Làm đường vào nơi "sơn cùng, cốc thẳm"

Thứ Tư, 12/06/2019, 07:56 [GMT+7]
.
.

Kỳ Thượng là xã xa xôi, khó khăn nhất của huyện Hoành Bồ; trong đó Khe Phương là thôn nằm cách trở, biệt lập nhất của xã. Do khó khăn về giao thông, nên dù khu vực này có nhiều tiềm năng, lợi thế, nhưng đời sống của các hộ dân trong thôn vẫn thuộc diện nghèo nhất xã; sản xuất, canh tác của người dân chủ yếu là tự cung, tự cấp. Vì vậy, làm đường vào thôn là khát vọng bao năm nay của người dân Khe Phương.

Nhà thầu đang đẩy mạnh thi công tuyến đường vào Khe Phương
Nhà thầu đang thi công tuyến đường vào thôn Khe Phương (xã Kỳ Thượng).

Từ trung tâm xã Kỳ Thượng vào thôn Khe Phương chỉ gần chục cây số, nhưng chúng tôi phải mất hơn 1 giờ đồng hồ “đánh vật” mới đến được, do con đường vào thôn nhỏ hẹp, lầy lội, nhiều cua, dốc đá...

Ông Bàn Sinh Kim, một người dân thôn cho biết: "Bao đời nay, người dân Khe Phương sống chủ yếu là tự cung, tự cấp. Đất nông, lâm nghiệp không thiếu, nhưng có canh tác, chăn nuôi được nhiều sản phẩm thì cũng khó tiêu thụ, vì đường sá đi lại khó khăn. Bởi vậy, khi nghe tin sắp được làm đường vào Khe Phương, cả thôn đều mừng vui".

Năm 2014, từ nguồn vốn Chương trình 135, huyện Hoành Bồ đã đầu tư cho Khe Phương 4,8 tỷ đồng để rải cấp phối 1,7km đường, làm 1 ngầm tràn; nhưng còn trên 6km đường vào thôn vẫn là đường đất nhỏ, hẹp. Đến tháng 10/2017, UBND huyện Hoành Bồ có quyết định phê duyệt triển khai dự án đường vào Khe Phương giai đoạn 1.

Theo đó, con đường được thiết kế theo tiêu chuẩn công trình giao thông cấp IV, nền đường rộng 5m, mặt đường rộng 3,5m, dài 4,1km, tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng. Dự án được triển khai từ đầu tháng 4/2018, dự kiến hoàn thành trong năm 2019. Hiện công tác giải phóng mặt bằng, san, gạt nền đường đã cơ bản hoàn thành. Tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, không mưa, đơn vị thi công đang khẩn trương tổ chức lu, lèn để đổ bê tông toàn tuyến, đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Thôn Khe Phương hiện có 43 hộ/168 nhân khẩu, đều là đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán. Do khó khăn về đường giao thông, nên hầu như bà con chỉ ở trong thôn, ít giao thương với các địa phương khác. Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của tuyến đường, nên người dân Khe Phương đã tạo điều kiện tốt nhất cho đơn vị thi công. Đến thời điểm hiện tại, đã có 20/43 hộ dân tự nguyện hiến đất làm đường, tổng số hơn 10.000m2.

Ông Bàn Sinh Kim vui mừng nói: "Chúng tôi biết, làm đường vào thôn là giúp mình giảm nghèo, vươn lên khấm khá, vì thế đã động viên nhau hiến đất để dự án được triển khai thuận lợi, nhanh chóng. Gia đình tôi đã hiến gần 400m2 ao và đất trồng lúa mà không nhận bất cứ hỗ trợ nào".

Tuyến đường khi hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế - xã hội của Kỳ Thượng nói riêng, Hoành Bồ nói chung. Tuyến đường nối liền với huyện Ba Chẽ, tạo sự thông thương giữa 2 địa phương. Người dân thôn Khe Phương có điều kiện tận dụng tiềm năng đất đai để vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.