa hấu tại các thôn Đồng Chùa, Bãi Cát, Lán Dè... Hiện toàn xã có gần 60 mô hình trang trại, gia trại với thu nhập bình quân từ 180-200 triệu đồng/năm.

Giá trị kinh tế cao từ các mô hình sản xuất nông nghiệp ngay tại địa phương đã khiến người dân ngày càng yên tâm hơn khi phát triển các mô hình. Chị Phạm Thị Hồng, chủ trang trại gà ở thôn Đồng Cháy, chia sẻ: Đồng đất ở của gia đình tôi rất phù hợp với việc trồng cây ăn quả và chăn nuôi gà. Trước đây do khó khăn về vốn, nên gia đình chỉ dám nuôi, trồng trọt với quy mô nhỏ. Nay được sự quan tâm, tạo điều kiện của xã, gia đình tôi đã được hỗ trợ giống, kỹ thuật để chăn thả 15 vạn con gà giống. Kết hợp với đó, gia đình tôi còn được hướng dẫn vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để đầu tư phát triển, nhờ vậy, quy mô, chất lượng mô hình cải thiện rõ. Hiện đàn gà đang sinh trưởng rất tốt, ước tính thu nhập có thể đạt trên 150 triệu đồng/năm. Chắc chắn, đây là mô hình hay để gia đình tôi vươn lên làm giàu trong thời gian tới.

Vườn táo lai và bưởi da xanh của gia đình ông Đặng Văn Kinh ở thôn Đồng Chùa đang sinh trưởng tốt
Vườn táo lai và bưởi da xanh của gia đình ông Đặng Văn Kim ở thôn Đồng Chùa đang sinh trưởng tốt.

Còn ông Đặng Văn Kim ở thôn Đồng Chùa thì chia sẻ: 3 năm trước, qua nghiên cứu một số loại cây trồng, gia đình chúng tôi nhận thấy trồng bưởi da xanh và táo lai là hiệu quả hơn cả. Nhờ được một doanh nghiệp hỗ trợ 200 cây táo lai, gia đình đã đầu tư gần 100 triệu đồng để cải tạo đất và mua thêm 150 cây bưởi. Hiện tại, táo lai đã cho thu hoạch vụ đầu với năng suất bình quân từ 10-15kg/cây, tổng thu đạt gần 40 triệu đồng/vụ. Bưởi đang bói quả năm đầu tiên, nhưng qua theo dõi, cây sinh trưởng rất tốt. Nếu thành công, gia đình tôi sẽ đầu tư để mở rộng quy mô...

Bằng những cách làm cụ thể, sản xuất nông nghiệp tại địa phương đã có bước chuyển mạnh mẽ. Trong 6 tháng đầu năm 2019, giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp của xã Vũ Oai đạt gần 7 tỷ đồng, tăng 105% so với cùng kỳ năm 2018; thu nhập bình quân của người dân ước đạt gần 40 triệu đồng/năm. Hiện toàn xã chỉ còn 9 hộ nghèo và cận nghèo.

Ông Bùi Bình Vĩ, Bí thư Đảng ủy xã Vũ Oai, khẳng định: Kết quả của các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn thời gian qua là điều kiện quan trọng để địa phương vươn lên trong thời gian tới. Do vậy, xã đang nghiên cứu, theo dõi và đánh giá những mô hình mới, cho hiệu quả cao để tiếp tục vận động nhân dân nhân rộng ra trên địa bàn.

Cùng với việc khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế trong nông nghiệp, được biết, xã Vũ Oai còn tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của huyện làm tốt công tác quy hoạch, đồng thời xây dựng cơ chế thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Xã cũng vận động thanh niên theo học các lớp đào tạo nghề để vào làm việc trong các doanh nghiệp. Với cách làm đó, trên địa bàn xã hiện đã có 9 doanh nghiệp đầu tư sản xuất, thu hút trên 100 lao động địa phương với thu nhập ổn định.

Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.