Đông Triều đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản

Thứ Ba, 04/06/2019, 09:33 [GMT+7]
.
.

Cùng với các địa phương trong tỉnh, từ đầu năm đến nay, TX Đông Triều đã chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án chuyển tiếp, đồng thời hoàn thiện thủ tục đầu tư đối với những dự án được khởi công mới trong năm 2019.

Dự án nâng cấp tuyến đường xã Nguyễn Huệ đang được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ.
Đổ bê tông mặt đường thuộc Dự án nâng cấp tuyến đường xã Nguyễn Huệ.

Năm 2019, tổng kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) của TX Đông Triều là hơn 471 tỷ đồng, được phân bổ cho 51 công trình, dự án, trong đó có 19 công trình chuyển tiếp và 32 công trình khởi công mới.

Xác định các dự án, công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nhiệm vụ chính trị, kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, ngay từ đầu năm, UBND TX Đông Triều đã chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch phối hợp với Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã xây dựng kế hoạch bố trí vốn, công tác triển khai giải ngân nguồn vốn theo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình triển khai, thị xã đã ưu tiên bố trí vốn đầu tư năm 2019 cho những công trình, dự án có khối lượng hoàn thành lớn, những dự án động lực, trọng điểm có thể hoàn thành xong trước kế hoạch.

Bà Bùi Thị Dung, Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch TX Đông Triều, cho biết: Trên cơ sở kế hoạch vốn NSNN được UBND tỉnh giao trong năm 2019, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, Phòng đã tham mưu cho UBND thị xã phân khai nguồn vốn cho những dự án, công trình thiết yếu theo đúng tinh thần Nghị quyết HĐND thị xã. Trong đó tập trung nguồn vốn cho những dự án hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, như: Nhà khối đoàn thể xã Yên Đức, Việt Dân; trạm y tế xã Bình Khê; các trạm bơm và kênh dẫn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất của người dân thuộc các phường Mạo Khê, Hưng Đạo và xã Hồng Thái Đông.

Dự án cầu sang TP Chí Linh
Cây cầu bắc từ xã Nguyễn Huệ (Đông Triều) sang xã Văn Đức (Chí Linh, Hải Dương) đang được triển khai xây dựng. 

Theo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TX Đông Triều, đối với 19 dự án, công trình chuyển tiếp, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đơn vị đã chỉ đạo các nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, huy động nhân lực, trang thiết bị máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công theo đúng tiến độ đã được UBND thị xã phê duyệt.

Ông Phạm Thanh Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TX Đông Triều, cho biết: Với sự chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm, đến thời điểm này đã có 7/19 dự án, công trình chuyển tiếp hoàn thành, đưa vào sử dụng. Hiện đơn vị đang chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công 12 dự án còn lại, phấn đấu hoàn thành 6 dự án vào khoảng đầu tháng 6/2019.

Trên cơ sở khối lượng hoàn thành, thẩm tra phê duyệt quyết toán các dự án, đến hết tháng 5/2019, UBND TX Đông Triều đã tiến hành giải ngân trên 105 tỷ đồng, đạt 22,3% so với kế hoạch vốn, bằng 178% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ ước thực hiện giải ngân trên 40 tỷ đồng, đạt 20,6% kế hoạch; vốn ngân sách thị xã ước thực hiện giải ngân trên 58 tỷ đồng, đạt 24,4% kế hoạch; vốn ngân sách xã, phường ước thực hiện giải ngân 7 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND TX Đông Triều Phạm Văn Thành cho biết: Cùng với việc ưu tiên giải ngân vốn cho những dự án có khối lượng hoàn thành, UBND thị xã đặc biệt quan tâm bố trí nguồn vốn xử lý nợ đọng XDCB. Đến nay trên địa bàn TX Đông Triều không còn nợ đọng vốn XDCB.

Bên cạnh tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án chuyển tiếp, TX Đông Triều cũng đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư đối với 32 dự án, công trình khởi công mới trong năm 2019. Đến thời điểm hiện tại, UBND thị xã đã mở thầu và xét thầu 26 gói thầu thuộc 26 dự án, trong đó có 25 gói thầu xây lắp. Hiện các gói thầu xây lắp đã được thị xã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu triển khai công tác thi công. Các dự án khởi công mới còn lại đã thực hiện xong công tác lựa chọn nhà thầu tư vấn, lập thiết kế bản vẽ thi công và sẽ phê duyệt, thực hiện lựa chọn nhà thầu thi công trong tháng 6/2019 theo đúng quy định hiện hành.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.