Chung sức xây dựng nông thôn mới

Liên Vị dồn lực để về đích

Thứ Sáu, 14/06/2019, 07:54 [GMT+7]
.
.

Để hoàn thành mục tiêu về đích chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trong năm nay, xã Liên Vị (TX Quảng Yên) đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hỗ trợ người dân trong sản xuất, kinh doanh; tiếp tục nâng cao các tiêu chí đã đạt, đẩy nhanh hoàn thành các tiêu chí chưa đạt.

Trục đường ngõ thôn Bầu, xã Liên Vị đang được nâng cấp, sửa chữa bê tông hóa
Trục đường thôn Bầu (xã Liên Vị) đang được cải tạo, nâng cấp.

Triển khai chương trình xây dựng NTM, xã Liên Vị gặp không ít khó khăn, nhất là nguồn vốn để đầu tư hạ tầng. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ xã đến các thôn, đến nay Liên Vị đã hoàn thành 14/20 tiêu chí, 42/53 chỉ tiêu NTM theo tiến độ kế hoạch đề ra.

Phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng NTM, nhân dân xã Liên Vị đã tích cực đóng góp kinh phí, ngày công tham gia cải tạo, nâng cấp các tuyến đường thôn. Đến nay xã đã hoàn thành kiên cố 1km tuyến đường cánh đồng ở thôn Hàn; cải tạo, nâng cấp 6,4km các tuyến đường ngõ thôn, tổng mức đầu tư 1,667 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 667 triệu đồng, nhân dân đóng góp 1 tỷ đồng. Các công trình này đưa vào sử dụng đã thực sự phát huy hiệu quả đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân trên địa bàn.

Cũng với cách làm xã hội hoá, tuyến đường mới vào Trường Mầm non Vị Khê đang được thi công, kinh phí đầu tư 650 triệu đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 9 tới. Để có kinh phí làm tuyến đường này, xã đã chỉ đạo thôn tổ chức họp dân, thống nhất phương án thi công, kinh phí đóng góp, nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của nhân dân. 

Nhà văn hóa thôn Đình 2 đang đang xây dựng và dần hoàn thiện trong tháng 7 năm nay
Nhà Văn hóa thôn Đình 2 dự kiến hoàn thành xây dựng trong tháng 7/2019.

Xã quan tâm xây dựng, sửa chữa, phát huy hiệu quả sử dụng nhà văn hóa các thôn. Xã đã đầu tư xây dựng 3 nhà văn hóa ở thôn Đình 2, thôn Nam 1, thôn Đông 1, đặc biệt là Trung tâm Văn hóa - Thể thao;  tạo thuận lợi cho việc sinh hoạt, hội họp cộng đồng của người dân, phát triển, lan tỏa các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Phấn đấu xây dựng vườn mẫu đạt chuẩn là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM ở xã Liên Vị
Gia đình bà Phạm Thị Hưởng (thôn Vị Khê) là một trong các hộ của xã được chọn xây dựng vườn mẫu đạt chuẩn.

Thực hiện tiêu chí về môi trường, với mục tiêu xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp, xã đã xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác rà soát, thống kê các khu vực đất trống dọc trục đường chính và các nhà văn hóa để đầu tư trồng cây xanh, bồn hoa. Trong đó MTTQ xã đảm nhận trồng cây xanh, xây dựng bồn hoa ở 11 nhà văn hóa thôn; Hội CCB xã tham gia trồng cây xanh, trồng hoa dọc tuyến đường trục chính thôn Vị Khê; Hội LHPN xã đảm nhận trồng cây xanh, trồng hoa dọc các tuyến đường liên thôn… Xã duy trì 11 tổ thu gom rác thải; lắp đặt, đấu nối cho 782 hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh…

Xây dựng khu dân cư NTM kiểu, vườn mẫu, xã lựa chọn 4 thôn là Vị Khê, Hàn, Bấc, Đình 1 xây dựng vườn mẫu đạt chuẩn. Bà Phạm Thị Hưởng (thôn Vị Khê) nói: “Là một trong những hộ được xã chọn xây dựng vườn mẫu đạt chuẩn, gia đình tôi rất phấn khởi. Gia đình tôi đã cải tạo lại vườn theo đúng sự chỉ đạo của xã. Hiện gia đình có 720m2 vườn, 400m2 ao để trồng cau và thả cá, cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm”.

Ông Lê Minh Phương, Chủ tịch UBND xã Liên Vị, cho biết: Đảm bảo lộ trình về đích NTM trong năm nay, xã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao hơn nữa vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM. Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, các HTX dịch vụ nông nghiệp của xã đã chuyển đổi cơ cấu sản xuất, xây dựng mô hình giống lúa mới tập trung, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho nông dân, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích. Xã khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế về mặt nước, ao, đầm để đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản…

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.