Mô hình làm mắm đầu tiên của Quảng Yên

Thứ Ba, 04/06/2019, 08:36 [GMT+7]
.
.

Từ những mẻ cá do ngư dân trong vùng đánh bắt được, HTX Chế biến mắm chắt Phu Hiền (xã Hoàng Tân, TX Quảng Yên) đã chế biến ra sản phẩm nước mắm mang hương vị tự nhiên của biển. Đây là mô hình làm mắm đầu tiên có quy mô lớn nhất tại TX Quảng Yên. Đặc biệt, thương hiệu nước mắm chắt Phu Hiền đang được xúc tiến tham gia vào Chương trình OCOP và hướng đến sản phẩm đạt 4 sao theo tiêu chuẩn OCOP Quảng Ninh.

22
Ước tính, mỗi năm HTX Chế biến mắm chắt Phu Hiền cung cấp ra thị trường khoảng 18.000 lít nước mắm.

Trước khi đầu tư mô hình làm mắm chắt, ông Trần Trọng Phu, Giám đốc HTX Chế biến mắm chắt Phu Hiền và vợ của mình đã đến nhiều cơ sở, làng nghề chế biến mắm trong cả nước để học tập kinh nghiệm. Cuối cùng ông quyết định về chính quê hương (xã Hoàng Tân) đầu tư mở xưởng làm mắm chắt để chinh phục nhiều người tiêu dùng.

Dẫn chúng tôi thăm các bể mắm được ủ cách đây 2-3 năm, ông Phu cho biết: Năm 2016, gia đình tôi bắt đầu mua 18 tấn cá cho ủ những mẻ mắm chắt đầu tiên. Ban đầu chỉ làm mắm theo hình thức hộ gia đình, nhưng nhận thấy nguồn cung dồi dào và nhu cầu thị trường cần sản phẩm mắm an toàn, chất lượng, nên năm 2017, gia đình tôi mở rộng xưởng sản xuất, mua thêm 50 tấn cá để ướp, chắt lọc lấy mắm. Giữa năm 2018, gia đình tôi thành lập HTX Chế biến mắm chắt Phu Hiền và mua thêm hơn 30 tấn cá của ngư dân về ướp làm mắm. Đến nay, HTX đã đầu tư gần 4 tỷ đồng cho mô hình làm mắm chắt, gồm 3 bể (24 ô), 50 ang chứa, ướp gần 100 tấn cá.

22
 Nước mắm chắt Phu Hiền đang hướng đến sản phẩm OCOP đạt 4 sao cấp tỉnh.

Theo ông Phu, để cho ra lò những mẻ mắm chắt chất lượng, nguyên liệu đầu vào là yếu tố quyết định. Qua tuyển chọn, chủ yếu loại cá cơm kết hợp với cá nhâm, cá nục do ngư dân trong vùng đánh bắt được mang về rửa sạch sau đó pha trộn lẫn muối với tỷ lệ 3 phần cá, 1 phần muối. Sau khi chờm muối xong, cá sẽ được cho vào các ang, bể để ủ. Trong 2,5 tháng đầu, các ang, bể ủ cá được đánh đều lên rồi gia nhiệt bằng ánh nắng mặt trời.

“Nước mắm ủ càng lâu, chất lượng và hương vị càng thơm ngon. Với phương pháp ủ mắm đó, sự khác biệt dễ nhận thấy của nước mắm chắt Phu Hiền chính là màu vàng rơm, trong sánh, có mùi thơm nồng và vị ngọt đậm đà do độ đạm cao”. - Ông Phu tự hào giới thiệu về sản phẩm nước mắm của mình.

Đầu năm 2019, những mẻ mắm chắt đầu tiên của HTX Chế biến mắm chắt Phu Hiền đã được đưa ra thị trường tiêu thụ và được người tiêu dùng đánh giá cao. Hiện nay, mắm chắt Phu Hiền đang tiêu thụ chủ yếu trong tỉnh và một số tỉnh, thành lân cận như Hải Phòng, Hà Nội... với giá bán 180.000 đồng/lít. Ước tính trung bình 1 năm, HTX sẽ sản xuất 18.000 lít mắm chắt. Ngoài chất lượng sản phẩm, HTX còn đầu tư mẫu mã, bao bì bắt mắt để người tiêu dùng dễ dàng nhận diện sản phẩm.

Ông Phu chia sẻ thêm: Cuối tháng 5 vừa qua, Hội đồng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP TX Quảng Yên đã đánh giá sản phẩm nước mắm chắt Phu Hiền đạt 4 sao. Trong năm nay, HTX sẽ cố gắng xây dựng sản phẩm mắm chắt Phu Hiền đạt 4 sao cấp tỉnh. Sắp tới, HTX sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, đầu tư khoảng 1,4 tỷ đồng mua thêm hệ thống dây chuyền máy rửa chai, đóng và dập nút tự động. Khi hệ thống này đi vào hoạt động sẽ giúp HTX nâng cao chất lượng và thương hiệu sản phẩm.

Có thể thấy, mô hình sản xuất nước mắm của HTX Chế biến mắm chắt Phu Hiền đã và đang góp phần làm đa dạng các sản phẩm OCOP của TX Quảng Yên, đặc biệt là các sản phẩm hướng tới chất lượng cao, có sức cạnh tranh trên thị trường. 

Phạm Tăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.