Đội QLTT số 3: Tăng cường kiểm tra kết hợp tuyên truyền

Thứ Sáu, 14/06/2019, 08:04 [GMT+7]
.
.

Cùng với tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, thời gian qua, Đội QLTT số 3 (TP Cẩm Phả) chú trọng tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ. Qua đó, nâng cao nhận thức về pháp luật của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, từng bước hạn chế các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên địa bàn.

Cán bộ Đội QLTT số 3 tuyên truyền đảm bảo VSATTP tại một cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn TP Cẩm Phả.
Cán bộ Đội QLTT số 3 tuyên truyền đảm bảo VSATTP tại một cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn TP Cẩm Phả.

Đội QLTT số 3 được phân công quản lý địa bàn TP Cẩm Phả. Đây là một trong những trung tâm kinh tế lớn của tỉnh, có nhiều tuyến đường bộ, đường thủy, cảng biển, là đầu mối trung chuyển hàng hóa từ các địa phương khác trong cả nước ra tuyến biên giới và ngược lại. Trên địa bàn thành phố hiện có 9.415 tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đây là những thuận lợi cho việc thông thương hàng hóa, là điều kiện thuận lợi để ngành thương mại, dịch vụ của thành phố phát triển. Tuy nhiên, thời gian qua, không ít các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại lợi dụng để hoạt động; ý thức chấp hành pháp luật của một số cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa cao, vẫn còn tình trạng một số tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), không niêm yết giá, v.v.

Đội đã chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, ban quản lý các chợ thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ cho các hộ kinh doanh. Đồng thời, tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm văn minh thương mại, không kinh doanh, sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo VSATTP...

Nổi bật, từ đầu năm đến nay, Đội đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn ở địa phương xây dựng và đưa nhiều tin, bài về công tác kiểm tra VSATTP và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống dịch tả lợn châu Phi, không kinh doanh tôm càng đỏ... Qua đó, đã giúp các tổ chức, cá nhân nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; từng bước ngăn chặn và hạn chế vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, thương mại.

Chị Phạm Thị Tuyết, một hộ kinh doanh hàng tạp hoá tại chợ Cẩm Đông (TP Cẩm Phả), chia sẻ: "Qua các buổi tuyên truyền và hướng dẫn trực tiếp của lực lượng QLTT thành phố, tôi đã hiểu rõ hơn những quy định của Nhà nước trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đây là những kiến thức rất hữu ích giúp các hộ kinh doanh chúng tôi tránh được những vi phạm pháp luật khi tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh...".

Cán bộ Đội QLTT số 3 kiểm tra việc niêm yết giá của một của hàng trên địa bàn phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả
Cán bộ Đội QLTT số 3 kiểm tra xuất xứ hàng hóa tại một cửa hàng trên địa bàn phường Cẩm Sơn (TP Cẩm Phả).

Cùng với công tác tuyên truyền, Đội đã chủ động xây dựng, triển khai thực hiện các giải pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. Đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại; nắm tình hình thị trường. Qua đó, đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn hiệu quả nhiều hành vi sản xuất, nhập khẩu, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ hàng cấm, hàng giả...

Với những biện pháp quyết liệt, từ đầu năm đến nay, Đội đã kiểm tra, xử lý 185 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo VSATTP; phạt vi phạm hành chính và phát mại hàng hóa gần 500 triệu đồng, trị giá hàng tiêu hủy trên 168 triệu đồng.

Ông Phạm Hồng Sơn, Quyền Đội trưởng Đội QLTT số 3, cho biết: Thời gian tới, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người kinh doanh và người tiêu dùng, Đội tiếp tục rà soát, đánh giá tình hình địa bàn để tham mưu cho thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành. Đồng thời,  tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng địa phương kiểm tra, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng..., góp phần đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.