Đề nghị hủy bỏ quy hoạch phần diện tích không sử dụng của KCN Hải Yên

Thứ Hai, 10/06/2019, 11:16 [GMT+7]
.
.

Cử tri TP Móng Cái kiến nghị, đoạn đường từ QL18 đến ngã 3 QL4B cũ dài khoảng 500m, thuộc ranh giới khu 1, khu 2 phường Hải Yên nằm trong KCN Hải Yên hiện xuống cấp nghiêm trọng; người dân ở hai khu vực này không được sửa, xây nhà vì nằm trong diện giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Hải Yên, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Ông Lê Văn Hoàng (khu 1, phường Hải Yên, TP Móng Cái), cho biết: "Con đường của khu 1, khu 2 xuống cấp. Nhà của chúng tôi nằm trong diện GPMB dự án nên không được sửa chữa, xây mới. Mùa mưa bão, ở trong nhà mà cứ lo nhà sập. Chúng tôi mong mỏi từng ngày Dự án sớm được triển khai, đền bù GPMB cho người dân để có tiền mua đất, nhà ở nơi khác. Nếu KCN không sử dụng đất khu vực này nữa thì Nhà nước nên thu hồi, để nhân dân được xây nhà và nâng cấp đoạn đường trên, ổn định đời sống".

Tuyến đường dài khoảng 500m thuộc ranh giới khu 1, khu 2 phường Hải Yên đang bị xuống cấp nghiêm trọng
Tuyến đường dài khoảng 500m thuộc ranh giới khu 1, khu 2 phường Hải Yên (TP Móng Cái) hiện xuống cấp nghiêm trọng.

Dự án có tiếp tục triển khai tại khu vực này hay không; nếu có thì khi nào tiến hành giải tỏa, đền bù để người dân chuyển đến nơi ở mới ổn định cuộc sống...? Những câu hỏi này đã được cử tri nơi đây phản ánh rất nhiều lần trong các buổi tiếp xúc cử tri của thành phố, nhưng nhiều năm nay vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức.

Được biết, Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Hải Yên có quy mô 182,4ha do Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera làm chủ đầu tư. Đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã thực hiện GPMB 56,54ha, trong đó đã cho các nhà đầu tư thứ cấp thuê 32,04ha đất để thực hiện dự án. 101,36ha chưa thực hiện GPMB (hiện các hộ dân đang sử dụng) được chia làm 2 phần: 28,76ha đơn vị đã đăng ký vào kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của TP Móng Cái; 72,6ha, Công ty sẽ GPMB 50ha vào năm 2021, còn lại 22,6ha là dải cây xanh, đơn vị chưa có kế hoạch đầu tư.

Nhà dân cũng xuống cấp nhưng không được xây dựng....
Nhà ở của người dân trong khu vực Dự án đã xuống cấp, nhưng không được sửa chữa, xây mới.

Việc chậm trễ trong GPMB đã dẫn đến tình trạng đường giao thông, nhà ở của người dân xuống cấp, nhưng không được sửa chữa, xây mới. Từ thực tế trên, Sở TN&MT báo cáo, đề xuất với UBND tỉnh xem xét đối với phần diện tích đất đã GPMB, cho thuê (32,04ha), yêu cầu Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera tiếp tục thực hiện đúng mục đích được thuê, khẩn trương liên hệ với cơ quan thuế để thực hiện thủ tục miễn giảm tiền thuê đất làm cơ sở để thực hiện. Phần diện tích đất chưa được thuê, nhưng đã GPMB (24,5ha), yêu cầu Công ty làm thủ tục xin thuê đất và hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong quý III/2019.

Đối với diện tích 28,76ha chưa GPMB mà đơn vị đã đăng ký vào kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của TP Móng Cái để GPMB trong năm nay, yêu cầu Công ty phối hợp với UBND TP Móng Cái tiến hành GPMB và hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong năm 2019.

Đề nghị UBND tỉnh giao Sở Xây dựng phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh và TP Móng Cái rà soát lại nhu cầu sử dụng đất của KCN Hải Yên, trên cơ sở đó đề xuất với UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch với lý do: Dự án đã chậm tiến độ hơn 9 năm nay; cử tri TP Móng Cái kiến nghị hủy bỏ quy hoạch phần diện tích này để các hộ dân trong vùng quy hoạch được thực hiện các quyền của người sử dụng đất, ổn định cuộc sống.

Hiểu Trân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.