Bình Liêu

Cải thiện hạ tầng nông thôn ở các xã khó khăn

Thứ Tư, 05/06/2019, 08:13 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, huyện Bình Liêu đã sử dụng hiệu quả nguồn lực từ ngân sách, các chương trình, chính sách hỗ trợ... để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là ở các xã, thôn khó khăn.

Năm 2018 xã Lục Hồn (huyện Bình Liêu) phân bổ nguồn kinh phí từ nguồn chương trình 135 đầu tư cho 10 công trình dân sinh. Tiêu biểu như: Cầu bê tông ở thôn Nà Luông, tạo điều kiện giao thông, thông thương hàng hóa cho hàng trăm hộ dân các thôn giáp ranh của xã Lục Hồn và xã Đồng Tâm (huyện Bình Liêu); đập kênh Cáng Bắc, cung cấp nước sản xuất cho trên 10ha ruộng của 3 thôn Phá Lạng, Bản Chuồng, Cáng Bắc...Năm nay, xã tiếp tục có 16 công trình được đầu tư mới, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về sinh hoạt, sản xuất của bà con địa phương, như: Đường giao thông; kênh mương nội đồng;  nhà văn hóa thôn, bản; bể nước sinh hoạt tập trung...

Đoàn khảo sát của HĐND tỉnh nắm thực tế đầu tư hạ tầng tại thôn Cao Thắng, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu.
Đoàn khảo sát của HĐND tỉnh nắm thực tế đầu tư hạ tầng tại thôn Cao Thắng, xã Lục Hồn (huyện Bình Liêu).

Trao đổi với chúng tôi, bà Bùi Thị Hồng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lục Hồn, cho biết: Lãnh đạo xã xác định, muốn bà con thoát nghèo hiệu quả, bền vững thì phải làm tốt cả 2 nhiệm vụ là tuyên truyền thay đổi tư tưởng của từng hộ và đảm bảo cơ sở hạ tầng giao thông, kênh mương sản xuất được kiên cố, thuận lợi. Hai nhiệm vụ này đã và đang được xã tập trung triển khai. Trong đó, chủ trương chung là sử dụng những nguồn kinh phí hỗ trợ cho thật hiệu quả; đồng thời nâng cao nhận thức cho mỗi người dân về trách nhiệm của mình trong bảo vệ, quản lý, vận hành các công trình để việc sử dụng được lâu dài, an toàn, đúng mục tiêu đầu tư.

Trong năm nay, Lục Hồn phấn đấu 145 hộ thoát nghèo, cận nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 9,08%, cận nghèo còn 15,6%. Cũng trong năm nay, tỉnh đặt mục tiêu xóa hết xã đặc biệt khó khăn. Với xã Lục Hồn, để hoàn thành mục tiêu chung này, còn rất nhiều việc làm. Hiện Lục Hồn đã có 14/17 thôn cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; cùng với việc được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, người dân xã tin tưởng sẽ ra khỏi diện đặc biệt khó khăn trong năm nay.

Thời gian qua, huyện Bình Liêu đã thực hiện lồng ghép hiệu quả các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản do tỉnh phân cấp, chương trình 135, chương trình xây dựng nông thôn mới, Đề án 755, vốn ngân sách huyện...để nâng cấp cơ sở hạ tầng, cải thiện đời sống cho người dân các xã vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, đặc biệt khó khăn. Từ đó góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các xã từng bước hoàn thành các tiêu chí nâng cao đời sống nhân dân, phát triển đồng bộ kinh tế - xã hội.

Cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu) xây dựng bến bãi hạ tầng, góp phần hoàn thiện các khu chức năng trong khu vực cửa khẩu, tạo thuận lợi cho hoạt động quản lý, kiểm tra xuất khẩu hàng hóa.
Cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu) được đầu tư xây dựng bến bãi, hoàn thiện các khu chức năng, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa.

Giai đoạn từ năm 2016 đến nay, huyện đã triển khai 117 công trình thuộc 4 nhóm dự án: Giao thông nông thôn, công trình thủy lợi, nhà văn hóa thôn, bể nước sinh hoạt tập trung; tổng kinh phí đầu tư hơn 258 tỷ đồng. Huyện cũng huy động các nguồn lực xã hội và trong nhân dân để triển khai các dự án hạ tầng thiết yếu tại các xã đặc biệt khó khăn, hoàn thành 2 nhà văn hóa tại xã Vô Ngại và xã Lục Hồn...Huyện đảm bảo công khai, minh bạch, sự tham gia, giám sát của người dân và cộng đồng trong quá trình thực hiện đầu tư các dự án.

Thực hiện chủ đề công tác năm 2019 “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, huyện Bình Liêu ưu tiên dành nguồn lực, thu hút vốn ngoài ngân sách để hoàn thiện hạ tầng du lịch, cửa khẩu, đô thị trên địa bàn. Huyện đang triển khai dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường thị trấn Bình Liêu - Húc Động; xây dựng bến bãi hạ tầng khu vực Cửa khẩu Hoành Mô, hoàn thiện các khu chức năng trong khu vực Cửa khẩu, tạo thuận lợi cho hoạt động quản lý, kiểm tra xuất, nhập khẩu hàng hóa, khai thác tối đa lợi thế.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.