Hải quan Quảng Ninh: Tăng tốc trong thực hiện thu ngân sách

Thứ Năm, 13/06/2019, 08:23 [GMT+7]
.
.

Tính đến hết tháng 5/2019, số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của Cục Hải quan Quảng Ninh đạt 4.707 tỷ đồng, đạt 67% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2018, vượt 28% kịch bản thu trong 5 tháng đầu năm 2019. Theo thống kê của Tổng Cục Hải quan, Hải quan Quảng Ninh hiện đang nằm trong nhóm 8 đơn vị dẫn đầu ngành về thu ngân sách.

Trạm kiểm định di động
Trạm kiểm định di động đặt tại cảng Cái Lân đã rút ngắn thời gian thông quan cho các doanh nghiệp với kết quả chính xác trong thời gian chưa đến 1 ngày.

Kết quả trên có được từ sự triển khai mạnh mẽ các giải pháp cải cách hành chính, mang đến cho doanh nghiệp môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất trong hoạt động XNK theo đúng mục tiêu "4 tăng, 4 giảm" của đơn vị.

Từ đầu năm tới nay, Cục Hải quan tỉnh đã tổ chức 2 hội nghị cấp cục và 4 hội nghị cấp chi cục, thu hút trên 100 doanh nghiệp tham gia. Cơ bản các thắc mắc của doanh nghiệp được lãnh đạo Cục và các chi cục Hải quan giải đáp trực tiếp tại các hội nghị. Cũng từ các hội nghị này, Hải quan Quảng Ninh đã kịp thời xây dựng nhiều giải pháp cụ thể, nhằm giải quyết những khó khăn, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Đơn cử như tại hội nghị tham vấn hải quan - doanh nghiệp và các bên liên quan, được tổ chức tại Chi cục Hải quan cảng Cái Lân trong tháng 3 vừa qua. Nhận thấy, đa số ý kiến của doanh nghiệp đều bày tỏ sự lo lắng về thời gian kiểm định hàng hóa chậm, dẫn đến kéo dài thời gian thông quan, làm phát sinh chi phí. Chỉ sau 2 ngày diễn ra hội nghị, Chi cục Kiểm định Hải quan số 5, Cục Kiểm định Hải quan (TP Móng Cái) đã phối hợp với Cục Hải quan tỉnh bố trí Trạm kiểm định di động đặt tại cảng Cái Lân, kịp thời tiếp nhận, xử lý các mẫu, sớm cho ra kết quả kiểm định, rút ngắn thời gian thông quan.

Việc nhanh chóng bố trí trạm kiểm định di động đã giúp cho các mặt hàng như: Cao lanh, đá vôi, sắt, thép phế liệu... không phải gửi mẫu kiểm tra đến phòng thí nghiệm của các chi cục kiểm định Hải quan như trước mà vẫn thu được kết quả chính xác, trong thời gian chưa đến 1 ngày. Việc làm này là minh chứng rõ nét nhất cho thấy hiệu quả từ các hội nghị đối thoại, tham vấn và tinh thần lắng nghe, cầu thị, chia sẻ của Hải quan Quảng Ninh.

Cán bộ Chi cục Hải quan cảng Cái Lân lấy mẫu hàng nhập khẩu tại khu vực cảng Cái Lân (TP Hạ Long).
Cán bộ Chi cục Hải quan cảng Cái Lân lấy mẫu hàng nhập khẩu tại khu vực cảng Cái Lân (TP Hạ Long).

5 tháng qua, ngành Hải quan tỉnh cũng đã trả lời 196 nội dung vướng mắc của doanh nghiệp thông qua điện thoại, mail và trao đổi trực tiếp tại đơn vị cơ sở. Cùng với đó, Cục Hải quan tỉnh tiếp tục triển khai Hệ thống dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3, 4 cho 72/72 thủ tục hải quan với 86 doanh nghiệp tham gia, tổng số 828 bộ hồ sơ (tăng 9% so với cùng kỳ 2018). Đồng thời, duy trì hiệu quả hoạt động của Tổ cung cấp thông tin nhanh chóng doanh nghiệp cần 24/7; Tổ hỗ trợ về cơ chế, chính sách, chủ động tiếp cận, thu thập thông tin các doanh nghiệp có số thu lớn, chủ đầu tư các dự án lớn, các doanh nghiệp trên địa bàn đang làm thủ tục tại nơi khác để thu hút về làm thủ tục tại các cửa khẩu trong tỉnh; Tổ hỗ trợ khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đúng quy trình, hạn chế tối đa nguy cơ rủi ro, vi phạm.

Việc áp dụng kiểm tra trọng điểm trên cơ sở phân tích rủi ro trong công tác kiểm tra sau thông quan cũng được đơn vị đẩy mạnh thực hiện. Kết quả, tỷ lệ phát hiện vi phạm kiểm tra sau thông quan tại trụ sở Hải quan đạt 80% (tăng 5% so với năm 2018); rút ngắn thời gian kiểm tra sau thông quan còn 6,2 ngày (giảm 0,3 ngày so với năm 2018; thu ngân sách từ kiểm tra sau thông quan đạt 10,95 tỷ đồng (đạt 73% chỉ tiêu giao, tăng 48% so với cùng kỳ 2018).

Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục XNK.
Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục XNK.

Với sự chủ động và quyết tâm cao, 5 tháng đầu năm, Cục Hải quan tỉnh đã  làm thủ tục thông quan cho 23.323 tờ khai (tăng 8% về tờ khai so với cùng kỳ 2018) với 794 doanh nghiệp làm thủ tục qua địa bàn (tăng 16% so với cùng kỳ năm 2018), tổng kim ngạch đạt 3,8 tỷ USD (tăng 4% so với cùng kỳ năm 2018). Trong đó, ấn tượng nhất phải kể đến chính là con số 176 doanh nghiệp mới lựa chọn Quảng Ninh là địa bàn triển khai các hoạt động XNK, qua đó, góp phần tăng thu cho NSNN thêm 215 tỷ đồng.

Nhằm tiếp tục cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác hải quan, Cục Hải quan tỉnh đang triển khai 4 đề án trọng tâm là: Giai đoạn 2 đề án về Mô hình thực hiện thủ tục và quản lý hải quan tập trung tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái; đề án giám sát hải quan tự động; đề án triển khai hoạt động của hải quan tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; đề án trực ban, giám sát trực tuyến.

Ông Lê Mạnh Tùng, Chánh văn phòng Cục Hải quan tỉnh khẳng định: Trên cơ sở kết quả đạt được, bên cạnh việc tranh thủ những thuận lợi sẵn có, Cục Hải quan tỉnh đã xây dựng kịch bản cụ thể để chủ động ứng biến với khó khăn, thách thức đã được nhận diện như nguồn xăng dầu nhập khẩu giảm, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi giảm do dịch bệnh… Với việc nắm chắc thông tin kế hoạch XNK các tháng cuối năm 2019 do các doanh nghiệp cung cấp, cùng sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể CBCC, Cục Hải quan tỉnh chắc chắn sẽ hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN năm 2019 được giao.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.