Công ty TNHH Điện lực AES - TKV Mông Dương: Nỗ lực với cam kết bảo vệ môi trường

Chủ Nhật, 09/06/2019, 17:55 [GMT+7]
.
.

Công ty TNHH Điện lực AES –TKV Mông Dương là chủ đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2 với hai tổ máy phát điện có công suất tổng là 1.242MW. Ngay từ khi triển khai xây dựng và đến nay sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, vấn đề bảo vệ môi trường (BVMT) luôn được coi là trách nhiệm của mọi cán bộ công nhân viên. Công ty đã xây dựng và cam kết thực hiện một chính sách môi trường nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn cao nhất về BVMT trong sản xuất cũng như tích cực tham gia các hoạt động môi trường vì cộng đồng được nhân dân địa phương ghi nhận.

Ảnh: Nguyễn Dung
Hệ thống xử lý nước thải hiện đại của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2. Ảnh: Nguyễn Dung

Hàng năm, Công ty đều dành nguồn kinh phí thỏa đáng để đầu tư cho công tác BVMT thông qua việc sử dụng các nguyên liệu thích hợp, hiệu quả để xử lý khí thải, nước thải, chất thải trước khi ra ngoài môi trường. Đồng thời, quan tâm đổi mới, liên tục rà soát, ứng dụng những công nghệ hiện đại trong công tác BVMT. Cùng với đó, hàng tháng, hàng quý Công ty đều có báo cáo cụ thể, chi tiết, minh bạch về nhiệm vụ, kết quả phát triển, sản xuất của đơn vị trong đó có nội dung về công tác môi trường để báo cáo các sở, ngành chức năng cũng như chính quyền địa phương nơi Công ty đứng chân nắm được đầy đủ.

Đối với từng loại khí thải, nước thải, chất thải từ sản xuất, nhà máy đều triển khai áp dụng hệ thống vận hành, xử lý hiện đại, đáp ứng được những tiêu chuẩn cao nhất về môi trường. Anh Nguyễn Thành Công, Kỹ sư môi trường công ty, cho biết: Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2 đã xây dựng và vận hành hiệu quả các thiết bị kiểm soát khí thải như thiết bị khử xúc tác chọn lọc (SCR) để kiểm soát phát thải NOx, thiết bị khử lưu huỳnh ướt (FGD) để giảm thiểu nồng độ SO2 trong khí thải và hệ thống lọc bụi tĩnh điện để kiểm soát chặt chẽ nồng độ bụi trước khi phát thải vào môi trường. Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2 cũng là một trong số rất ít nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam sử dụng hệ thống SCR khử NOx trong khí thải do vấn đề về chi phí xây dựng và vận hành rất tốn kém. Đối với việc kiểm soát nước thải, nhà máy có 2 hệ thống xử lý nước thải công nghiệp trong nhà máy và tại bãi xỉ số 2, được thiết kế, xây dựng và vận hành bảo đảm đáp ứng được các yêu cầu tiêu chuẩn môi trường của Việt Nam và Ngân hàng Thế giới trước khi xả thải ra môi trường.

Nhà máy cũng có các quy trình IMS về quản lý chất thải nguy hại, bao gồm hóa chất độc hại – từ khâu mua và giao hàng, lưu trữ và kiểm kê, ghi nhãn, xử lý, chuyển giao và tiêu hủy để giảm thiểu hiệu quả, hoặc loại bỏ rủi ro, đe dọa đến con người và môi trường. Cùng với đó, tất cả chất thải nguy hại đều được thu gom, xử lý và tiêu hủy bởi một bên thứ ba đủ điều kiện, chất thải không nguy hại và có tính phân hủy sinh học được xử lý trực tiếp tại đơn vị.

Công ty
Công ty TNHH Điện lực AES -TKV Mông Dương tặng thùng rác công cộng cho xã Cẩm Hải (TP Cẩm Phả) nhân dịp hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2018. Ảnh: Đơn vị cung cấp.

Đặc biệt, bên cạnh đẩy mạnh và thực hiện nghiêm ngặt các quy trình về công tác BVMT, Công ty TNHH Điện lực AES -TKV Mông Dương đã chủ động xây dựng các kế hoạch ứng phó khẩn cấp để xử lý kịp thời và khắc phục các sự cố ô nhiễm xảy ra. Chương trình quan trắc môi trường định kỳ được tiến hành bởi đơn vị độc lập và được triển khai cả ở bãi xỉ 2 và khu vực nhà máy ở nhiều hạng mục: Quan trắc chất lượng nước thải; chất lượng môi trường nước ngầm; chất lượng môi trường nước mặt; khí thải; tiếng ồn và độ rung... Thêm một giải pháp BVMT nữa cũng đang được Công ty tích cực triển khai là vệ sinh công nghiệp và trồng cây xanh tại các khu vực hồ thải xỉ, hồ điều hòa, bãi chứa tro xỉ, khuôn viên đơn vị...

Không chỉ thực hiện công tác BVMT trong sản xuất, Công ty còn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, xã hội trên địa bàn đứng chân tại các phường Mông Dương, xã Cẩm Hải (TP Cẩm Phả). Hàng năm, nhân dịp Tháng hành động vì môi trường, Công ty đều phối hợp với địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền BVMT. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí giúp địa phương thực hiện xây dựng hệ thống thoát nước, tặng thùng rác công cộng, làn đi chợ... từng bước giúp người dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành động, ứng xử với môi trường, tạo dựng nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường.

Bằng những nỗ lực, trách nhiệm trong thực hiện cam kết môi trường trong sản xuất, kinh doanh, Công ty TNHH Điện lực AES -TKV Mông Dương đã nhận được nhiều khen thưởng như: Giải thưởng Doanh nghiệp Xanh năm 2016, 2017 của Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên và môi trường Việt Nam; Nhà máy thân thiện với môi trường 2017, giải thưởng Cống hiến xã hội của Doanh nghiệp năm 2016 và 2017 từ Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ...

Duy Khoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.