Hạ Long dồn lực cho những mục tiêu mới

Thứ Tư, 05/06/2019, 16:58 [GMT+7]
.
.

Để thực hiện có hiệu quả 3 đột phá chiến lược gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế nhằm phát triển bền vững, TP Hạ Long đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trên cơ sở đó mạnh dạn tìm tòi đổi mới, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, tổ chức thực hiện có hiệu quả những mục tiêu đề ra.

Từ nền tảng vững chắc

Để thực hiện có hiệu quả 3 đột phá chiến lược gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế nhằm phát triển bền vững, TP Hạ Long đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trên cơ sở đó mạnh dạn tìm tòi, đổi mới, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, tổ chức thực hiện có hiệu quả những mục tiêu đề ra.

Trong đó nổi bật phải kể đến là việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông, góp phần tăng cường khả năng kết nối vùng, thu hút các nhà đầu tư trong các lĩnh vực đến với Hạ Long. Trong hơn một năm trở lại đây, thành phố đã bố trí trên 2.400 tỷ đồng cho chi đầu tư phát triển, chiếm 77% tổng chi đầu tư phát triển và chi thường xuyên (cao nhất từ trước tới nay).

Bằng nguồn ngân sách, TP Hạ Long đầu tư tuyến đường 10 làn xe đầu tiên của tỉnh.
Bằng nguồn ngân sách, TP Hạ Long đầu tư tuyến đường 10 làn xe đầu tiên của tỉnh.

Thành phố cũng tích cực đồng hành, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư chiến lược triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn; đồng thời nỗ lực huy động các nguồn vốn ngoài ngân sách, ưu tiên thu hút đầu tư xây dựng các công trình kiến trúc đô thị tạo điểm nhấn mang đẳng cấp quốc tế. Đến nay đã hoàn thành các công trình trọng điểm như: Mở rộng Quốc lộ 18 từ nút giao thông đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đến đường Hoàng Quốc Việt; nâng cấp đường Trần Hưng Đạo; cải tạo nút giao thông Loong Toòng; nâng cấp, mở rộng đường Hậu Cần; cải tạo chỉnh trang đường 25/4; cải tạo, chỉnh trang đường Nguyễn Văn Cừ...

Song hành với xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, các khâu đột phá khác là xây dựng thể chế và cải cách hành chính, phát triển nguồn nhân lực cũng được Đảng bộ thành phố lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đạt hiệu quả rõ nét. Trong đó về cải cách hành chính, thành phố đặc biệt quan tâm tăng cường công khai, minh bạch cơ chế, chính sách, hoạt động của cơ quan, đơn vị. Đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai các giải pháp thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; kiểm soát chặt chẽ quá trình giải quyết thủ tục hành chính, nhất là trong các lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh tiêu cực... Thành phố cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, rà soát bãi bỏ, rút ngắn thời gian các thủ tục hành chính, giảm 39,4% thời gian giải quyết so với quy định. Đồng thời đã hoàn thành chuyển đổi áp dụng Hệ thống QLCL theo Tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 sang Hệ thống QLCL theo Tiêu chuẩn TCVN  ISO 9001:2015; thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trên toàn địa bàn, đến nay toàn bộ hồ sơ trực tuyến mức độ 3 đều được giải quyết đúng hạn.

Trong nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Tính riêng trong vòng một năm trở lại đây, Hạ Long đã tổ chức và phối hợp tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho trên 1.000 lượt CBCCVC, người hoạt động không chuyên trách ở các khu phố trên địa bàn. Đồng thời đã đăng ký và tạo điều kiện cho 402 lượt CBCCVC tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng do tỉnh và sở, ngành tổ chức, trong đó tập trung các lĩnh vực quản lý nhà nước, du lịch, cải cách hành chính, kỹ năng nghiệp vụ...

Tiếp tục tạo đột phá mới

Tiếp nối những thành quả đã đạt được, năm 2019, Hạ Long đang tiếp tục dồn lực để tạo những đột phá mới. Trong đó tiếp tục đẩy mạnh xây dựng hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nhất là ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, cảng, bến; hạ tầng cấp, thoát nước, bảo vệ môi trường, phục vụ dịch vụ, du lịch, công nghệ thông tin và xây dựng thành phố thông minh.

Đường Trần Quốc Nghiễn và khu đô thị Vinhome đang là tuyến đường bao biển đẹp nhất Quảng Ninh với những căn nhà mang kiến trúc hiện đại.
Đường Trần Quốc Nghiễn và khu đô thị Vinhome đang là tuyến đường bao biển đẹp nhất Quảng Ninh với những căn nhà mang kiến trúc hiện đại.

Đặc biệt, để tiếp tục tạo điểm nhấn trong chuỗi các dự án trọng điểm, thành phố sẽ tích cực phối hợp với tỉnh triển khai thực hiện các dự án mới do tỉnh làm chủ đầu tư, trọng tâm là dự án hầm Cửa Lục; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính để các nhà đầu tư sớm hoàn thành các dự án hạ tầng du lịch, dịch vụ, thương mại... nhất là các dự án của các tập đoàn FLC, SunGroup, Vingroup, Tuần Châu...

Cùng với các dự án trên, thành phố tiếp tục ưu tiên nguồn lực đầu tư các tuyến giao thông kết nối vùng, khu vực và nội thị nhằm tăng khả năng kết nối trong nội thị, chống ùn tắc giao thông; đẩy nhanh các dự án về chỉnh trang đô thị.

Song song với các nhiệm vụ trên, để thực hiện thành công 3 khâu đột phá chiến lược, thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính trên tất cả các mặt, trọng tâm là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo thực chất; nâng cao hiệu quả của trung tâm hành chính công cấp thành phố (đảm bảo đủ 4 bước “tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, trả kết quả” tại chỗ) và Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả hiện đại cấp phường, gắn với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Cùng với đó tiếp tục nghiên cứu có giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn, vận động, xây dựng phát triển nhanh số lượng, chất lượng “công dân điện tử”; xây dựng và triển khai kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin và duy trì, nâng cao chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông (ICT), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI)...

Trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, trước mắt thành phố tiếp tục tập trung triển khai có hiệu quả  Đề án "Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng và phát triển toàn diện nguồn nhân lực tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020”, trọng tâm là đội ngũ cán bộ cơ sở và đội ngũ cán bộ làm công tác chuyên môn trực tiếp. Đồng thời triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để thu hút lao động vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tiến tới đẳng cấp quốc tế tại các trung tâm dịch vụ, du lịch trên địa bàn thành phố.

Với mục tiêu cụ thể, cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, chắc chắn Hạ Long sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra trong giai đoạn mới; xứng đáng là đầu tầu phát triển của tỉnh, xây dựng được tầm nhìn chiến lược và một nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai.

Hoài Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.