Đào tạo nhân lực có tay nghề cao

Thứ Hai, 17/06/2019, 08:19 [GMT+7]
.
.

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới và ảnh hưởng trực tiếp tới Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng. Đây là cơ hội lớn trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong bối cảnh đón bắt cơ hội của cuộc Cách mạng này, Quảng Ninh đang tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ lao động trực tiếp.

Doanh nghiệp “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao

Lao động sản xuất tại Công ty TNHH Vinanewtarp Việt Nam, KCN Cái Lân.
Lao động sản xuất tại Công ty TNHH Vinanewtarp Việt Nam, KCN Cái Lân.

Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà, chia sẻ: Trong quá trình phát triển, mục tiêu của các doanh nghiệp là hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tâm điểm của cuộc cách mạng này chính là các "nhà máy thông minh". Mô hình này sẽ giúp doanh nghiệp tăng năng suất, tính linh hoạt và hiệu quả, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, tăng khả năng cạnh tranh. Vì thế, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Thể, việc tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao lại rất khó khăn. Đa số các doanh nghiệp chỉ tuyển dụng được học sinh tốt nghiệp phổ thông rồi phải tự đào tạo, vừa học, vừa làm. Hơn nữa, ở nhiều doanh nghiệp có tình trạng người được đào tạo nghề và người chưa đào tạo nghề khi cùng vào làm việc thì mức lương cũng như nhau, nên không khuyến khích việc học nghề.

Còn ở các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay, đặc biệt là Khu công nghiệp Hải Hà hiện đang không chỉ rất khó khăn trong thu hút lao động, mà tới đây cũng khó có thể thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao khi Khu kinh tế Vân Đồn đi vào hoạt động. Như vậy, để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực ở Quảng Ninh đặt ra lúc này là không chỉ đòi hỏi nhân lực có tay nghề, mà phải có tay nghề cao.

Không chỉ thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao ở ngành công nghiệp sản xuất, các đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch - ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh cũng đang ở trong tình trạng này. Thực tế tại khách sạn Wyndham Legend, quy mô hơn 200 phòng, với tổng số 350 lao động, nhưng chỉ có 30% lao động được đào tạo bài bản, còn lại là lao động phổ thông và trái ngành nghề. Theo ông Trần Xuân Long, Trưởng Phòng Nhân sự của khách sạn, cho biết: Nhiều lao động chưa theo kịp quy trình đào tạo của Tập đoàn đề ra. Vì thế, chúng tôi đang phải rất nỗ lực để tập trung đào tạo.  

Hiện trên địa bàn toàn tỉnh có tổng số trên 400 khách sạn 1-5 sao, nhưng chỉ có 25% lao động được đào tạo bài bản. Nhiều doanh nghiệp du lịch thừa nhận, thiếu hụt nhân lực chất lượng cao đã gây khó khăn cho việc đa dạng hóa và mở rộng lĩnh vực kinh doanh.

Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo

Các thí sinh đang tập trung hoàn thiện sản phẩm tại Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2019 của tỉnh.
Các thí sinh đang tập trung hoàn thiện sản phẩm tại Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2019 của tỉnh.

Từ nhu cầu bức thiết của các doanh nghiệp, tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra các giải pháp tập trung cho công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đội ngũ lao động trực tiếp. Theo đó, phát huy tối đa hiệu quả của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Trong 5 năm qua, các cơ sở này đã cơ bản đạt được các mục tiêu về giáo dục nghề nghiệp theo kế hoạch, đưa tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh năm 2018 đạt 75,2%, cao hơn tỷ lệ chung của cả nước (58,6%), trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề 55%. Và đã hình thành được mạng lưới cơ sở đào tạo nghề nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh, tối thiểu mỗi địa phương cấp huyện có 1 cơ sở đào tạo. Thực hiện đào tạo cho trên 100 nghề.

Đáng chú ý, các cơ sở đào tạo nghề đã tuyển sinh đào tạo đạt bình quân trên 33.000 lao động/năm. Nhóm nghề vận hành đặc biệt là lái xe, nhóm nghề mỏ được đầu tư tốt, đảm bảo chất lượng đào tạo. Đặc biệt, công tác liên kết 3 nhà: Nhà trường - Nhà doanh nghiệp và Nhà nước được tăng cường. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cùng Sở LĐ-TB&XH, đại diện lãnh đạo các trường đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, việc làm và an toàn lao động giai đoạn 2017-2020. 

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề, theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, sẽ quan tâm dự báo tình hình yêu cầu nguồn nhân lực có tay nghề cao thuộc các lĩnh vực ngành nghề, đặc biệt là đối với các ngành, lĩnh vực mũi nhọn có lợi thế của tỉnh như du lịch dịch vụ, công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, công nghiệp phụ trợ… để kịp thời có kế hoạch đào tạo hợp lý, phù hợp với nhu cầu.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.