Kích cầu tiêu thụ thịt lợn

Thứ Tư, 12/06/2019, 17:46 [GMT+7]
.
.

Cùng với giải pháp phòng chống dịch, TP Uông Bí tăng cường tuyên truyền để các hộ chăn nuôi chủ động, tích cực tiêu thụ, cung ứng lợn thịt đạt tiêu chuẩn.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Trưởng Phòng Kinh tế TP Uông Bí, cho biết: Đến ngày 7/6, thành phố  còn trên 6.800 con lợn các loại, trong đó có 519 con lợn nái và đực giống. Trước nguy cơ lây lan của dịch tả lợn châu Phi, để bảo vệ tổng đàn lợn, giảm tối đa thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi và gánh nặng ngân sách nhà nước, cùng với các giải pháp phòng chống dịch bệnh, thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp để tiêu thụ lợn thịt.

Chị Đỗ Thị Hằng, tổ 21A, khu Núi Gạc chăn sóc đàn lợn thịt của mình
Chị Đỗ Thị Hằng, tổ 21A, khu Núi Gạc, phường Yên Thanh chăm sóc đàn lợn thịt của gia đình

Uông Bí là địa phương trong tỉnh tích cực phòng chống, giảm thiểu thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi gây ra. Ngay khi dịch mới xuất hiện trong nước, chưa xuất hiện tại Quảng Ninh, thành phố đã lập các chốt kiểm soát vận chuyển lợn từ các địa phương khác vào nội địa, trực tại 2 điểm giết mổ tập trung, kiên quyết xử lý ngay các trường hợp lợn nhập không đủ giấy tờ theo quy định. Sau khi phát hiện ổ dịch đầu tiên tại phường Phương Nam, bên cạnh lập các tổ xử lý nhanh, từ thành phố đến xã, phường còn tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện việc phòng chống phát sinh ổ bệnh, lây lan bệnh đến công tác tiêu hủy, khử trùng các ổ dịch được phát hiện.

Thời gian qua, thành phố đã tổ chức nhiều cuộc gặp mặt, họp trực tiếp, trực tuyến với các phòng chức năng, xã, phường để chỉ đạo, giám sát tình hình; làm việc với các hộ chăn nuôi, các hộ tiểu thương, doanh nghiệp đầu mối cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn công nghiệp, 2 cơ sở giết mổ tập trung… Toàn bộ 1.500 hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn đều được phòng chức năng thành phố đến từng nhà để tuyên truyền, ký cam kết các nội dung về phòng chống dịch. Theo thống kê của thành phố, kể từ khi có dịch tả lợn châu Phi đến nay, số lượng các cuộc làm việc liên quan đến nội dung này chiếm 1/3 các cuộc làm việc của thành phố và các xã, phường. Thông tin về công tác phòng chống dịch trên lợn hầu như được thành phố cập nhật theo từng giờ, chỉ đạo rất kịp thời, sâu sát, tập trung tối đa nhân, lực vật lực để bảo vệ đàn lợn.

Kể từ ổ dịch đầu tiên được phát hiện vào ngày 14/3 tại phường Phương Đông, đến thời điểm này, trên 600 hộ nuôi trên địa bàn TP Uông Bí có lợn mắc bệnh; phải tiêu hủy lên gần 5.000 con, trong đó 600 con lợn nái và đực giống.

 

Cán bộ thú y phường Trưng Vương hướng dẫn gia đình chị Dương Thị Hướng, tổ 39, khu 7E cách phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn
Cán bộ thú y phường Trưng Vương hướng dẫn gia đình chị Dương Thị Hướng, tổ 39, khu 7E cách phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn

Cùng với giải pháp phòng chống dịch, thành phố tăng cường tuyên truyền để các hộ chăn nuôi chủ động, tích cực tiêu thụ, cung ứng lợn thịt đạt tiêu chuẩn ra thị trường; rà soát, lên danh sách cụ thể số lượng lợn, số hộ nuôi, yêu cầu chủ hộ nuôi ký cam kết bán lợn đạt tiêu chí khỏe mạnh, trọng lượng trên 70kg/con khi có người mua; các hộ cố tình không bán, khi phát sinh dịch bệnh sẽ không được nhận hỗ trợ. Cùng với đó, thành phố kết nối các đầu mối thu mua, tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn đến thu mua lợn khỏe mạnh, trọng lượng trên 70kg/con tại các hộ chăn nuôi; trong đó có Công ty CP Sản xuất và Thương mại Than Uông Bí, đơn vị cung ứng thực phẩm cho nhiều doanh nghiệp mỏ toàn tỉnh. Điều kiện là giá thu mua không thấp hơn mức hỗ trợ lợn bị dịch của Nhà nước. Thành phố cũng huy động nguồn xã hội hóa để hỗ trợ đơn vị thu mua về phương tiện và công vận chuyển lợn.

Nhờ các giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi kịp thời, nên việc xuất bán lợn khá thuận lợi. Trong 2 tuần gần đây, các hộ chăn nuôi trên địa bàn đã xuất bán được trên 500 con lợn có trọng lượng trên 70kg/con, giảm tổng đàn lợn chỉ còn gần 1.000 con. Các hộ chăn nuôi yên tâm bởi giá bán lợn không bị lỗ như trước đây.

Từ cuối tháng 5 đến nay, các ổ dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP Uông Bí đã xuất hiện giảm dần. Loại dịch này đến nay chưa có thuốc phòng, chống, khả năng lây lan nhanh, khi bị mắc bệnh, lợn chắc chắn chết và phải tiêu hủy cả đàn. TP Uông Bí đang nỗ lực hơn trong công tác phòng chống phát sinh các ổ bệnh mới, tiêu độc, khử trùng, tiêu hủy lợn bệnh… bảo vệ đàn lợn. 

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.