Hoành Bồ: Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất

Thứ Bảy, 01/06/2019, 05:32 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, huyện Hoành Bồ thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất, tạo điều kiện giúp người nghèo nâng cao đời sống, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

a1
Vườn ổi giống Đài Loan gần 300 cây đang mang lại thu nhập ổn định cho gia đình anh Nguyễn Văn Cầu, thôn Vườn Rậm, xã Sơn Dương.

Gia đình anh Nguyễn Văn Cầu, thôn Vườn Rậm, xã Sơn Dương có 7 sào đất vườn đồi. Trước kia gia đình chủ yếu chỉ trồng cây đào, tuy nhiên do không hợp thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây nên giá trị kinh tế từ đào mang lại thấp khiến cho cái nghèo vẫn bám riết lấy anh. Năm 2016, gia đình anh Cầu là một trong 15 hộ nghèo tại xã Sơn Dương nhận được hỗ trợ 50 cây ổi giống Đài Loan, đồng thời được tạo điều kiện tham gia lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng do huyện tổ chức. Bằng sự chăm chỉ, mày mò, từ 50 cây ổi được hỗ trợ ban đầu, anh đã học cách chiết cành và mở rộng diện tích trồng ổi. Hiện nay, vườn ổi của anh có gần 300 cây, cho năng suất mỗi năm khoảng 3 tấn mang lại thu nhập trên 60 triệu đồng/năm. Anh Nguyễn Văn Cầu cho biết: Nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ huyện, đến nay, gia đình tôi đã không còn nằm trong danh sách hộ nghèo của thôn, đời sống cơ bản ổn định. Tôi mong muốn thời gian tới, huyện Hoành Bồ sẽ tiếp tục hỗ trợ về vốn và giống cây trồng cũng như tìm được đầu ra tiêu thụ sản phẩm ổn định để nhiều người dân như tôi yên tâm mở rộng sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trong 3 năm gần đây, các dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn huyện Hoành Bồ đã được triển khai thực hiện và đạt kết quả đáng kể như: mô hình trồng ba kích với 5.000 cây/0,5ha cho thanh niên nghèo, khó khăn tại thôn Phủ Liễn, xã Đồng Sơn; mô hình nuôi lợn thương phẩm cho 12 hộ nghèo xã Đồng Lâm; mô hình nuôi gà Lương Phượng thả vườn cho 22 hộ nghèo tại xã Đồng Sơn; Mô hình nuôi trâu sinh sản với 30 hộ nghèo và cận nghèo tham gia...

Không chỉ hỗ trợ về giống cây trồng, vật nuôi mà nhiều chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo trên địa bàn huyện cũng được triển khai tích cực. Các hộ đều sử dụng vốn vay đúng mục đích để đầu tư vào sản xuất kinh doanh như trồng rừng, nuôi trâu, bò, lợn gà, phát triển kinh tế gia trại, trang trại... Từ đó, tạo thu nhập ổn định, nhiều hộ có thu nhập cao, thoát nghèo bền vững và giảm tỷ lệ hộ tái nghèo và phát sinh nghèo.

Bà Phạm Thị Nhàn, Trưởng phòng LĐ,TB&XH huyện Hoành Bồ, cho biết: Với phương châm trao chiếc “cần câu” thay vì “con cá” để giúp người dân thoát nghèo bền vững, trong năm 2018, chính từ sự hỗ trợ trong phát triển sản xuất và chính sách tín dụng ưu đãi cho các hộ nghèo có hiệu quả đã giúp cho 212 hộ thoát nghèo, 306 hộ thoát cận nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đến hết năm 2018 xuống còn 1,75%, hộ cận nghèo còn 4,44%. Thời gian tới, Hoành Bồ sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực cho phát triển kinh tế, đặc biệt ở các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, thôn đặc biệt khó khăn; lồng ghép việc thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo nói chung và các chính sách giảm nghèo đặc thù với các dự án thuộc chương trình ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn. Đồng thời, hỗ trợ đào tạo nghề ngắn hạn cho 100% lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số có nhu cầu với các ngành nghề phù hợp, để người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ngọc Huyền

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.