Hải Hà: Phòng tránh thiệt hại trong nuôi trồng thủy sản

Thứ Bảy, 15/06/2019, 14:58 [GMT+7]
.
.

Với lợi thế 3.600ha đất ven biển trong đê và đất bãi triều phù hợp, hoạt động nuôi trồng thủy sản (NTTS) đang là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế của huyện Hải Hà. Nhiệm vụ đảm bảo an toàn sản xuất, phòng tránh thiệt hại cho các hộ NTTS luôn được huyện đặc biệt quan tâm khi bước vào mùa mưa bão.

Vào mùa mưa bão, các hộ làm nghề NTTS phải đối mặt với không ít khó khăn khi các yếu tố thời tiết thay đổi đột ngột tác động mạnh đến môi trường ao nuôi, dễ khiến cho thủy sản yếu, thậm chí là hình thành dịch bệnh. Anh Phạm Kha, người dân thôn Hải Yên, xã Quảng Thành, chia sẻ: “Nói đơn giản nhất, nếu không may thời tiết xảy ra mưa bão lớn thì mực nước trong ao nuôi dâng lên gây nguy cơ tràn bờ, thất thoát tôm, cá. Qua các lớp tập huấn kỹ thuật khoa học, tôi còn được biết về nguy cơ tiềm ẩn khi xảy ra mưa lớn kéo dài thì những biến đổi bất thường về nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa... chính là nguyên nhân làm cho các vi sinh vật phát triển và phát tán gây dịch bệnh và hiện tượng “sốc môi trường” đối với tôm, cá. Nếu không chủ động có biện pháp khắc phục kịp thời thì thiệt hại sẽ rất lớn. Nhất là thời gian gần đây diễn biến thời tiết thất thường, nắng nóng kéo dài mà mưa lớn cũng đột ngột”.

Mô hình nuôi cá rô phi của nông dân xã Quảng Thành, huyện Hải Hà, cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Hữu Việt.
Mô hình nuôi cá rô phi của nông dân xã Quảng Thành, huyện Hải Hà, cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Hữu Việt

Để hạn chế thiệt hại cho người dân, trước mùa mưa bão hàng năm, Phòng NN&PTNT huyện Hải Hà đều tham mưu cho Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện chú trọng đến các biện pháp bảo vệ cho diện tích NTTS hiệu quả. Trong đó, có cán bộ phụ trách phối hợp cùng các xã, thị trấn nắm chắc những điểm NTTS có nguy cơ ngập úng cao, các vùng có diện tích nuôi trồng lớn để có phương án cụ thể theo tình hình thực tế. Trong đó, đảm bảo chế độ thông tin liên tục tới người NTTS các biện pháp kỹ thuật để bảo vệ diện tích nuôi thả.

Các xã cũng chủ động tiến hành kiểm tra, gia cố bờ ao, khơi thông cống cấp, thoát nước, khắc phục những vị trí xung yếu có thể bị vỡ hoặc tràn bờ khi nước lớn. Đặc biệt là làm tốt ngay từ khâu tuyên truyền để bà con nắm được tình hình thời tiết, chủ động các biện pháp bảo vệ diện tích thủy sản của gia đình mình, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra. Đối với nuôi thủy sản trên biển cần tiến hành thu hoạch trước mùa mưa bão nếu cá, tôm đạt kích cỡ thu hoạch. Nếu không thể thu hoạch trước mùa mưa bão thì cần kiểm tra, tu sửa lại lồng bè, tìm vị trí an toàn để di chuyển lồng bè vào những nơi kín gió, nơi không bị ảnh hưởng dòng chảy để tránh khi bão gió lớn xô đẩy làm vỡ lồng, bè.

Tàu bè neo đậu tại Vụng Cái Chiên (Hải Hà) để tránh trú bão. Ảnh: Hoàng Giang.
Tàu bè neo đậu tại vụng Cái Chiên (Hải Hà) để tránh trú bão. Ảnh: Hoàng Giang

Theo đánh giá của Phòng NN&PTNT huyện Hải Hà, các hộ trên địa bàn nhìn chung đều không mang nặng tư tưởng trông chờ vào hỗ trợ của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương mà rất chủ động các biện pháp gia cố bờ ao đầm, phát quang những cành cây xung quanh để tránh gió làm cành, lá rơi xuống ao gây ô nhiễm môi trường nước... Đồng thời sẵn sàng các dụng cụ như lưới, vôi bột, máy bơm tiêu úng, bao cát, xi măng để khắc phục kịp thời sự cố, xử lý hiệu quả một số tác nhân gây ảnh hưởng đến môi trường nước và chất lượng thủy sản.

Trong tình huống xảy ra mưa bão, nhiệm vụ đảm bảo an toàn tính mạng con người luôn được đặt lên hàng đầu. Huyện cũng chủ động các phương án kiên quyết sơ tán người dân tại các chòi canh trông coi thủy sản trên biển, di chuyển dụng cụ, thiết bị, vật tư, thức ăn chăn nuôi vào nơi an toàn trước khi lũ, bão xảy ra. Đồng thời tập trung kiểm soát chặt chẽ số lượng phương tiện, chủ tàu thuyền, kể cả tàu thuyền vãng lai; kiên quyết thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực bãi triều ven biển khi bão về, áp dụng cưỡng chế khi cần thiết... Ngoài ra, đối với ngư dân khai thác hải sản ngoài khơi hay các hộ làm nghề NTTS ven biển đều phải ký cam kết, tuyệt đối tuân thủ các quy định về công tác phòng chống thiên tai; thường xuyên cập nhật họ tên, số điện thoại cho chính quyền địa phương và lực lượng chức năng để được thông tin về tình hình bão lũ.

Những biện pháp quyết liệt được phối hợp triển khai đồng bộ, hiệu quả hàng năm đã góp phần đảm bảo an toàn cho ngư dân Hải Hà yên tâm sản xuất, phòng tránh thiệt hại mùa mưa bão.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.