Đông Hải (Tiên Yên): Phát triển nhiều mô hình kinh tế hiệu quả

Thứ Năm, 13/06/2019, 11:12 [GMT+7]
.
.

Xã Đông Hải, huyện Tiên Yên về đích Chương trình MTQG Xây dựng nông thôn mới từ năm 2017. Từ nền tảng vững chắc này, địa phương đã và đang tiếp tục triển khai nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế hiệu quả đến với người dân.

Lãnh đạo huyện Tiên Yên kiểm tra mô hình trồng cây dược liệu tại xã Đông Hải
Lãnh đạo huyện Tiên Yên kiểm tra mô hình trồng cây dược liệu tại xã Đông Hải.

Bằng sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền xã với cơ quan chuyên môn của huyện Tiên Yên, xã Đông Hải đã hoàn thiện hệ thống quy hoạch đất đai, quy hoạch vùng sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp một cách khoa học, phù hợp với quy hoạch chung của huyện. Cùng với đó, việc cấp quyền sử dụng đất sản xuất cũng được xã đẩy mạnh gắn với làm tốt công tác quản lý đất đai, tài nguyên. Từ năm 2018 đến nay, xã Đông Hải đã xem xét, làm hồ sơ cấp quyền sử dụng đất sản xuất cho 20 trường hợp, đưa số hộ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở địa phương đạt trên 90%.

Nhằm giúp nhân dân có nguồn vốn mở rộng sản xuất, chính quyền xã đã chủ động liên hệ với các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, tạo mọi thuận lợi trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Hiện tại, số dư nợ của toàn xã tại các ngân hàng đã lên tới hàng chục tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay kết hợp với tích lũy, nhiều hộ dân trong xã đã mở rộng quy mô trang trại, gia trại để phát triển kinh tế, tạo việc làm cho lao động ở địa phương.

Song song với đó, xã đã làm hồ sơ và được UBND huyện Tiên Yên phê duyệt các dự án phát triển sản xuất mới, như: Chuyển đổi đất trồng lúa, đất màu kém hiệu quả sang trồng ngô sinh khối với diện tích thực hiện 19,98ha, năng suất trung bình đạt 40 tấn/ha; phát triển đàn gà Tiên Yên với 18 hộ đăng ký nuôi 19.500 con; phát triển trồng 1.000 cây cam V2 thí điểm với 1 hộ tham gia trên diện tích 2ha, tại thôn Cái Khánh; nuôi cua trên diện tích 10ha với 11 hộ tham gia đã thả được 15.000 con giống... Đến nay, các dự án, chương trình này đã và đang phát huy tốt và mang lại kết quả bước đầu.

Mô hình trồng bí đao tại xã Đông Hải đã và đang phát huy hiệu quả.
Mô hình trồng bí đao tại xã Đông Hải đã và đang phát huy hiệu quả.

Bên cạnh các dự án được UBND huyện phê duyệt, xã Đông Hải đã chủ động phối hợp với HTX Hoa Phong triển khai mô hình trồng bí xanh tại thôn Hội Phố và Nà Bấc, thu hút được 28 hộ thực hiện trên diện tích 2,5ha; phối hợp với Công ty Dược Khoa triển khai mô hình trồng một số loài cây dược liệu như hà thủ ô, ba kích, cát sâm, kim ngân cho 4 hộ tham gia trồng 11,1ha. Xã cũng tiếp nhận và bàn giao 2 con trâu, 10 con bò hỗ trợ cho hộ thoát diện cận nghèo để phát triển kinh tế.

Từ thực tiễn nhận thức về sản xuất hàng hóa của nhân dân trong huyện chưa đồng đều, còn nhiều hạn chế, thời gian qua Đông Hải đã phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của 100% cán bộ, công chức xã trong việc nhận, triển khai các mô hình sản xuất mới. Qua kiểm tra, đánh giá, nhiều mô hình do cán bộ, công chức xã thực hiện đã áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, nên mang lại hiệu quả cao và được bà con nhân dân học tập, làm theo.

Ông Đào Quốc Thượng, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hải, khẳng định: Việc triển khai các mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất trên địa bàn đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Đến nay, ngoài những giống cây, con truyền thống của địa phương, trên địa bàn xã đã có thêm một số loại giống mới cho năng suất, giá trị kinh tế cao hơn. Tổng giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản của xã năm 2018 đạt trên 157 tỷ đồng, tăng 14,6% so với năm 2017.

Cũng từ đây, công tác giảm nghèo ở Đông Hải đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Toàn xã chỉ còn 6 hộ nghèo, 17 hộ cận nghèo, nhiều gia đình đã mua được ôtô, phương tiện đắt tiền phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Hiện tại, xã đang tiếp tục bám sát theo dõi kết quả triển khai các mô hình mới để đánh giá tổng kết, rút kinh nghiệm để nhân rộng ra trên địa bàn.

Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.